Mách bạn tuyệt chiêu chống run hiệu quả trong phòng thi

21/06/2017, 05:59 GMT+07:00

Những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn không còn run khi bước vào phòng thi.

Chỉ cần thuộc lòng vài mẹo nhỏ, bạn sẽ chẳng còn run khi phải đối đầu với các kỳ thi quan trọng.

1. Thư giãn trước khi nhập cuộc

Trong thời gian chờ giám thị phát giấy thi, giấy nháp và phát đề thi, thay vì ngồi "run lập cập" các bạn hãy thực hiện động tác hít thở thật sâu, căng cơ trong 5 giây rồi thả lỏng, thực hiện 3 lần. Lúc này, đừng cố gắng nghĩ đến những bài học, những đề cương dài dằng dặc nếu không tâm trạng của bạn sẽ bị hồi hộp, lo lắng.

Vài phút ngắn ngủi trước khi làm bài, hãy để đầu óc mình có một khoảng trống nhất định, thư giãn để tạo một tâm thế thoải mái nhất khi nhập cuộc.

Tư tưởng thoải mái là yếu tố quan trọng khi đi thi.
Tư tưởng thoải mái là yếu tố quan trọng khi đi thi.

2. Đừng vội nản khi gặp đề thi khó

Khi cầm đề thi trong tay, có thể sẽ có những câu bạn không hiểu hoặc cảm thấy không làm được. Thường lúc này, tâm trạng các sĩ tử trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi lo sợ bị điểm kém và không thể hoàn thành hết bài thi. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn run sợ và mất niềm tin.

Việc bạn cần làm đó là dẹp bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, tự nhủ rằng "mình có thể làm được". Sau đấy hãy hít thở thật sâu, bình tĩnh đọc lại kĩ đề, tất cả kiến thức đều nằm trong chương trình được học. Và mẹo cho các thí sinh là hãy làm những câu dễ trước, bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn, tự tin hơn và tự khắc cảm giác "run" sẽ biến mất.

Hãy bình tĩnh và đọc đề bài thật kĩ nhé.
Hãy bình tĩnh và đọc đề bài thật kĩ nhé.

3. Tạm dừng lại vài phút

Mọi người khi bị run, thường tiếp tục cố gắng làm bài vì sợ nếu dừng lại sẽ mất thời gian. Nhưng thực tế, điều này chỉ khiến bạn thêm căng thẳng, càng làm càng rối và ảnh hưởng không tốt đến kết quả bài thi. Do đó, khi mất bình tĩnh, đừng cố gắng tiếp tục làm bài, hãy tạm dừng vài phút để ổn định tâm lý. Sau đó, khi tiếp tục trở lại, bạn sẽ đẩy nhanh được tốc độ làm bài thi và kết quả sẽ khả quan hơn nhiều.

Nếu cần thiết, hãy nghỉ ngời vài phút.
Nếu cần thiết, hãy nghỉ ngơi vài phút.

4. Không bị ảnh hưởng bởi tốc độ làm bài của người khác

Đôi khi bạn lo lắng, hồi hộp không phải vì mình không làm được bài mà vì người khác làm bài nhanh hơn mình. Ngó nghiêng xung quanh và thấy mọi người quanh mình đang làm rất chăm chú, viết được nhiều mặt giấy hoặc nộp bài trước trong khi mình vẫn chưa làm được bao nhiêu... đó chính là thủ phạm khiến bạn "run" hơn.

Vậy nên, kinh nghiệm "xương máu" cho bạn là khi thi hãy chỉ tập trung vào bài làm của mình, đừng mất tập trung, bị phân tâm vì tốc độ làm bài của người khác. Trên thực tế, "tốc độ" của người bên cạnh không ảnh hưởng đến việc làm bài của bạn.

Hãy coi như chỉ có 1 mình bạn trong phòng thi này.
Hãy coi như chỉ có 1 mình bạn trong phòng thi này.

5. Kiểm soát thời gian làm bài

Đây là điều thật sự quan trọng đói với các sĩ tử khi bước vào phòng thi. Bạn cần lên kế hoạch trước cho việc sử dụng quỹ thời gian ít ỏi để hoàn thành đề thi một cách trọn vẹn. Hãy chia thời gian làm bài sao cho phù hợp, và đảm bảo bạn có đủ thời gian đọc đề, luận đề và làm bài.

Sắp xếp thời gian 1 cách hợp lí khi làm bài.
Bạn cần sắp xếp thời gian 1 cách hợp lí khi làm bài.

Ảnh minh họa: Internet.