Mặc áo dài phản cảm sẽ bị phạt nặng?

07:00 04/03/2016

Hình ảnh những nữ sinh, thiếu nữ mặc những chiếc áo dài mỏng, lạm dụng sự cách điệu để cố tình khoe cơ thể một cách hết sức phản cảm đã khiến nhiều “nhức mắt” và bức xúc. Mới đây, một số chuyên gia nguyên cứu về áo dài đề xuất cần phạt thật nặng những người mặc áo dài phản cảm.

Thướt tha, trong sáng là hình ảnh mà mỗi người dân Việt Nam nghĩ tới đầu tiên khi nhắc đến chiếc áo dài truyền thống, thế nhưng hình ảnh trang phục này đang ngày một xấu đi bởi một bộ phận thiếu nữ, nữ sinh Việt.


Rất nhiều nữ sinh mặc áo dài cực kì phản cảm. Ảnh: Internet
Rất nhiều nữ sinh mặc áo dài cực kì phản cảm. Ảnh: Internet

Theo đó, nhiều thiếu nữ, nữ sinh đã cố tình cách tân, biến tấu áo dài truyền thống để mặc đi làm, đi học như áo dài xuyên thấu, lộ nội y khác màu phản cảm, áo dài cắt xẻ táo bạo quá đà…

Chị Hồng Cẩm (ngụ quận 3, TP. HCM) chia sẻ: “Áo dài không chỉ là quốc phục mà còn là một nét văn hóa mang đậm chất Việt. Các thiếu nữ, học sinh, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước đều mặc và  giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa đó.

Tuy nhiên, đã có một bộ phận nhỏ có cố tình mặc những trang phục áo dài phản cảm làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đề xuất phạt những người mặc áo dài phản cảm theo tôi là hợp lí”.

Đồng quan điểm trên, chị Linh Chi cho biết: “Nhiều học sinh, sinh viên ngày nay xem việc đi học như đi biểu diễn thời trang, nên khi bị bắt buộc phải mặc áo dài họ đã cố tình thiết kế và mặc những bộ trang phục rất khó coi. Thậm chí một số người đẹp nổi tiếng hiện nay đang lợi dụng việc này để làm hình thức PR, tạo scandal, đó là việc làm không nên vì nó làm xấu đi hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế”.

Theo các nhà thiết kế và chuyên gia có nhiều năm nguyên cứu về áo dài cho biết, hình phạt nặng nhất cho việc mặc áo dài phản cảm đó chính là sự đánh giá không tốt về tư cách người mặc của người khác. Và để xử lí vấn nạn áo dài phản cảm đó là cũng phải phạt người tạo ra những mẫu áo “thảm họa”.

Mặc áo dài phản cảm sẽ bị phạt nặng?

Mặc áo dài phản cảm sẽ bị phạt nặng?


Hình ảnh phản cảm của các nữ sinh, thiếu nữ ngày nay. Ảnh: Internet
Hình ảnh phản cảm của các nữ sinh, thiếu nữ ngày nay. Ảnh: Internet
Hình ảnh phản cảm của các nữ sinh, thiếu nữ ngày nay. Ảnh: Internet

Dư luận cần lên án mạnh mẽ thì những người tạo ra những bộ trang phục xấu phải suy lại. “Theo tôi trang phục áo dài hướng tới vẻ đẹp tao nhã, điềm tĩnh nhưng cố một số người muốn “chơi trội” nên cách tân táo bạo, làm nó xấu đi. Một người bình thường hay là ngôi sao nổi tiếng mà mặc chiếc áo dài không đúng với linh hồn của nó thì đó chính là “thảm họa”, mà điều này đang diễn ra ngày càng nhiều. Làm thế nào để giải quyết triệt để vấn đề này là câu hỏi theo tôi vẫn chưa có lời giải. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân của tôi đó là tiếng nói chính thống của những người có trách nhiệm, sự lên án mạnh mẽ từ dư luận thì may ra mới giải quyết dứt điểm” – một người có nhiều năm nghiên cứu áo dài nói.

Mới đây, trước thềm Lễ hội áo dài 2016, nhà thiết kế - họa sĩ Sỹ Hoàng đã trả lời trên truyền thông rằng: “Người làm áo dài cần nắm được thiết kế của mình và biết tiết chế, chừng mực, không đi đến lố lăng… Bản thân áo dài đã đủ sức gợi cảm. Thân trên ôm sát khoe cơ thể, phần tà áo có sự lay động ở trước lẫn sau để thấy phần đùi. Chính sự thấp thoáng đó tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút. Còn bây giờ cứ hở hết như đập vào mặt nên vô tình trở nên thừa thãi. Nên giới hạn sự phản cảm là đừng may vải quá mỏng, nếu mỏng phải có vải lót; đừng may tà áo quá ngắn vì ngắn thì không còn là áo dài; tà áo cũng không nên dài, nếu dài sẽ giống trang phục của Trung Quốc. Tà áo chấm ở bắp chân là vừa để tung bay và khoe được quần.

Tôi nhìn thấy khía cạch tích cực trong cái tiêu cực. Thảm họa áo dài, áo dài phản cảm chính là lời cảnh báo, nhắc nhở mọi người nên mặc áo dài thế nào cho đúng. Nếu người ta xem thảm họa áo dài là bình thường và mặc ồ ạt, phổ biến mới đáng lo. Sau những lần được cảnh báo, mọi người sẽ bảo nhau, cân nhắc để không mặc như thế”.

Có thể thấy chiếc áo dài là một những trang phục đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không khéo thì nó cũng dễ “phản chủ” nhất, vì nó “giúp người mặc” phô ra toàn bộ đường nét cơ thể như lưng, vai, eo…

Chính vì vậy, "đừng dại" khi qua loa trong việc chọn áo dài, một chiếc áo đẹp, hợp với dáng của cơ thể nhưng không phản cảm sẽ khiến bạn thực sự nổi bật và duyên dáng.