Nằm lòng các bí kíp chọn mua laptop chuẩn không cần chỉnh

19:29 03/07/2017

Laptop hiện nay không chỉ là thiết bị để giải trí mà còn là công cụ làm việc, học hành, kiếm tiền vô cùng hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao nhu cầu mua laptop đang ngày càng tăng cao, nhất là trong giới trẻ.

Bài viết chia sẻ với bạn vài kinh nghiệm chọn mua laptop để bạn nhanh chóng chọn được laptop phù hợp ngay mà không phải lúng túng trước quá nhiều chủng loại máy đa dạng như hiện nay.

Cấu hình máy phù hợp nhu cầu sử dụng

Muốn biết chính xác cấu hình máy phù hợp thì trước tiên bạn phải xác định được mục đích mua laptop của mình là để làm gì. Có như vậy, sẽ tránh được tình trạng mua máy có cấu hình quá cao mà không sử dụng hết các chức năng, hoặc mua nhầm máy có cấu hình quá thấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.


​Chọn máy có cấu hình phù hợp để chi tiền đúng với nhu cầu sử dụng.
​Chọn máy có cấu hình phù hợp để chi tiền đúng với nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn sử dụng laptop để thiết kế đồ họa hoặc chơi game thì cần cấu hình thật mạnh. Bởi các phần mềm đồ họa hoặc game đều yêu cầu cấu hình rất cao. Bạn có thể chọn core I 5 hoặc I 7, RAM thì ít nhất phải trên 4G, HDD 720 rpm, card màn hình rời.

Còn nếu bạn chỉ mua laptop để lướt mạng và sử dụng văn phòng thì không cần thiết mua máy có cấu hình quá cao. Cấu hình máy khoảng core I3, RAM 2G hoặc 4G đều được, HDD 720 rpm hoặc SSD và cũng không cần card màn hình rời.

Độ nảy của phím và sự phù hợp của bàn phím với tay người dùng

Bàn phím là vấn đề khá nhỏ nhưng cũng không kém quan trọng nhé. Vì bàn phím tiếp xúc trực tiếp với bạn trong quá trình làm việc do đó bạn cần phải chọn được bàn phím phù hợp để tạo sự thoải mái hơn.

Muốn biết bàn phím có phù hợp với bạn hay không thì bạn nên đặt tay lên và gõ thử. Nếu bàn phím quá nhỏ sẽ khiến tay không đủ không gian để di chuyển, còn nếu bàn phím quá to sẽ khiến bạn phải căng các ngón tay nên tốc độ gõ sẽ chậm hẳn. Ngoài ra, khi thử bàn phím bạn cũng nên chú ý độ nảy của các phím. Phím có độ nảy tốt sẽ giúp bạn thao tác nhanh và dễ dàng hơn.


Chỉ cần đặt tay lên bàn phím và gõ thì bạn sẽ nhận ra bàn phím có phù hợp hay không.
Chỉ cần đặt tay lên bàn phím và gõ thì bạn sẽ nhận ra bàn phím có phù hợp hay không.

Dung lượng pin tỉ lệ thuận với thời gian sử dụng pin

Khi đọc các thông số về laptop bạn sẽ thấy thông số pin thường để là 3 cell, 4 cell... Số "cell" càng cao thì thời gian sử dụng pin càng lâu nhé. Nếu bạn thường xuyên mang máy làm việc bên ngoài thì nên lưu ý vấn đề này. Hiện nay, pin laptop có từ 3 – 12 cell. Nếu bạn không có nhu cầu cao thì mua laptop có pin tầm 6 cell là vừa sử dụng. Nhưng nếu bạn có điều kiện và cần thiết thì có thể chọn số "cell" cao hơn để pin xài thoải mái hơn.

Kích cỡ màn hình và trọng lượng máy

Màn hình cũng là yếu tố quan trọng không kém. Màn hình lớn sẽ giúp mắt nhìn rõ và đỡ mỏi mắt. Thế nhưng, nếu chọn màn hình lớn thì đồng nghĩa với trọng lượng máy cũng tăng.

Do đó, bạn phải xác định xem bạn sử dụng máy ở nhà hay thường mang đi bên ngoài. Nếu thường mang đi thì chọn loại màn hình nhỏ một chút để đỡ mang vác nặng, khoảng 12 – 14 inch. Còn nếu bạn chỉ sử dụng máy ở nhà thì nên chọn màn hình to trên 15 inch để làm việc dễ dàng hơn bạn nhé.


Màn hình to sẽ giúp nhìn rõ và tốt cho mắt hơn.
Màn hình to sẽ giúp nhìn rõ và tốt cho mắt hơn.

Âm thanh của loa 

Nếu bạn là người thường xuyên nghe nhạc, xem phim thì nên đặc biệt lưu ý vấn đề loa. Bởi đa phần nhiều bạn đi xem máy thường quên kiểm tra phần này. Thế nhưng, laptop không phải máy nào cũng như máy nào. Có máy chất lượng loa êm, âm thanh lớn nhưng cũng có máy âm thanh khá nhỏ hoặc chói tai. Nếu chọn không kỹ thì bạn phải mất thêm tiền mua dàn loa ngoài đấy. Do đó, khi chọn mua máy nhớ không nên bỏ qua khâu nghe thử loa bạn nhé.

(Ảnh: internet)