Mắc Covid-19 nhưng hai vợ chồng vẫn nhất quyết không đi điều trị

23/05/2021, 14:30 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Người lao động, khuya ngày 22/5, lực lượng chức năng thành phố Hải Dương đã phải rất vất vả mới có thể thuyết phục một cặp vợ chồng thuộc diện F0 đi điều trị Covid-19.

 
Lực lượng chức năng mệt mỏi sau một thời gian cố gắng thuyết phục cặp vợ chồng. (Ảnh: Báo Hải Dương)
Lực lượng chức năng mệt mỏi sau một thời gian cố gắng thuyết phục cặp vợ chồng. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Cụ thể, hai bệnh nhân là ông Lê Anh T. (SN 1962) và vợ là bà Đinh Thị Th. (SN 1971), trú tại 81 đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương. Sau khi có kết quả xét nghiệm xác định hai vợ chồng ông T. mắc Covid-19, ngành y tế thành phố đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch, đến tận nhà đón bệnh nhân đi điều trị. Tuy nhiên, khi thấy cán bộ y tế xuất hiện, vợ chồng ông T. nhất quyết khóa cửa, cố thủ trong nhà và tắt điện thoại.

Sau 2 giờ cố gắng thuyết phục, vận động, vợ chồng ông T. mới chịu hợp tác với chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng và được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương cách ly, điều trị. Đồng thời, khu vực sinh sống của hai bệnh nhân cũng được phun khử khuẩn để đảm bảo phòng dịch.

Theo nguồn tin trên, cả ông T. và và Th. đều là lao động tự do. Qua điều tra dịch tễ xác định, bà Th. từng uống cà phê tại số 87 đại lộ Hồ Chí Minh. Đây cũng là nơi liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 phát hiện trước đó. Thường ngày, bà Th. hay đi chợ Bắc Kinh nhưng không nhớ mua hàng của ai. 

 
Quán cà phê 87, nơi bệnh nhân từng đến đã được phong tỏa. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)
Quán cà phê 87, nơi bệnh nhân từng đến đã được phong tỏa. (Ảnh: Gia đình và Xã hội)

Ngày 1/5, bệnh nhân cùng chồng ăn cơm ở nhà em gái ở số 98 Nguyễn Văn Ngọc, phường Hải Tân. Ngày 3/5, đến nhà bố mẹ và anh trai ở 30 Lạc Long Quân, phường Lê Thanh Nghị. Ngày 3/3, có 3 người đến nhà bàn bạc công việc, quá trình tiếp xúc có đeo khẩu trang. Ngoài ra, bà còn đến nhà người quen ở lô 72.04 đường An Dương Vương, phường Ngọc Châu chơi.

Chiều 15/5, bà Th. cùng 2 người khác đến khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội gặp một người nói chuyện rồi về địa phương bằng xe ô tô cá nhân. Bên cạnh đó bệnh nhân đã đi chùa Nhị Châu nhưng không nhớ rõ là chiều 15/5 hay 16/5. 

Ngày 17/5, đến nhà người quen ở số 38 đường Thanh Niên (phường Quang Trung) rồi cùng chồng và người này ra công viên Bạch Đằng chơi. Khoảng 19-21 giờ ngày 20/5, có 3 người đến nhà bà Th.

Liên quan đến bà Th., cơ quan chức năng xác định được 21 người thuộc diện F1 là chồng, con gái, con rể, cháu, người bán cà phê, anh, em, chị dâu và bố, mẹ và bạn.

 
Cơ quan chức năng làm việc tại khu vực bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Người lao động)
Cơ quan chức năng làm việc tại khu vực bệnh nhân sinh sống. (Ảnh: Người lao động)

Trong khi đó, ông T. từng sang cửa hàng Huynh Mạc ở cùng phố (nơi đã có nhiều trường hợp F0) vào khoảng đầu tháng 5. Buổi sáng, ông T. thường đến quán phở Trình, số 502 đường Nguyễn Văn Linh, còn chiều từ 17-19 giờ đến Bệnh viện Quân y đánh bóng bàn. 

Ngày 12/5, nam bệnh nhân đến nhà cháu chơi. Ngày hôm sau, ông T. cùng 1 người sang cửa hàng Huynh Mạc mua tivi và có gặp bệnh nhân B.A.T. Ngày 17/5, cùng một người đến khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm (Hà Nội) gặp 3 người bạn khác rồi trở về nhà. Từ đó cho đến khi được đưa đi điều trị ông T. chủ yếu chỉ ở nhà.

Đối với trường hợp ông T., ngành y tế đã xác định được 21 F1 bao gồm người nhà, bạn, người bán phở... Hiện tất cả những người có tiếp xúc gần với hai vợ chồng ông T. đều đã được cách ly và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Về tình hình dịch tại Hải Dương, theo trang tin của Bộ Y tế, trong đợt dịch bùng phát từ 27/4 đến nay, Hải Dương hiện đang có 34 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong khi đó, cả nước có tổng cộng 3.658 ca ghi nhận trong nước và 1.483 ca nhập cảnh. 

Hành vi từ chối hợp tác với cơ quan chức năng của vợ chồng ông T. đang khiến nhiều người bức xúc bởi nó có thể làm lây lan dịch ra cộng đồng. Hy vọng rằng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch để lực lượng y tế được giảm bớt áp lực, vất vả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHÁT HIỆN 2 TRƯỜNG HỢP ÂM TÍNH NHƯNG CÓ KHÁNG THỂ SARS-COV-2

Mới đây, tại Hải Phòng đã phát hiện hai trường hợp thuộc diện F1 của bệnh nhân 4380 có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng lại xuất hiện kháng thể virus SARS-CoV-2. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng cho biết, qua tìm hiểu, 2 người này chưa từng tiêm vaccine. 

Vì vậy, ngành y tế đưa ra nhận định, nhiều khả năng, hai trường hợp F1 này đã nhiễm Covid-19 trước đó. Và hiện tại đang trong quá trình tự khỏi.

Song để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch như với một ca F0, đồng thời theo dõi chặt chẽ sức khỏe đối với những người liên quan.

Tất cả những người đã tiếp xúc với họ từ 1/5 đến nay đều phải cách ly tập trung theo quy định.

Xem thêm tại đây!