Thịt bò khô: món khoái khẩu nhuộm đầy phẩm màu có thể gây nguy hiểm tính mạng

30/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp do ăn phải bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Sau khi ăn phải bò khô bị nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc, bé H. thấy chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt dần.

Tan máu cấp vì ăn phải bo khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã điều trị thành công cho bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam: thịt bò khô nhưng bị nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Trả lời báo chí, BS. Lê Thị Lan Anh - Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày 19/1 vừa qua, Khoa Nhi có tiếp nhận bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm thấy đây là trường hợp tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu, các bác sĩ nghi ngờ tan máu do nhiễm độc .


Bé H. đi tiểu ra máu sau khi ăn bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc
Bé H. đi tiểu ra máu sau khi ăn bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

Người nhà bệnh nhi chia sẻ, trước đó 3 ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn một ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu. Đến ngày thứ hai, cháu bé đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Mẹ bệnh nhi đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa cho con uống nhưng tình trạng ngày càng tăng nặng nên đã cho con vào viện. Trong gia đình có 1 chị họ cũng ăn và cũng bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên tình trạng nhẹ hơn.

Cũng theo mẹ của H, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý, không đi đâu chơi xa, không dùng thuốc gì và xung quanh không có bệnh dịch đặc biệt.

Qua chẩn đoán, bệnh nhi thiếu máu nặng do tan máu cấp trẻ nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau hai ngày điều trị với sự chăm sóc tận tình của các thầy thuốc khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Thịt bò khô không rõ nguồn gốc gây hại tới sức khỏe của người tiêu dùng như thế nào?

Dịp tết nguyên đán là thời điểm vô số các vụ ngộ độc thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt là đối với trẻ em, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

PGS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhấn mạnh rằng thịt bò khô phải được làm từ thịt bò, nhưng trên thực tế, thịt bò rất đắt nên nhiều gian thương đã làm giả thịt bò khô từ các loại thịt như thịt lợn sề, thịt lợn chết thậm chí có nơi làm từ phổi lợn bốc mùi.

Thịt bò khô: món khoái khẩu nhuộm đầy phẩm màu có thể gây nguy hiểm tính mạng

Ngoài ra, người làm thịt bò khô "bán rẻ lương tâm" chỉ vì lợi nhuận có thể trộn lẫn các phẩm màu tổng hợp với các chất vàng ô và trộn các màu vàng, đỏ thành các màu giống thịt bò để bền màu.

Bên cạnh đó, PGS Đáng khẳng định, thịt bò khô sẽ có chất bảo quản vì người bán hàng cứ để ngoài trời nắng, mưa nhưng chúng không hề bị hỏng. Nếu các mẫu bò khô giá rẻ được bày bán ngoài thị trường được mang đi xét nghiệm, chắc chắn chúng có các vi nấm. Tuy nhiên, những loại bò khô siêu rẻ vẫn thu hút người tiêu dùng vì giá thành hợp túi tiền và được trộn nhiều hương liệu nên thơm ngon hơn.

Không những thế, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, thịt bò khô đúng từ thịt bò rất đắt và hạn sử dụng ngắn. Còn các loại thịt bò bán ở cửa hàng tạp hóa với giá 200 – 500 nghìn đồng/kg rất khó được làm từ thịt bò thật. 


chuyên gia nhận định ​các loại thịt bò bán ở cửa hàng tạp hóa với giá 200 – 500 nghìn đồng/kg rất khó được làm từ thịt bò thật
chuyên gia nhận định ​các loại thịt bò bán ở cửa hàng tạp hóa với giá 200 – 500 nghìn đồng/kg rất khó được làm từ thịt bò thật

PGS Thịnh cũng cho biết thềm để làm thịt bò khô ngon trước tiên nguyên liệu thịt bò chọn phải ngon. Để làm được 1kg thịt bò khô cần khoảng 3kg thịt bò tươi và các nguyên liệu khác. Thịt bò khô chuẩn không dùng chất bảo quản chỉ để được 15 - 20 ngày và phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu quá hạn, thịt bò khô sẽ có mùi hôi và mốc.

“Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc nữa”, PGS cho hay. Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái!

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm đặc biệt là vào dịp tết nguyên đán đang đến rất gần, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu.

Thịt bò khô: món khoái khẩu nhuộm đầy phẩm màu có thể gây nguy hiểm tính mạng

Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, theo đó khi có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho trẻ dùng thuốc khiến tình trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.