Mách bạn những chiêu gói gém đồ đạc để tự do du lịch không cần vali

18/05/2017, 08:00 GMT+07:00

Nếu bạn là người thích đi du lịch và ngại mang theo chiếc vali cồng kềnh thì hãy học tập cách sắp xếp đồ dùng một cách khoa học này nhé.

Xưa nay, những kinh nghiệm về cách gói gém đồ dùng khi đi du lịch sao cho gọn gàng và tiện dụng nhất vẫn thường xuyên được chia sẻ trên khắp các diễn đàn. Kinh nghiệm nhét đồ trong vali sao cho càng nhiều càng tốt thì có nhiều, tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt mình vào tình huống: Đi du lịch mà không có vali? Trong trường hợp này bạn phải làm như thế nào? Hãy học tập những bí kíp "nhỏ mà có võ" này nhé, sẽ rất hữu ích khi bạn đi du lịch chỉ với một chiếc túi gọn nhẹ đấy.

1. Chọn mua vớ/tất có thể cuộn chặt lại được

Chắc chắn đây là một trong số những kinh nghiệm xương máu của những tín đồ du lịch. Cuộn chặt tất hay quần áo được rất nhiều người áp dụng và thực tế đã chứng mình, nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều không gian để chứa đồ. Và tất nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này, trước hết bạn hãy chọn mau cho mình những chiếc tất có thể cuộn lại thật chặt nhé. Lựa chọn những chiếc tất nhỏ, mỏng sẽ dễ cuộn chặt và tiết kiệm không gian chứa đồ.

Hãy chọn nhưng đôi tất có thể dễ dàng cuộn lại nhé.
Hãy chọn nhưng đôi tất có thể dễ dàng cuộn lại nhé.

2. Sử dụng túi chân không

Những chiếc túi chân không thực sự hữu ích trong việc gói gém đồ đạc khi đi du lịch, đặc biệt là quần áo. Như bạn đã biết thì quần áo thực sự chiếm khá nhiều diện tích trong chiếc túi xách của bạn. Và những chiếc túi chân không sẽ giúp loại bỏ hết không khí thừa ra ngoài, từ đó sẽ có thêm nhiều diện tích để bạn chứa đồ.

Những chiếc túi chân không giúp thu gọn không gian hành lí của bạn.
Những chiếc túi chân không giúp thu gọn không gian hành lí của bạn.

3. Đặt đồ vệ sinh cá nhân vào các hộp nhỏ

Đồ vệ sinh cá nhân thực sự không thể thiếu trong những chuyến du lịch dù ngắn ngày hay dài ngày. Và đôi khi, những vật dụng tưởng như nhỏ bé này lại chiếm khá nhiều diện tích trong túi đồ của bạn. Vậy làm thế nào để cải thiện tình hình? Lời khuyên dành cho bạn là hãy đặt chúng vào những chiếc hộp nhỏ vừa kích cỡ sẽ giúp chiếc túi du lịch của bạn gọn gàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy.

Đặt đồ vệ sinh trong từng chiếc hộp nhỏ rất hữu ích đấy.
Đặt đồ vệ sinh trong từng chiếc hộp nhỏ rất hữu ích đấy.

4. Sử dụng những đồ dùng đa-zi-năng

Những đồ dùng đa-zi-năng ở đây là những vật dụng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ như chỉ với một tấm vải có diện tích rộng, bạn có thể sử dụng nó như chăn để đắp, hay khăn quàng cổ hoặc giống như áo chòng chống nắng chẳng hạn. Như vậy, bạn chỉ cần mang theo ít đồ đạc mà vẫn có thể sử dụng chúng ở từng hoàn cảnh.

Một mảnh vải rộng này thôi là đủ dùng rồi.
Một mảnh vải rộng này thôi là đủ dùng rồi.

5. Sử dụng áo nén trong thời tiết lạnh

Những chiếc áo nén có tính chất giữ ấm cho cơ thể cự hiệu quả, hơn nữa, chúng không hề tốn diện tích. Bạn có thể dễ dàng gấp gọn chúng trong chiếc balo nhỏ xinh và sử dụng mọi lúc mọi nơi khi nhiệt độ xuống thấp. Thậm chí, bạn chỉ cần 1 chiếc áo nén ôm sát cơ thể và một chiếc quần nén cũng đủ giữ ấm cho bạn trong cả hành trình dài.

Áo nén không cồng kềnh như những chiếc áo lông giữ nhiệt khác.
Áo nén không cồng kềnh như những chiếc áo lông giữ nhiệt khác.

6. Mua đồ vệ sinh tại khu du lịch

Bạn đừng lo lắng các vật dụng vệ sinh cá nhân được bày bán tại các khu du lịch là hàng không đảm bảo chất lượng nhé. Những sản phẩm này đã được kiểm duyệt chất lượng và rất tiện dụng khi bạn chẳng phải mang theo chúng trong hành lí, mà có thể mua trực tiếp tại điểm đến. Hãy chọn mau những đồ dùng có nhãn mác tại những nơi có uy tín nhé.

Những thiết bị vệ sinh bạn có thể mua tại khu du lịch.
Những thiết bị vệ sinh bạn có thể mua tại khu du lịch.

7. Kiểm tra trước những đồ dùng sẵn có tại điểm đến

Đây là một trong số những mẹo cần thiết khi đi du lịch mà bạn nên nhớ và cần có kế hoạch trước đó. Kiểm tra trước để biết tại nơi bạn sẽ ghé thăm hoặc nghỉ lại có những vật dụng mà bạn cần hay không, nếu có bạn sẽ không phải chuẩn bị chúng từ nhà nữa và đỡ tốn diện tích khi sắp xếp đồ đạc. Ví dụ như khăn mặt, khăn tắm, dép bệt...

Những vật dụng sẵn có tại điểm đến cũng rất hữu ích.
Những vật dụng sẵn có tại điểm đến cũng rất hữu ích.

8. Mang theo một thiết bị điện tử tích hợp cả điện thoại di động và máy tính bảng

Ở đây, chúng ta đang nói đến một chiếc phablet là sự tích hợp tính năng của smartphone và tablet, có màn hình rộng khoảng từ 5 đến 7 inch. Với một chiếc phablet như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng với nhiều chức năng khác nhau mà không cần đem theo điện thoại di động và máy tính bảng nữa. Như vậy, chỉ với 1 chiếc phablet sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa diện tích trong hành lí rồi nhé.

Một chiếc phablaet là đủ dùng rồi nhé.
Một chiếc phablet là đủ dùng rồi nhé.

9. Hãy số hóa những gì có thể số số hóa

Một trong những thứ chiếm phần diện tích không nhỏ trong hành lí của bạn chính là đống giấy tờ không cần thiết, ví dụ như: tài liệu về máy bay, bản đồ hành trình du lịch, xác nhận khách sạn hay sách vở, truyện... Những sản phẩm bằng giấy này vô tình sẽ khiến hành lí của bạn thêm nặng hơn. Thay vì mang theo chúng hãy "số hóa" hết đi nhé. Bạn có thể chụp ảnh lại, hoặc lưu vào các thiết bị điện tử để sử dụng khi cần thiết.

Hãy thực hiện số hóa tất cả những sản phẩm bằng giấy.
Hãy thực hiện số hóa tất cả những sản phẩm bằng giấy.

10. Tạo danh sách đồ dùng cá nhân để kiểm tra dễ dàng

Việc làm này thực sự cần thiết với những người theo "chủ nghĩa xê dịch", bởi đây là thói quen tốt, nó sẽ giúp bạn kiểm soát được số lượng đồ dùng bạn đang mang theo, từ đó sẽ giảm thiểu tối đa những vật dụng không cần thiết. Khi bạn lên một danh sách đồ dùng và kiểm soát được chúng, bạn sẽ chẳng còn lo lắng về việc mang thừa đồ không cần thiết.

Với bất cứ việc gì thì tạo list để dễ dàng kiểm soát là vô cùng cần thiết.
Với bất cứ việc gì thì tạo list để dễ dàng kiểm soát là vô cùng cần thiết.

11. Đi du lịch thật nhiều để có thêm kinh nghiệm

Trong lần đầu bạn có thể còn non nớt trong việc chọn đồ dùng hay sắp xếp vật dụng, tuy nhiên, những lần sau đó, chắc chắn bạn sẽ dày dặn kinh nghiệm hơn rất nhiều trong việc xử lí mọi tình huống phát sinh. Có một điều thú vị rằng, bạn càng đi nhiều sẽ càng có nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là hãy cứ tiếp tục đi du lịch khi bạn muốn nhé và cũng đừng quên ghi lại những bài học trong từng chuyến đi đê còn rút kinh nghiệm cho lần sau.

Hãy tiếp tục đi du lịch để tích lũy kinh nghiệm.
Hãy tiếp tục đi du lịch để tích lũy kinh nghiệm.

Nguồn: Kazuhiro Maehara.