Lý Tử Thất bất ngờ được đưa vào bài thi lớp 6 gây tranh cãi

20:40 04/07/2020

Lý Tử Thất là cái tên quen thuộc với những người thích xem Vlog về nấu ăn hay cuộc sống nông thôn Trung Quốc. Hiện nay, cô gái này đã trở nên nổi tiếng khắp châu Á.

Vừa qua, trong kì thi cuối kì của một trường phổ thông tại Chiết Giang, Lý Tử Thất đã được đưa vào bài thi Ngữ Văn. Ngay lập tức, đề bài này đã trở thành tâm điểm tranh luận của cộng đồng mạng Trung Quốc.

Youtuber Việt bị Netizen Trung lên án, tố đạo nhái toàn bộ ý tưởng ...
Lý Tử Thất, cô gái với biệt danh "tiên nữ đồng quê" Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

>> Xem nhanh: Lý Tử Thất hướng dẫn nhuộm vải theo phong cách kiếm hiệp

Cô giáo lớp 6 đưa Lý Tử Thất vào bài thi cuối kì

Trong ngày hôm nay, cư dân mạng Trung Quốc đã xôn xao về một đề thi cuối kì môn Ngữ Văn. Được biết, đây là đề thi  đọc hiểu dành cho khối lớp 6 của một trường trung học tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.

Nội dung của đề thi là câu chuyện về Lý Tử Thất, một YouTuber nổi tiếng của đất nước tỷ dân. Phần chính của đề là thể hiện được truyền thống của nhân dân Trung Quốc, bên cạnh đó, đề bài cũng giới thiệu về Lý Tử Thất và số lượng người hâm mộ, những thành công mà cô đạt được với vai trò một YouTuber, một hiện tượng mạng.

 
Đề bài thi cuối kì gây tranh cãi. (Ảnh: Weibo)
Đề bài thi cuối kì gây tranh cãi. (Ảnh: Weibo)

>> Xem thêm:  Lý Tử Thất phiên bản Việt: Bỏ nghề designer về quê sống đời bình dị

Phụ huynh "đăng đàn" phản đối 

Sau khi biết được nội dung đề thi này, một phụ huynh đã "đăng đàn" phản đối với lý do: "Người ra đề thi thật nông cạn!". Phụ huynh này cho rằng việc đưa hiện tượng mạng ra như một tấm gương, thêm vào đó là việc đưa ra những con số về người hâm mộ có khả năng làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ nhỏ, khiến chúng trở nên "ảo" hơn. Bên cạnh đó, người này cũng thừa nhận rằng mình chỉ "biết sơ sơ về Lý Tử Thất, có nghe qua mà thôi."

Bài đăng của phụ huynh nói trên đã trở thành một chủ đề được quan tâm với cư dân mạng Trung Quốc, thậm chí nó đã trở thành một trong những từ khóa được tìm nhiều nhất trong ngày 4/7. Hiện nay, nội dung bài đăng này cũng như đề thi lớp 6 nêu trên vẫn đang trở thành tâm điểm bàn luận của cộng đồng mạng nói chung và các phụ huynh nói riêng.

 
Bài đăng của phụ huynh đang nhận nhiều chú ý từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng của phụ huynh đang nhận nhiều chú ý từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Lý Tử Thất hướng dẫn làm bàn ghế từ tre

Cư dân mạng Trung Quốc tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều

Bài đăng này đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay và có rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Mọi người đều tập trung bàn luận, liệu việc đưa một hiện tượng mạng như Lý Tử Thất vào bài thi cuối kì có phải là việc làm đúng đắn hay không. Một số người cho rằng việc Lý Tử Thất làm là tốt, có thể giúp lớp trẻ chú ý đến văn hóa truyền thống, đồng thời quảng bá hình ảnh Trung Quốc nên việc đưa cô vào đề thi không có gì sai.

"Cô ấy luôn đề cao giá trị truyền thống, quảng bá hình ảnh đất nước, hơn nữa còn tự mình làm rất nhiều việc. Đưa cô ấy vào đề thi có thể giúp trẻ nhỏ cảm thấy yêu quê hương, tăng tinh thần lạc quan, độc lập."

"Rất khâm phục cô ấy. Lý Tử Thất là người đứng đầu mạng xã hội hiện nay, lý do gì lại không lấy cô ấy làm gương được?"

"Vượt qua quá khứ đau khổ và có thành công như hôm nay đã đủ để trở thành một ví dụ điển hình rồi, đưa vào bài thi hoàn toàn hợp lý."

 
Các ý kiến ủng hộ đề bài. (Ảnh chụp màn hình)
Các ý kiến ủng hộ đề bài. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù vậy, không ít người đồng tình với ý kiến của phụ huynh đăng bài nêu trên. Những người này cho rằng Lý Tử Thất chỉ phù hợp với không gian mạng, còn nhiều người có thể đưa vào bài kiểm tra như các nhà khoa học hoặc các nhân vật có đóng góp nổi bật.

"Không phủ nhận giá trị cô ấy mang lại, nhưng đề thi này có vấn đề. Tại sao lại nhấn mạnh vấn đề fan của cô ấy làm gì? Hoàn toàn vô nghĩa với một bài thi, không có giá trị gì hết."

"Cách ra đề này không đúng với yêu cầu sư phạm, phụ huynh phản đối là đúng."

"Bài này dành cho lớp sáu là quá khó rồi đấy, tôi không biết làm đâu."

"Việc cô ấy làm chủ yếu là vì bản thân trước, kiếm tiền cho mình trước, vậy sao không đưa những người có đóng góp vì xã hội vào đề? Chung Nam Sơn không đáng để đưa vào bài thi ư?" (Chung Nam Sơn: nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc, có rất nhiều đóng góp với khoa học, đặc biệt là trong dịch Covid-19 vừa qua).

 
Một số ý kiến ủng hộ bài viết của vị phụ huynh. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến ủng hộ bài viết của vị phụ huynh. (Ảnh chụp màn hình)

Mỗi một ý kiến nêu ra về việc có nên đưa Lý Tử Thất vào bài thi không đều có những điểm đáng suy ngẫm. Chính vì vậy, chủ đề này đang tiếp tục nhận được rất nhiều sự quan tâm và bình luận của cộng đồng mạng Trung Quốc, ngay cả các trang tin của đất nước tỷ dân cũng đã bắt đầu đăng tải bài viết về sự việc này.

 LÝ TỬ THẤT LÀ AI?

Lý Tử Thất là một trong những YouTube được chú ý nhiều nhất trong vài năm gần đây. Cô là chủ nhân của hàng loạt video nấu ăn và "tự tay làm hết" phong cách đồng quê. Sự nhẹ nhàng, bình yên mà các clip của Lý Tử Thất mang lại đã giúp cô có được lượng fan đông đảo khắp châu Á.

Lý Tử Thất từng có một tuổi thơ cơ cực khi mẹ qua đời từ sớm và bị mẹ kế đối xử không tốt. Những ám ảnh này đã khiến "tiên nữ đồng quê" tự nhủ cả đời không cần cha mẹ, chỉ cần một người duy nhất là bà nội, người đã cưu mang cô suốt thời thơ ấu vất vả.

Năm 14 tuổi, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô đã bỏ học đi làm, bươn chải đủ nghề từ bưng bê quán ăn cho tới DJ. Đến khi bà nội ốm nặng, cô mới rời bỏ thành phố về chăm sóc bà. Đây cũng là lúc Lý Tử Thất bắt đầu bước chân lên con đường làm YouTuber.

Từ đó, cô đã tận dụng mọi nguyên liệu thôn quê để cho ra đời các sản phẩm, clip trên kênh YouTube của mình. Hiện nay, cô là YouTuber đầu tiên của Trung Quốc có 10 triệu lượt theo dõi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!