Mã Pì Lèng Panorama vẫn nườm nượp khách mặc kệ dư luận tẩy chay

11/10/2019, 18:30 GMT+07:00

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội xuất hiện sự việc về toà nhà 7 tầng hiên ngang tồn tại giữa đèo Mã Pí Lèng mà không có giấy phép khiến CĐM hết sức phẫn nộ. Bỗng nhiên giữa chốn thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ lại có một toà nhà xi măng soán hết cả khung cảnh, nhìn vào ai cũng thấy mất mĩ quan và nguy hiểm.

Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay

Ngay sau khi hình ảnh toà nhà Mã Pì Lèng Panorama được chia sẻ lên mạng xã hội đã có không ít dân mạng xót xa và kêu gọi tẩy chay điểm dừng chân này. Được biết, Mã Pì Lèng Panorama nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng nhưng chưa được cấp phép xây dựng cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

>>Xem thêm: Giữa liên hoàn "phốt", ngắm đèo Mã Pí Lèng đẹp như tranh

Mã Pì Lèng Panorama là nhà nghỉ kiêm quán cà phê nằm trên đèo Mã Pí Lèng. Toà nhà toạ lạc ngay trên hẻm vực Tu Sản (Mèo Vạc, Hà Giang) và được xây dựng từ năm 2018. Tới đầu năm nay, Mã Pì Lèng Panorama mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Chỉ sau vài tháng, điểm dừng chân trên bất ngờ dậy sóng trên cộng đồng mạng và được yêu cầu gỡ bỏ.

 
Tòa nhà 7 tầng nằm sừng sững trên đèo Mã Pí Lèng (Ảnh: Facebook)
Tòa nhà 7 tầng nằm sừng sững trên đèo Mã Pí Lèng (Ảnh: Facebook)

Trả lời trên VnExpress, ông Hoàng A Chinh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, cho biết: "Một phần công trình không thân thiện với môi trường, phá cảnh quan". Theo đó, công trình này chưa có giấy phép xây dựng, chứng nhận đầu tư, hồ sơ thiết kế đánh giá an toàn và tác động môi trường.

Ngay sau khi hình ảnh của toà nhà xây dựng trái phép Mã Pì Lèng Panorama được chia sẻ trên mạng xã hội ngay lập tức đã bị dư luận lên tiếng kêu gọi tẩy chay. Đa số dân mạng cho rằng giữa danh thắng quốc gia không nên xây dựng toà nhà như vậy vì rất mất cảnh quan. Chưa kể, toà nhà chưa được kiểm tra về mức độ an toàn, nhìn vào hình ai cũng thấy rất nguy hiểm, chính vì vậy việc dỡ bỏ là hoàn toàn chính đáng.

Có quyết định phá dỡ trước ngày 15/11

Mã Pì Lèng Panorama càng được chú ý hơn khi có sự xuất hiện của nhóm phượt "thả rông" check-in tại đây. Theo đó, nhóm gồm 4 người đàn ông đã cởi trần cưỡi mô tô lên khu vực đèo với mục đích "bảo vệ môi trường" và phản đối quyết định phá dỡ toà nhà. Tuy nhiên, ngay sau khi những hình ảnh phản cảm này được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được vô vàn sự chỉ trích từ dư luận.

Ngày 8/10, cuộc họp liên ngành gồm các sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Giao thông Vận tải; Kế hoạch Đầu tư; Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Mèo Vạc về đề xuất hướng xử lý công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đã được diễn ra. Ngay sau đó, Sở Xây dựng Hà Giang đã có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp này.

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ chủ nhân tiết lộ số tiền xây dựng khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng

 
Mã Pí Lèng Paranoma được yêu cầu sẽ phải hoàn thành trước ngày 15/11 (Ảnh: Facebook)
Mã Pí Lèng Paranoma được yêu cầu sẽ phải hoàn thành trước ngày 15/11 (Ảnh: Facebook)

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình Mã Pì Lèng Panorama. Theo đó, những phần của toà nhà gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất sẽ được cải tạo để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Còn 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ. Khu vực này sẽ được cải tạo thành đất trồng cây xanh. Thời hạn phá dỡ Mã Pì Lèng Panorama sẽ phải hoàn thành trước 15/11.

Trả lời trên VnExpress, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang, cho biết khuyến nghị của chuyên gia UNESCO rằng xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách sẽ được tỉnh thực hiện đúng. Tuy nhiên, các phần còn lại của toà Mã Pì Lèng Panorama không phục vụ mục đích này đều bị phá dỡ.

Khách vẫn đông nườm nợp dù bị kêu gọi tẩy chay: Không tôn trọng tự nhiên hay không có ý thức cộng đồng?

Trước ngày có quy định rằng sẽ tháo dỡ toà nhà Mã Pì Lèng Panorama, thật bất ngờ khi du khách vẫn kéo tới đây nườm nượp, thậm chí còn đông hơn cả những ngày sự việc chưa xảy ra. Thêm vào đó, hành động của những người đàn ông "cởi trần" check-in ở đây cũng khiến nó càng trở thành điểm nóng.

 
Hành động của nhóm 4 người đàn ông cởi đồ cưỡi mô tô trên Mã Pí Lèng khiến nơi đây càng trở thành một điểm nóng (Ảnh: VTC News)
Hành động của nhóm 4 người đàn ông cởi đồ cưỡi mô tô trên Mã Pí Lèng khiến nơi đây càng trở thành một điểm nóng (Ảnh: VTC News)

Chúng ta có thể thấy điều tương tự trong vài ngày trở lại đây ở dọc phố đường sắt kéo dài từ Phùng Hưng tới Điện Biên Phủ (Hà Nội). Ngay sau khi có quyết định dẹp bỏ tụ điểm cà phê, chụp ảnh trên tuyến đường này, không ít du khách đã kéo tới để có những tấm hình lưu giữ ký ức của một trong những điểm du lịch hot nhất Hà Nội.

>>Bạn có biết: Khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng bị yêu cầu phá dỡ trước ngày 15/11

Thế nhưng, chí ít ra ở những đường ray tàu, người ta cũng thấy được hiểm nguy mà đồng ý rằng nó nên dẹp bỏ. Còn Mã Pì Lèng Panorama, ừ có những ý kiến kêu gọi tẩy chay đấy, thế nhưng, dường như nó chỉ là ý kiến của số ít người hiểu chuyện trên mạng xã hội, còn thực tế, địa điểm nay ngày càng thu hút đông du khách hơn.

 
Trước đó vài ngày, các quán cà phê dọc phố đường sắt Phùng Hưng đã bị yêu cầu đóng cửa để đảm bảo an toàn (Ảnh: Facebook)
Trước đó vài ngày, các quán cà phê dọc phố đường sắt Phùng Hưng đã bị yêu cầu đóng cửa để đảm bảo an toàn (Ảnh: Facebook)

Có vẻ như với nhiều người, 1 vị trí đẹp để chụp ảnh "sống ảo", hay được nghỉ ngơi ở giữa thiên nhiên quan trọng hơn sự an toàn và mỹ quan danh thắng ở đây. Có 1 sự thật rằng, "con người kéo tới đâu, rác thải kéo theo tới đó". Lấy gì ra để đảm bảo với quán cà phê, nhà nghỉ ở ngay giữa đèo như vậy, rác thải không bị dồn ra sông Nho Quế hay tài nguyên rừng xung quanh. Chưa kể, tính "phong trào" còn có thể nở rộ nếu không phá dỡ toà nhà này, bởi cái tư tưởng: "ông làm được, tôi cũng làm được", "ông kinh doanh được, thì tôi cũng thế" xưa nay vẫn còn tồn tại rất nhiều.

Nhiều người bày tỏ rằng địa điểm này tồn tại rất đẹp và có điểm để ngắm cảnh? Các bạn sai rồi, đẹp về bên ngoài nhưng không hoà hợp với thiên nhiên thì không thể gọi là "đẹp" được (với những ý trên đã nói). Nếu nói đến điểm ngắm cảnh, di chuyển tới 1 chút xíu, bạn vẫn có thể thu trọn cả đoạn đèo vào mắt mình mà không cần tới sự tồn tại của khu nhà nghỉ - nhà hàng này. Chưa kể, Mã Pì Lèng Panorama còn nằm ngay khúc cua ở chân đèo, rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Đồng ý và tiếp tay cho toà nhà này chẳng khác gì bạn chẳng nghĩ gì cho môi trường và cho cộng đồng. Nghĩ sâu xa một tí, cái gì thuộc về thiên nhiên hãy trả về sự bình yên cho "đất mẹ". Với biện pháp tháo dỡ của các nhà chức năng như vậy là quá hợp lí. Hãy tôn trọng thiên nhiên và cộng đồng bởi vì con e chúng ta!

(Bài viết có quan điểm cá nhân)

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Tòa nhà 7 tầng hiên ngang trên đèo Mã Pí Lèng

Trong khi vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều tranh cãi xoay quanh sự xuất hiện của tòa nhà 7 tầng Mã Pì Lèng Panorama, thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện vô số những hình ảnh cho thấy được vẻ đẹp kì vĩ của con đường đèo Mã Pí Lèng.

Nằm trên con đường có tên Hạnh Phúc, đèo Mã Pí Lèng nối liền giữa thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. “Mã Pí Lèng” theo tiếng H’Mông là từ được sử dụng để chỉ sống mũi con ngựa. Theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ địa hình của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa leo nên tắt thở mà chết, hay đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.​..>>ĐỌC THÊM