Ma cà rồng, nỗi khiếp sợ của con người không chỉ là lời đồn đại

07:30 30/04/2020

Trong văn hóa phương Tây, ma cà rồng luôn được miêu tả như những sinh vật tàn bạo, khát máu, gian manh và là nỗi khiếp sợ của loài người. Người ta cũng đã từng ghi nhận vài trường hợp về sự tồn tại của ma cà rồng trong lịch sử.

Nhưng liệu ma cà rồng thực sự tồn tại hay nó chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

 
Ma cà rồng có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? (Ảnh minh họa: Pinterest)
Ma cà rồng có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: 4 chàng ma cà rồng điển trai mê hoặc khán giả trong phim Hàn

Ma cà rồng thực sự tồn tại 

Câu trả lời là đúng, "ma cà rồng" thực sự tồn tại, hoặc ít ra là những điều tương tự như vậy. Họ là những người mắc phải hội chứng với tên gọi khoa học là Porphyria mà thôi. Vào năm 1940, thế giới đã biết đến câu chuyện về ma cà rồng đầu tiên có tên gọi Neville Heath. Gã đàn ông 29 tuổi này có sở thích quái dị là hãm hại và hút máu những cô gái trẻ. Tiếp đó là 2 anh em nhà Cullen, tất nhiên là không phải nhà Cullen của Chạng Vạng. 2 cậu bé này có bề ngoài y như sinh vật khát máu được miêu tả trong truyền thuyết với bộ răng nanh dài, sắc nhọn và có làn da "bị bốc cháy" khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Những ghi chép về sự xuất hiện của ma cà rồng thực ra không chỉ có ở phương Tây, tại Trung Quốc, người ta cũng ghi nhận về trường hợp của 1 bệnh nhân tại Sơn Đông. Anh Từ Minh đã bị căn bệnh quái ác nào đó giày vò suốt nhiều năm trời. Năm 2006, cứ ra nắng là anh sẽ dị ứng, sưng đỏ, nổi bọng nước, mắt và da bắt đầu ngả vàng. Từ Minh đã điều trị tại nhiều bệnh viện với nhiều chẩn đoán khác nhau nhưng mãi cho tới sau khi phẫu thuật 3 lần và ở lần khám thứ 5, anh mới được kết luận là mắc Porphyria. Nói về căn bệnh này, Giáo sư, bác sĩ người Trung Quốc Lưu Viễn Thọ cho hay: "Thường bệnh chỉ bộc phát ra sau năm 30 tuổi".

>> Xem thêm: Phát hiện bằng chứng Dracula tồn tại thật ngoài đời

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Theo các nghiên cứu về Porphyria, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh này có thể là do những cuộc hôn nhân cận huyết của giới quý tộc phương Tây. Đây là căn bệnh mang tính di truyền nhưng không có khả năng truyền nhiễm. Ngoài ra, người mắc bệnh sẽ phải chung sống với nó tới cuối đời chứ không có bất kì biện pháp nào để chữa trị cả. Hiện trên thế giới có khoảng hơn 7 nghìn người mắc Porphyria.

Các bệnh nhân mắc Porphyria sẽ phải có lối sinh hoạt cực kì lành mạnh để hạn chế tối đa khả năng phát bệnh, tất cả các chất kích thích sẽ khiến cho bệnh tình của họ trở nặng. Hiện nay chỉ có 2 cách đối phó với căn bệnh ma cà rồng này, 1 là truyền máu liên tục, 2 là biến đổi gen. Vì vậy, các bệnh nhân vẫn luôn phải ở trong nhà và chấp nhận cách điều trị đầu tiên để có được đủ lượng hemoglobin thiếu hụt trong máu.

 
Người bệnh Porphyria trước kia luôn cần uống máu để giảm bớt đau đớn. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Người bệnh Porphyria trước kia luôn cần uống máu để giảm bớt đau đớn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Vì sao người mắc hội chứng Porphyria lại có nỗi sợ y như ma cà rồng trong truyền thuyết?

Người mắc Porphyria được cho là có thể có răng nanh dài, có thể thích máu, ghét tỏi và rất hung hăng. Những dấu hiệu này hoàn toàn trùng khớp như lời mô tả về sinh vật đáng sợ trong truyền thuyết của con người, nhưng thật ra những dấu hiệu này đều có thể lý giải bằng khoa học.

Những chiếc răng nanh sắc nhọn được cho là dùng để hút máu thực chất là vì người bệnh bị bong tróc nướu; việc nước tiểu màu tím do uống máu là có thật, nhưng họ chỉ uống máu động vật để giảm bớt đau đớn. Còn về việc ghét tỏi thì không phải vì tỏi trừ tà mà là do các chất có trong tỏi làm các triệu chứng bệnh của họ gia tăng, gây ra đau đớn mà thôi. Ngoài ra, các bệnh nhân Porphyria còn mắc rối loạn chuyển hóa cấp tính khiến tính tình trở nên cáu kỉnh, hung hăng và không chịu hợp tác.

 
Hàm răng đáng sợ thực chất lại là vì bong tróc nướu mà ra. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Hàm răng đáng sợ thực chất lại là vì bong tróc nướu mà ra. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Còn về chuyện ma cà rồng ngủ trong quan tài thì sao? Đây cũng lại là 1 trùng hợp khác, mà cũng có thể người xưa đã thêu dệt ra hình tượng ma cà rồng thông qua những người mắc Porphyria cũng nên. Một nguyên nhân gây ra hội chứng ma cà rồng là catalepsy (chứng giữ nguyên thể), đây là kết hợp giữa động kinh, tâm thần phân liệt và vài bệnh khác. Khi phát bệnh, cơ thể người bệnh sẽ cứng đờ, nhịp tim và hơi thở yếu đi. Trước đây, vì lý do y học còn lạc hậu, người ta dễ lầm tưởng người bệnh catalepsy đã chết nên mang đi chôn, vì vậy khi bệnh nhân tỉnh lại sẽ thấy mình đang nằm trong quan tài. Có lẽ vì vậy mà những truyền thuyết về việc ma cà rồng ngủ trong quan tài đã sinh ra chăng?

 
Người ta tin rằng ma cà rồng sẽ ngủ trong quan tài vào buổi sáng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Người ta tin rằng ma cà rồng sẽ ngủ trong quan tài vào buổi sáng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Khiếp sợ với những sinh vật ma cà rồng tồn tại trong tự nhiên

Việc điều trị hội chứng ma cà rồng cho tới ngày nay vẫn vô cùng khó khăn, hơn nữa, những người mắc bệnh thường xuyên phải chịu sự xa lánh từ người khác. Chính vì vậy mà Porphyria vẫn là căn bệnh bí ẩn đối với nhiều người trong thời đại y học phát triển như hiện nay.

Tham khảo thông tin từ: Tài liệu Y khoa, ANTĐ

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

KHAI QUẬT ĐƯỢC BỘ XƯƠNG CỦA "MA CÀ RỒNG"

Tại Bulgaria, các nhà khảo cổ học đã khai quật được 1 bộ xương được cho là của ma cà rồng với thanh kim loại đâm xuyên qua ngực.

Bộ xương này là của 1 người đàn ông khoảng 40-50 tuổi và có niên đại từ đầu thế kỉ 13. Theo giáo sư Nicolai Ovcharov thì người này được mai táng theo nghi lễ "chống ma cà rồng".

Ở đất nước này, có khoảng 100 bộ hài cốt được tìm thấy với nghi lễ mai táng tương tự.

Tuy nhiên, theo những cơ sở khoa học mà chúng ta biết về căn bệnh Porphyria, những người này có thể mắc hội chứng ma cà rồng và bị coi như ma quỷ vào thời bấy giờ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng khám phá những chuyện lạ khắp nơi TẠI ĐÂY!