Lý Hải: "Lật Mặt chỉ cần huề vốn là có thể thở phào nhẹ nhõm"

01/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Sau 2 tuần công chiếu, Lật Mặt: 48h - phần phim thứ 5 từ series hành động được khán giả yêu thích của Lý Hải đã và đang trên hành trình chinh phục người xem để chạm đến mốc 150 tỷ đồng. Được đánh giá là phần phim hay nhất, cùng lắng nghe Lý Hải trò chuyện về "đứa con" của mình cũng như những đề tài xoay quanh sự nghiệp của anh.

 
Lý Hải và buổi phỏng vấn cùng YAN.
Lý Hải và buổi phỏng vấn cùng YAN.

1. Vì sao Lý Hải quyết định chiếu Lật Mặt: 48h vào giữa tháng 4 thay vì dịp lễ cuối tháng, có phải anh sợ đụng độ tác phẩm của Victor Vũ hay Ngô Thanh Vân không? 

Lịch chiếu thường sẽ phụ thuộc rất lớn vào nhà phát hành, họ sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho mình làm sao để bộ phim ra vào thời điểm tốt nhất. Thật sự thì Lật Mặt 5 không có sự lựa chọn bởi nó đã dời tới dời lui rất nhiều rồi, nếu không như thế thì mình sẽ có thời gian để lựa hơn. Và bộ phim của mình ra ở thời điểm ít đụng nhiều phim thì mình đỡ phải lo, nó sẽ rộng đường đi hơn là ra thời điểm mà xung quanh quá nhiều phim như vậy, cơ hội để thu hồi vốn rất khó. 

2. Từ phần 3, vì sao anh quyết định không đóng chính nữa, dù cái tên Lý Hải sẽ dễ bán vé hơn?

Sau khi tham gia Lật Mặt 2 và bị té khiến gãy 2 xương sườn số 5, số 6 thì Lý Hải tự nhủ có lẽ sẽ không dám tham gia nữa, đặc biệt là phim hành động. Mãi tới phần 4 do ê-kíp cứ nói qua nói lại rằng vai này nhỏ mà rất hợp, rồi tới phần 5 cũng bị dụ như thế nên cho quay được 3 phân đoạn.

3. Trong phần 5 này Lý Hải phải trải qua khá nhiều thử thách, phim phải dời lịch rồi từng suýt chết khi ghi hình, có phải vì làm phim nhiều tiền hơn đi hát nên anh cứ cố gắng hy sinh như vậy?

Trời ơi ai lại nghĩ vậy (cười)! Nói làm phim nhiều tiền là sai lầm rất lớn, bởi vì đầu tư cho ngành kinh doanh điện ảnh là cực kỳ may rủi. Kinh doanh điện ảnh nó sống và chết chỉ trong vòng 3 ngày, thậm chí 1 ngày, chỉ cần ra ngày đầu tiên mà phản ứng của khán giả không tốt là ngày thứ 2 chúng ta sẽ rớt xuống, ví dụ từ 10 hay 2 3 chục suất sẽ trở thành 2 3 suất trong 1 ngày, chính vì lẽ đó mà chúng ta phải suy nghĩ thật kĩ khi mà đầu từ vào phim. 

Bởi vậy nói Lý Hải đầu tư phim để kiếm tiền nhiều thì không có đâu, thật sự phải có sự đam mê. Lý Hải ước mơ thực hiện điện ảnh từ khi còn ngồi ghế nhà trường, nhưng khoảng thời gian mình cầm mic đi hát thì hai mươi mấy năm trời không thể thực hiện ước mơ được, sau năm 2010 mình mới cố gắng học lại tất cả để tạo nền tảng bước qua lĩnh vực mà mình ấp ủ.

 
Lý Hải ước mơ thực hiện điện ảnh từ khi còn ngồi ghế nhà trường.
Lý Hải ước mơ thực hiện điện ảnh từ khi còn ngồi ghế nhà trường.

4. Bây giờ khi xem lại Lật Mặt 1 anh thấy có thấy rõ sự khác biệt? Anh muốn gửi gắm điều gì ở một bộ phim hành động?

Tất nhiên Lý Hải cũng sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, cứng tay hơn, bạo hơn. Hồi xưa cũng ngây thơ lắm, làm theo bản năng và quán tính của mình thôi, nhưng bây giờ tất nhiên phải có sự tính toán. Xem trailer các bạn cứ nghĩ đây là bộ phim rượt đuổi, đánh đấm đơn thuần nhưng khi các bạn đã xem rồi thì sẽ thấy được bao điều Lý Hải cài cắm trong đó, đặc biệt là tình người, tình nghĩa vợ chồng, cha con. 

Lý Hải muốn cho mọi người biết rằng không phải người có địa vị trong xã hội hay phải là thành phần như thế nào thì anh mới được quyền làm anh hùng, bất cứ ai trong mọi tầng lớp đều có quyền làm anh hùng trong một giây phút nào đó, chẳng hạn như anh chàng lao ra đỡ em bé vừa qua, Lý Hải muốn xây dựng tình người xuyên suốt bộ phim của mình.

5. Dù rất tâm huyết nhưng phim vẫn còn nhận ý kiến chê bai, khi đọc được điều đó anh có cảm thấy tức giận hay là chạnh lòng?

Lý Hải luôn luôn quan tâm và học hỏi những người góp ý thực sự chân tình, có như thế mình mới tiến bộ để mình không bị giậm chân tại chỗ. Ngoài học những đạo diễn lâu năm, Lý Hải cũng luôn học các bạn đạo diễn trẻ, họ có những ý tưởng rất hay rất mới.

6. Lý Hải rất được khán giả miền Tây yêu thích cho nên phần 5 chọn nơi đây làm bối cảnh cũng là một lợi thế, nhưng có lẽ cũng sẽ bất lợi khi dễ đánh mất thị phần miền Bắc?

Lý Hải ước mơ làm bộ phim về miền Tây sông nước - nơi mình sinh ra và lớn lên trên đó, nếu sợ thì đã không dám làm, mà ngược lại Lý Hải muốn đem nét đặc trưng của văn hóa miền Tây cho những ai chưa biết hoặc chưa đặt chân đến. Vừa rồi Lý Hải có ra ngoài phía Bắc đi cinetour, mình cảm nhận rằng các bạn ngoài đó rất thích chứ không phải phim không có cảnh phía Bắc là không thích đâu. Ví dụ xem phim Thái, phim Hàn đâu có cảnh Việt Nam đâu nhưng họ vẫn thích vậy.

Lý Hải cảm nhận ngoài Bắc phản ứng mạnh hơn trong phía Nam, ví dụ những đoạn cười là người ta sẽ cười lớn hơn, thoải mái hơn, sợ sệt rõ nét hơn hoặc những phân đoạn hay hoặc cao trào là người ta vỗ tay, hú lên còn miền Nam sẽ trầm hơn. 

 
Lý Hải ước mơ làm bộ phim về miền Tây sông nước.
Lý Hải ước mơ làm bộ phim về miền Tây sông nước.

 
Lý Hải rất thích làm phim hành động và đi ngược lại với mọi người. ​.
Lý Hải rất thích làm phim hành động và đi ngược lại với mọi người. ​.

7. Những ngày qua anh có quan tâm về doanh thu của phim?

Tất nhiên rồi, rất quan tâm, bởi dịch cứ đẩy tới đẩy lui, mình dời tới dời lui hai lần rồi, bây giờ vừa mới chiếu được. Cả ê-kíp rất mừng và hồi hộp xem doanh thu mình có được mau huề vốn hay không. Bây giờ cũng tạm thời thở phào nhẹ nhõm, giảm bớt lo âu rồi, vì mấy hôm nay phim cũng đang nhận được phản hồi rất tích cực, được mọi người yêu và quan tâm, ủng hộ.

8. Bố Già vượt mốc hơn 400 tỷ, Lý Hải có thấy thiệt thòi khi phim tình cảm - hài về gia đình sẽ dễ làm làm và dễ "thắng" hơn rất nhiều so với phim hành động?

Do sở thích của mình thôi, Lý Hải rất thích làm phim hành động và đi ngược lại với mọi người. Làm phim hành động thứ 1 là rất tốn tiền, thứ 2 là rất cực. Còn vấn đề doanh thu là điều Lý Hải không đặt nặng, mình đặt nặng vào chất lượng phim, miễn sao phần 5 của mình luôn luôn phải hơn phần 4, đó là mục tiêu của ê-kíp đặt ra 

9. Anh mong muốn doanh thu của Lật Mặt: 48h sẽ là bao nhiêu?

Thôi mai mốt Lý Hải sẽ công bố, nhưng mà huề vốn là xong, chỉ cần huề vốn là mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm, có thể nghỉ ngơi và nghĩ đến kịch bản tiếp theo. Tất nhiên làm phim không ai muốn bị lỗ cả, huề vốn có nghĩa là mình sẽ không làm mọi người thất vọng và không làm chính bản thân mình thất vọng.

10. Phim nào ra cũng được doanh thu khủng, người ta đồn Lý Hải bây giờ giàu lắm!

Lý hải giàu thật, mà giàu tình cảm, giàu bạn bè chứ không giàu tiền giàu bạc.

 
Vấn đề doanh thu là điều Lý Hải không đặt nặng.
Vấn đề doanh thu là điều Lý Hải không đặt nặng.

11. Về ồn ào trước đó với Trấn Thành, thời điểm đó anh có từng ngại phim mình sẽ bị tẩy chay vì điều không đáng có đó?

Cái đó không ảnh hưởng đến tẩy chay phim, có ảnh hưởng là ảnh hưởng đến tên của Trấn Thành chứ không ảnh hưởng đến phim của mình. Còn vấn đề ồn ào, nếu ai biết được tánh của Lý Hải từ xưa tới giờ sẽ biết mình không bao giờ thích dính đến vấn đề ồn ào. Bao nhiêu năm lăn lộn trong nghề rồi, mình đi lên ai cũng hiểu là bằng tài năng, sức lực và con người của mình chứ không dựa dẫm vào bất cứ ai hay dựa dẫm vào scandal nào. Không phải riêng về câu chuyện của Thành mà bất cứ câu chuyện nào khác cũng vậy, mình rất sợ dính đến.

12. Vậy sắp tới Lý Hải còn ý định mời Trấn Thành đóng như lời anh từng nói không? Có thể là một một kịch bản "đo ni đóng giày" cho nam danh hài này chẳng hạn?

Vẫn bình thường, quan trọng là không biết Thành có chịu tham gia không thôi. Còn khi viết kịch bản, Lý Hải không nghĩ sẽ viết cho người này hay người kia, mình bắt đầu tìm ra ý tưởng rồi xem năm tới xu hướng sẽ làm phim gì, rồi mình sẽ làm ngược lại, chứ Lý Hải không làm theo xu hướng. Tìm cách né được thể loại phim xong xuôi, mình mới bắt đầu lấy nội dung mình có để phát triển. Lý Hải chưa bao giờ viết cho bất cứ diễn viên nào, ngay cả bản thân mình Lý Hải cũng không bao giờ viết.

 
Lý Hải từ xưa tới giờ không bao giờ thích dính đến vấn đề ồn ào.
Lý Hải từ xưa tới giờ không bao giờ thích dính đến vấn đề ồn ào.

13. Anh có từng chia sẻ việc muốn làm Lật Mặt đến phần thứ 10?

Ước mơ không tốn tiền nên ai cũng có quyền ước mơ. Lý Hải cũng rất muốn mình ráng cố gắng thực hiện đến phần 10, nhưng mà không biết có đủ năng lực hay đủ sức khỏe để bò tới con số đó hay không (cười).

14. Anh từng kể việc nhiều ngôi sao đã từ chối đóng Lật Mặt, lý do vì sao?

Cái đó nó hợp vào thời Lật Mặt 1, lúc đó mình chỉ là một ca sĩ nhảy qua làm đạo diễn, tất nhiên mọi người không tin tưởng là đúng rồi. Nhưng từ phần 2 đến giờ này thì mọi người đã sẵn sàng đóng phim với Lý Hải (cười).

15. Lý Hải nghĩ như thế nào về việc trong đoàn của mình có diễn viên không hợp tác trong việc PR phim, gây trở ngại lớn cho ê-kíp?

Mỗi một đạo diễn hay một nhà sản xuất sẽ có cách khác nhau, đối với Lý Hải thì ai cũng biết rồi, nếu như diễn viên không đi thì không sao, cũng không có vấn đề gì hết, Lý Hải lành tính mà (cười).

16. Hiện tại anh thích được gọi là đạo diễn Lý Hải hơn hay là những danh xưng trước đó như diễn viên, ca sĩ, nhà sản xuất ?

Muốn gọi như thế nào cũng được, miễn có chữ Lý Hải là được (cười). Lý Hải không quan trọng vấn đề đó, miễn sao sản phẩm của Lý Hải làm ra mọi người yêu thương, đón nhận thì đó là niềm hạnh phúc nhất của mình rồi.

Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện!

LÝ HẢI: MONG MUỐN ĐƯA NHỮNG SẢN PHẨM TỐT CHO KHÁN GIẢ

Từ khi lấn sân sang làm nhà sản xuất - đạo diễn phim, Lý Hải luôn mong muốn tạo ra một sản phẩm tốt và chất lượng dành tặng cho khán giả.

Từ Lật Mặt 1 đến Lật Mặt 5 là cả hành trình của Lý Hải xây dựng một kịch bản thật tốt, diễn viên chất lượng. Ngoài ra, phần âm nhạc trong phim của nam ca sĩ luôn thể hiện một cách chỉn chu và tinh tế.

Trong năm 2021, Lý Hải sẽ tiếp tục quay phần tiếp theo của Lật Mặt với nội dung và dàn diễn viên hoàn toàn khác những phần trước đó.

Xem thêm về Lý Hải tại đây!