Lý Hải: "Tôi từng phải cầm giấy tờ nhà lãi suất 3% để làm Trọn đời bên em"

02/05/2019, 11:50 GMT+07:00

Gặp gỡ Lý Hải với những ngày tất bật quảng bá cho phim "Lật Mặt 4", nhưng anh vẫn dành chút thời gian để chia sẻ về dự án của mình với độc giả YAN NEWS.

Được biết đến nhiều hơn với vai trò ca sĩ, nhưng khi lấn sân sang con đường phim ảnh với vị trí đạo diễn, Lý Hải càng khiến nhiều người bất ngờ về sự “mát tay” trong những bộ phim mình làm ra. Trong đó, loạt pim Lật Mặt đã trở thành thương hiệu bảo chứng cho cái tên Lý Hải trong nền điện ảnh Việt Nam.

Từ một phim mà chẳng ai kì vọng gì khi ra mắt là Lật Mặt 1, Lý Hải đã chứng tỏ độ “chịu chơi” và sáng tạo của mình khi bộ phim thành công vang dội, trở thành viên gạch lót đường vững chắc cho những phần phim Lật Mặt sau. Xem phim của Lý Hải, người ta thấy được cái chất bình dân nhưng lại vô cùng chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Ít ai biết rằng, con đường lấn sân sang phim ảnh của chàng nghệ sĩ đa tài này đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên nhờ nỗ lực của mình, anh đã vượt qua tất cả. Và thành quả Lý Hải gặt hái được hôm nay chính là sự thành công của Lật Mặt 4, khi bộ phim sắp tới còn được chiếu ở thị trường nước ngoài.

Lý Hải:

Lý Hải:

Hài kinh dị là một thể loại mới mẻ với điện ảnh Việt Nam. Lý do vì sao anh lại lựa chọn thể loại này để thể hiện Lật mặt: Nhà có khách?

Chính vì thị trường điện ảnh Việt Nam đang thiếu thể loại này, bởi vậy Lý Hải muốn tìm một món ăn tinh thần mới gửi đến quý vị khán giả. Trước khi đặt bút viết kịch bản, mình đã khảo sát rất nhiều chủ đề phim. Song song những bộ phim đang có và năm sau phim nào sẽ ra nhiều hơn để mình biết mình tránh hoặc là mình làm mới để cho khán giả có một món ăn tinh thần mới, chứ không phải lúc nào phim của Lý Hải cũng là hành động hay hài. 

Lý Hải:

Trong quá trình làm Lật mặt: Nhà có khách, anh có học hỏi từ các nhà làm phim từng làm thể loại hài - kinh dị như thế nào?

Lý Hải thường xuyên xem những bộ phim về thể loại này, đặc biệt là phim Mỹ. Nhưng đa phần là người ta sẽ làm phim kinh dị thuần túy là sợ từ đầu tới cuối phim. Nhưng Hải muốn làm khác là tạo cho người ta hồi hộp, căng thẳng nhưng sau đó bật lên tiếng cười để cho mọi người không bị ép tim hoài. Và Hải cố gắng làm sao cho trong phim của mình, mặc dù mang tiếng là một câu chuyện ma nhưng thật ra đúng nghĩa là một câu chuyện hài, là mình sẽ cho khán giả cười từ đầu phim đến cuối phim.

Lý Hải:

Được biết sắp tới Lật mặt: Nhà có khách sẽ được công chiếu tại Mỹ và Úc. Vì sao anh lại lựa chọn "nước cờ" mới này?

Theo Lý Hải nghĩ thì đây không chỉ là ước mơ của riêng mình mà rất nhiều nhà sản xuất và đạo diễn mơ phim của mình được trình chiếu ở nhiều nước khác, ngoài Việt Nam. Để làm được điều này thì từ Lật Mặt 2 là Hải đã chuẩn bị trước con đường này rồi. Hai vợ chồng đã mang phim sang nước ngoài mời chào rất nhiều đối tác, mà lúc đó thì thương hiệu mình chưa đủ vững thì không thể phát hành song song ở Việt Nam được, và người ta chỉ chấp nhận mua rồi về phát hành riêng sau thôi. Và cũng nhờ một số phim đi trước như Lật Mặt 1,2,3 như thế, người ta mới đánh giá được series Lật Mặt, sau khi bắt tay vào làm Lật Mặt 4, người ta mới chấp nhận sẽ phát hành phần 2 này ở thị trường Mỹ và Úc. Thị trường Mỹ là thị trường hàng đầu về điện ảnh rồi, nên phim mình mà được chiếu ở đó thì xem như còn hơn cả giấc mơ của mình.

Lý Hải:

Cũng như những phần trước anh Lý Hải chọn những gương mặt trẻ và mới tham gia. Ở Lật mặt: Nhà có khách, vì sao anh lại lựa chọn hai cái tên là Jay Quân và Katleen Phan Võ?

Đó là một điểm đặc biệt của công ty Lý Hải nói chung và bản thân mình nói riêng. Lý Hải rất là thích hợp tác với các bạn trẻ. Đầu tiên là muốn cho các bạn trẻ có đất để mà vươn lên, nếu như mà ai  cũng đi tìm cho mình giải pháp an toàn là đi tìm ngôi sao về đóng hay những tên tuổi quá quen thuộc về đóng thì Hải nghĩ rằng sẽ không bao giờ xuất hiện những gương mặt mới cho nền điện ảnh Việt Nam. Có người cho rằng Lý Hải hơi dại là gan quá tại sao không mời những người nổi tiếng cho an toàn, sao phim nào anh cũng mời những gương mặt mới. Đó là nét riêng của Lý Hải, cũng như mình luôn muốn tạo cơ hội cho các bạn trẻ có đất dụng võ, có nơi để phát triển sở trường và khả năng yêu thích của mình.

Mặc dù sẽ có cái này và bất lợi cái kia. Đầu tiên là khi hợp tác với các bạn trẻ, bạn phải bỏ công và thời gian ra rất nhiều để tập dợt với các bạn trước rất là nhiều so với những người đã quen với trường quay. Song song đó mình sẽ học được ở các bạn trẻ sự yêu nghề, cái nhiệt huyết, cái nội lực và lửa trong các bạn rất là lớn. Chính vì lẽ đó mà Lý Hải muốn hợp tác để học hỏi thêm, giống như các bạn trẻ truyền lửa cho mình vậy.

Lý Hải:

Trong quá trình quay bộ phim "Lật Mặt: Nhà có khách", Lý Hải - Minh Hà có lần nào mâu thuẫn vì chuyện tiền bạc không khi anh là đạo diễn, còn chị lại là nhà sản xuất?

May mắn của Lý Hải là hầu như khi Hải quyết định một vấn đề nào đó thì luôn được bà xã phía sau ủng hộ bởi vì bà xã tin vào khả năng của mình. Và bản thân của mình cũng phải biết kiềm chế làm như thế nào là được về mặt hình ảnh cho đẹp nhưng mà không quá phung phí, cũng như mình phải biết cầm đồng tiền đó xài đúng chỗ thì bà xã mình hiểu đựơc điều đó.Khi ra hiện trường quay thì phải phát sinh rất nhiều nhưng vẫn trong mức chấp nhận được cho nên giữa 2 vợ chồng không có sự cãi vã với nhau.

Đến thời điểm này thì người ta gọi Lý Hải là đạo diễn và đã gần như quên đi danh xưng ca sĩ ngày xưa của anh rồi. Anh cảm thấy vui hay buồn trước điều này?

Lý Hải đã cầm mic trên sân khấu 25 năm rồi và khán giả cũng quen gọi mình là ca sĩ Lý Hải. và sau này Lý Hải lại bước sang lĩnh vực mới là làm đạo diễn thì mìnhcũng đã tạm thời ngưng hát 4 năm nay. Có lẽ Lý Hải không ra sản phẩm mới bởi vậy mọi người cũng quên dần Lý Hải là một ca sĩ, mà chỉ biết suốt ngày là cặm cụi và ra 1 sản phẩm khác là điện ảnh. Và có lẽ mọi người đang dần nhớ mình ở một vai trò khác là đạo diễn. Nhưng trong thâm tâm mình thì vẫn thích ra đường mọi người gọi mình là ca sĩ Lý Hải. Nó gần gũi, quen thuộc quá rồi.

Lý Hải:

Lý Hải từng tâm sự ngày xưa đầu tư "Lật mặt 1" chẳng ai dám đầu tư vì nghe tên đạo diễn Lý Hải, nhưng cuối cùng phim đó thắng doanh thu lớn tạo động lực cho anh làm tiếp những phần tiếp theo Lật Mặt, giờ anh nhìn lại có cảm thấy những người ngày xưa không dám đầu tư sai không, đến bây giờ trong số họ có ngỏ lời tiếp tục hợp tác với anh không?

Ai cũng phải trải qua quá trình khó khăn để vươn lên, và Lý Hải thì đã hầu như là đã quen với khó khăn, khó khăn từ lúc đi hát rồi. Lý Hải còn nhớ hồi xưa năm 2000 lần đầu Lý Hải bắt tay vào làm dự án Trọn đời bên em, thì lúc đó trong túi không có một đồng. Lúc đó phải chạy khắp nơi để nhờ giúp đỡ thực hiện album của mình cũng không được. Rốt cuộc Lý Hải phải cầm giấy tờ nhà. Lý Hải còn nhớ là lãi 3% hay gì đó để cầm 150 triệu để có tiền làm Trọn đời bên em.

Lý Hải muốn nói là mình đã quen với vấn đề khó khăn rồi, thì sau này khi mình bắt tay vào dự án điện ảnh đầu tay của mình là Lật Mặt 1 cũng thế, cũng cầm kịch bản đi mượn người này, vay người kia, xin người nọ thì hầu như không có ai mở lòng với mình hết. Bản thân Hải cũng không buồn bởi chính vì lẽ đó mà sẽ tạo cho mình vào lòng tin vào bản thân để tự phấn đấu vươn lên. Tới thời điểm này khi Lật Mặt đã đi đến con số 4 rồi, Lý Hải cũng như 1 người mới bước vào nghề vậy, lúc nào cũng phải học hỏi, tìm tòi từ những người đi trước để làm sao có một sản phẩm tốt nhất có thể để đưa đến khán giả chứ không phải mình tự tin bởi điều đó đồng nghĩa với việc sẽ giết chết mình.

Đương nhiên bây giờ thì không còn áp lực là phải đi vay mượn những người khác, nhưng nó có 1 áp lực khác là làm sao để giữ vững uy tín mà khán giả tin tưởng mình. Cũng có một số nhà đầu tư đã ngỏ ý quay lại hợp tác với mình, nhưng mà bây giờ chắc có lẽ mình đã quen làm kiểu một mình rồi. Trước khi làm Lật Mặt 1 thì Lý Hải cũng có hùn với 2, 3 người làm phim Bí Mật Bị Mất. Cái khó khăn khi làm chung là mình không tự quyết được, mà theo kinh nghiệm làm phim Lý Hải thấy thì làm phim cũng giống xây nhà. Ví dụ bạn dự trù 10 tỷ thì luôn luôn chuẩn bị hầu bao của mình là 13 đến 15 tỷ bởi chắc chắn sẽ phát sinh. Bởi vậy khi mà làm phim phát sinh như tếh mà có nhiều cổ đông, mình phải ngừng lại họp, mà họp tới họp lui thì rất là khó. Thôi thì mình tự lực cánh sinh quen rồi nên chính vì vậy mà những bộ phim sau này Lý Hải tự làm hết, tự thu tự chi.

Lý Hải:


Lý Hải: " Từng phải cầm giấy tờ nhà lãi suất 3% để làm Trọn đời bên em 1"

Thời điểm đóng Lật mặt 1 lúc đó Trường Giang chưa nổi tiếng, anh có cảm thấy tự hào vì chính mình là người phát hiện ra Trường Giang có duyên với phim ảnh không?

Lý Hải chưa bao giờ dám nghĩ điều đó bởi cái duyên cũng phải có sự cộng hưởng, nhiều tác động lắm, có thể là sự may mắn. Có thể lúc đó cái duyên của Trường Giang đã lên đến đỉnh điểm rồi mà chưa bộc phát, rồi vô tình kết hợp với Lý Hải thì lại bộc phát và bùng lên. Còn mình không bao giờ dám nghĩ mình là người có công đã đẩy Trường Giang lên.

Xin cảm ơn Lý Hải về những chia sẻ vô cùng thú vị!

Ảnh: Quang Đức

*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!