Mã QR đăng kí tiêm vaccine cực dễ thương ở quận 8, TP.HCM

19:10 04/08/2021

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước trong đó có TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo sức khỏe. Ngoài cách đăng kí tại trang web http://tiemchungcovid19.gov.vn, mọi người có thể cài đặt ứng dụng di động Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế hoặc quét mã QR do từng khu vực cung cấp.

 
Mọi người có thể quét mã QR để đăng kí tiêm vaccine. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Mọi người có thể quét mã QR để đăng kí tiêm vaccine. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Từ trước đến nay những chiếc mã QR loằng ngoằng, khó hiểu vốn chưa bao giờ thu hút được mọi người quan tâm. Thế nhưng mới đây để cư dân trên địa bàn có thể dễ dàng đăng kí tiêm vaccine phòng Covid-19 hơn, phường 2, quận 8, TP.HCM đã cho ra mắt mã QR vô cùng đặc biệt.

Giữa hàng loạt những chấm nhỏ không theo quy luật, nhiều người đã nhìn ra ngay ở chính giữa mã QR này là 1 chú khủng long dễ thương. Chỉ ít lâu sau khi page Thông Tin Chính Phủ đăng tải hình ảnh này, mã QR của phường 2, quận 8 đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

 
Chiếc mã QR gây sốt của phường 2, quận 8, TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chiếc mã QR gây sốt của phường 2, quận 8, TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có người còn phát hiện ra ẩn ý đằng sau chú khủng long này đó là nó thường xuất hiện mỗi khi rớt mạng internet. Vì vậy mà họ mạnh dạn đoán ý nghĩa của mã QR này chính là khuyến khích cư dân quét mã đăng kí tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe nếu không sẽ có nguy cơ “rớt mạng”.

Cũng chưa rõ ý đồ của người thiết kế chiếc mã QR đáng yêu này có phải như vậy không nhưng nếu chỉ xét về hiệu quả thu hút sự chú ý của dân tình thì quả thực rất thành công rồi đó. Thậm chí có cư dân mạng đã tiêm đủ 2 liều vaccine rồi vẫn tự hỏi có được tiêm thêm không chỉ vì muốn quét thử chiếc mã này.

 
Cư dân mạng nể phục sự sáng tạo của người thiết kế ra chiếc mã QR này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng nể phục sự sáng tạo của người thiết kế ra chiếc mã QR này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Bác nào sáng tác ra cái mã này xứng đáng nhận 100 điểm thiết kế.
- Đáng yêu xỉu luôn đó. Phường khác có được quét nhờ không ạ chứ QR phường em không có con khủng long này.
- Tự nhiên bung mã QR này ra xong số người đăng kí tiêm tăng đột biến.

Liên quan đến quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP.HCM, theo Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, địa phương về cơ bản đã hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với hơn 920.000 liều. Từ ngày 3/8, TP.HCM đã tiếp tục bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 và dự kiến kéo dài hết tháng 8.

 
TP.HCM đang rất tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng. (Ảnh: Chụp màn hình)
TP.HCM đang rất tích cực triển khai chiến dịch tiêm chủng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ông Đức khẳng định, toàn bộ vaccine được tiêm cho mọi người hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Chủ trương của nhà nước đến hiện tại vẫn là tiêm miễn phí và tự nguyện cho tất cả mọi người.

Hiện Sở Y tế thành phố đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Mục tiêu phấn đấu của TP.HCM sẽ là tiêm được 300.000 liều/ngày, cố gắng đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng 70-80% dân số trên 18 tuổi trong tháng 8.

Có thể thấy TP.HCM đang rất ưu tiên cho việc tiêm vaccine trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp này. Do đó, mọi người nên tiêm ngay khi đến lượt, không nên kén chọn thuốc mà bỏ lỡ cơ hội tiêm vaccine.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VACCINE THỨ 3 CỦA VIỆT NAM SẮP ĐƯỢC THỬ NGHIỆM

Bộ Y tế mới đây đã ban hành quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19. Như vậy, đây sẽ là vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vaccine ARCT-154 là một sản phẩm được phát triển trên công nghệ mRNA, đang được sử dụng trong 2 loại vaccine ngừa Covid-19 nổi tiếng hiện nay là Pfizer và Moderna. Loại vaccine này được kì vọng có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm, chẳng hạn như Delta…

Sắp tới, vaccine trên sẽ được thử nghiệm trên tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên, với 3 giai đoạn 1, 2, 3 ở Việt Nam. Tuy nhiên Bộ Y tế sẽ không công bố thời gian dự định hoàn thành ba giai đoạn thử nghiệm này. 

Xem thêm tại đây!