Macbook Pro 15 inch dùng pin lithium bị cấm sử dụng trên máy bay

14:35 16/11/2020

Theo thông tin từ Thanh Niên cho biết, Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra văn bản gửi đến các hãng hàng không trong nước về việc cấm vận chuyển pin lithium và thiết bị sử dụng pin lithium trên máy bay.

Không chỉ có các hãng Hàng không trong nước mà các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam đều phải thực hiện theo quy định mới này.

 
Loại pin lithium bị cấm đưa lên máy bay. (Ảnh: Người Lao Động)
Loại pin lithium bị cấm đưa lên máy bay. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Hãng hàng không mở chuyến bay “không có điểm đến”

Macbook Pro 15 inch bị cấm vận chuyển và sử dụng trên máy bay

Sau một khoảng thời gian dài đánh giá các rủi ro, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không bắt buộc phải phát thanh trên máy bay về việc cấm không cho sử dụng Macbook Pro 15 inch có sử dụng pin lithium. Loại máy này được bán và sản xuất kể từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple.

 
Hình ảnh một chiếc máy tính bị cháy, nổ trên máy bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh một chiếc máy tính bị cháy, nổ trên máy bay. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, Cục hàng không cũng yêu cầu các hãng tiếp tục thực hiện theo đúng Chỉ thị số  4721/CHK-CT ngày 28-10-2019 về việc cấm vận chuyển pin lithium ảnh hưởng tới an toàn bay. Cần thông báo ngay cho hành khách khi làm thủ tục check in trực tiếp tại sân bay cũng như lúc làm thủ tục trực tuyến về việc mang Macbook Pro 15 inch được sản xuất, được bán trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 của nhà sản xuất Apple và các thiết bị có pin bị thu hồi. Các thiết bị này phải được tắt nguồn trước khi lên máy bay và trong thời gian bay theo đúng Chỉ thị 4721/CT-CHK.

>>> Xem thêm: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Loại pin lithium, thiết bị điện tử bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là pin đã bị hư hỏng

Theo cơ quan chức năng cho biết, loại pin lithium và thiết bị điện tử bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là loại pin đã bị hư hỏng hoặc có thể nằm trong danh sách bị triệu hồi từ phía nhà sản xuất. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước và nước ngoài (đi - đến Việt Nam) cần tiến hành thông báo nội dung này đến tất cả các thành viên của tổ bay, đại lý, phòng vé của mình để cập nhật cho hành khách khi mua vé. 

 
Một hành khách sử dụng máy tính trên máy bay. (Ảnh: Twitter)
Một hành khách sử dụng máy tính trên máy bay. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, cần phối hợp với các cảng hàng không để có thể xây dựng quy trình kiểm soát, một số câu hỏi an ninh đối với hành khách khi tiến hành làm thủ tục lên máy bay. Không chỉ tắt nguồn các loại thiết bị có sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay mà hành khách cần thông báo ngay cho tiếp viên nếu như phát hiện thiết bị có dấu hiệu hỏng, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Chỉ thị mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2019 và hết hiệu lực khi có thông báo chính thức tiếp theo từ Cục Hàng không Việt Nam.

>>> Xem thêm: Nội Bài sẽ bắt đầu dừng phát thanh sân bay từ 30/7

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

HÀ NỘI: TẠM GIỮ MỘT HÀNH KHÁCH LIÊN TỤC LA HÉT TRÊN MÁY BAY

Liên quan đến lĩnh vực hàng không trong nước, như trước đó đã đưa tin, một chuyến bay xuất phát từ Nội Bài đến Tân Sơn Nhất đã phải trì hoãn vì một sự cố. 

Cụ thể, bão Tuổi Trẻ cho biết, chuyến bay này được dự tính sẽ xuất phát vào lúc 11h 25 ngày 12/11. Tuy nhiên, sau khi hành khách có mặt đầy đủ và ngồi đúng vị trí thì bất ngờ 1 nam thanh niên liên tục nói "có bom". 

Ngay sau đó, tổ tiếp viên đã trao đổi với cơ trưởng và tạm ngừng chuyến bay để có thể phối hợp với lực lượng chức năng tại sân bay để xử lý vụ việc. Sau khi khắc phục được sự cố trên, hãng hàng không đã nhanh chóng điều động 1 chuyến bay dự phòng để có thể đưa các hành khách vào TP.HCM. 

Xem thêm tại đây!