Mặc dịch bệnh, hãng bút quốc dân vẫn lập được công ty con 600 tỉ đồng

15:25 14/07/2021

Nhắc tới Thiên Long, chắc hẳn bất kỳ ai cũng sẽ biết đến hãng bút bi "quốc dân" này. Bởi đã có rất nhiều thế hệ người Việt tin dùng và sử dụng sản phẩm từ Thiên Long.

Sau bao năm phát triển, mới đây, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long đã công bố nghị quyết thành lập công ty con là Công ty TNHH sản xuất thương mại Nam Thiên Long với vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ, lại được tập đoàn góp vốn 100% nên càng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

 
Trụ sở của Tập đoàn Thiên Long. (Ảnh: YouTube)
Trụ sở của Tập đoàn Thiên Long. (Ảnh: YouTube)

Theo Doanh nhân và Pháp luật, công ty con này có trụ sở tại tầng 10 Tòa Sofic Tower, số 10 đường Mai Chí Thọ, phường Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Người đại diện góp vốn duy nhất chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị Thiên Long, ông Cô Gia Thọ. Theo nghị quyết mới được công bố, công ty sẽ tập trung kinh doanh vào các ngành nghề như sản xuất, buôn máy móc, thiết bị phụ tùng, bán buôn đồ dùng cho gia đình; in ấn; sản xuất đồ chơi, trò chơi...

Với vốn điều lệ 600 tỷ đồng; công ty sẽ có 25% vốn góp tiền mặt, 2% tài sản góp vốn từ quyền sử dụng đất; 13% tài sản gắn liền với đất; 27% máy móc thiết bị, công cụ dụng cụ; 33% nguyên liệu, bán thành phẩm tồn kho.

Trong ngày 12/8 tới đây, phía Tập đoàn Thiên Long sẽ thanh toán cổ tức tiền mặt đợt 1 năm 2021 với tỷ lệ 15% cho các cổ đông. Đến ngày 28/7, công ty sẽ chốt danh sách cổ đông. Hiện tại, TLG đang có gần 77,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành (1.500 đồng/cổ phiếu), số tiền dự kiến thanh toán trong đợt này sẽ là gần 117 tỷ đồng.

Phía Thiên Long cũng đã dự kiến chuyển giao dự án nhà máy Tân Tạo sang cho Công ty Nam Thiên Long. 

 
Bên trong nhà máy Thiên Long. (Ảnh: Kinh Tế Chứng Khoán)
Bên trong nhà máy Thiên Long. (Ảnh: Kinh Tế Chứng Khoán)

Trong năm nay, hãng bút bi sẽ đẩy mạnh kế hoạch phát triển bán hàng trên nhiều kênh thương mại điện tử, bao gồm FlexOffice.com, Shopee, Tiki, Sendo, Lazada... Song song với đó, công ty cũng sẽ đẩy mạnh bán hàng trên kênh B2B doanh nghiệp và B2B trường học thông qua việc bắt tay với các đối tác mới như Kinh Đô, Nutifood để tạo ra nhiều sản phẩm giá trị hơn. Đồng thời sẽ đẩy mạnh phát triển dòng các sản phẩm cốt lõi.

Theo bảng doanh thu, kết thúc quý I/2021, TLG sẽ tăng 45% lên 680 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt gần 85 tỷ đồng. Nếu so với khoản lỗ 20 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái thì con số này đã được cải thiện rất lớn.

Tính riêng 3 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành lần lượt 23% và gần 30% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận. Trong năm nay, dự kiến mục tiêu doanh thu đạt được là 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 280 tỷ đồng.

 
Sản phẩm từ Tập đoàn Thiên Long được người tiêu dùng sử dụng nhiều. (Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư)
Sản phẩm từ Tập đoàn Thiên Long được người tiêu dùng sử dụng nhiều. (Ảnh: Nhịp Cầu Đầu Tư)

Trong khi đó, chỉ mới 2 tuần trước, Tập đoàn Thiên Long còn mới đưa ra quyết định lấn sân sang lĩnh vực y tế. Theo tạp chí điện tử VnEconomy, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Tập đoàn Thiên Long, ông Cô Gia Thọ cho biết, tập đoàn đã đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng cho đến năm 2025. Riêng mảng sản xuất thiết bị y tế, những sự hợp tác của tập đoàn không quá khác biệt mà sẽ tận dụng được các thiết bị máy móc hiện tại của Thiên Long.

 
Thiên Long dự tính sẽ lấn sân lĩnh vực y tế. (Ảnh: VnEconomy)
Thiên Long dự tính sẽ lấn sân lĩnh vực y tế. (Ảnh: VnEconomy)

Với sự ra đời của Nam Thiên Long, đến nay, Tập đoàn Thiên Long đã có tổng cộng 6 công ty con và đầu tư góp vốn vào 4 đơn vị khác. Chắc chắn trong thời gian tới, hãng bút quốc dân này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời, người tiêu dùng cũng sẽ được đón nhận nhiều sản phẩm hơn từ tập đoàn này. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THỜI CƠ HÀN CỦA ÔNG CHỦ NHÃN HIỆU BÚT BI "QUỐC DÂN" THIÊN LONG

Ông lớn đứng sau thành công của hãng bút bi quốc dân chính là người hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long - ông Gia Thọ. Được biết, ông từng là con lớn trong một gia đình có tới 10 anh chị em nên ngay từ nhỏ, ông đã làm đủ nghề để giúp đỡ bố mẹ như bán vé số, bán thuốc...

Đến năm 1981, khi thị trường bút bi ở Việt Nam còn khan hiếm, ông đã bắt đầu bước chân vào ngành văn phòng phẩm với chiếc xe bán bút dạo đầu tiên. Bằng số tiền tiết kiệm ít ỏi, ông đã tự sản xuất bút với chiếc máy ép nhựa bằng tay và chắt bóp từng xu mua nguyên liệu.

Tuy nhiên, do tiền vốn có hạn nên ông vừa phải sản xuất bút, vừa đi rao bán lẻ cho các nhà sách để thu tiền lấy vốn quay vòng. Dù vậy ông vẫn cố gắng để đạt được ước mơ của mình. Chỉ có một điều duy nhất ông nuối tiếc đó là không có điều kiện để học nhiều, phải bỏ học khi mới lên cấp 3. 

Xem thêm tại đây