Lý Hải bức xúc khi bị đòi 4 tỷ đồng bồi thường một cách vô lý

15/02/2020, 08:30 GMT+07:00

Vào tháng 10/2019, ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem xảy ra tranh chấp bản quyền tác giả bài hát Gánh Mẹ. Ông Nhật khẳng định mình là tác giả của bài thơ Gánh Mẹ còn Quách Beem thì khẳng định đây là bài của nhạc sĩ sáng tác.

Trưa 14/2, Lý Hải chính thức lên tiếng trên trang cá nhân về lùm xùm liên quan đến ông Trương Minh Nhật, người đang tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc Gánh Mẹ với ca sĩ – nhạc sĩ Quách Beem, vì bài hát được sử dụng trong nhạc phim Lật Mặt 4 của nam ca sĩ.

 
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ca khúc Gánh mẹ của Quách Beem
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ca khúc Gánh mẹ của Quách Beem

>>> Xem thêm: Lý Hải: "Tôi từng phải cầm giấy tờ nhà lãi suất 3% để làm Trọn đời bên em"

Lý Hải chia sẻ về chuyện tác quyền bài hát "Gánh Mẹ"

Để mọi người hiểu rõ, Lý Hải mới đây đã tường thuật lại toàn bộ câu chuyện trên trang cá nhân: "Năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh 'Lật mặt 4 – Nhà có khách', mình cảm thấy cần tìm một đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. Khi đó, tôi bất chợt nhớ đến Quách Beem và được nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc 'Gánh mẹ'. Quách Beem cũng là người có giấy chứng nhận của cục bản quyền là tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh Mẹ. Tuy nhiên, vì không muốn lợi dụng tình cảm của đàn em và muốn công việc rõ ràng nên Lý Hải đã đề nghị Quách Beem ký hợp đồng theo đúng quy định pháp luật cho phép công ty của anh sử dụng tác quyền ca khúc 'Gánh mẹ' đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ. Trong hợp đồng, tác giả cũng cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp.

 
Quách Beem - nhạc sĩ bài Gánh mẹ
Quách Beem - nhạc sĩ bài Gánh mẹ

Khoảng 8 tháng sau khi 'Lật mặt 4 – Nhà có khách' ngừng chiếu, vào tháng 12/2019, Lý Hải bất ngờ nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc 'Gánh mẹ', kiện vì đã sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép. Trong đơn kiện, ông Trương Minh Nhật đưa ra nhiều yêu cầu dành cho Lý Hải và công ty của anh bao gồm: bồi thường 4 tỷ đồng (4.000.000.000 VND), phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng".

>>> Có thể bạn chưa xem: Lý Hải và dàn diễn viên cổ vũ đội tuyển U22 trước chung kết Sea Games

Lý Hải bức xúc vì bị dính vào lùm xùm tranh chấp tác quyền ca khúc Gánh mẹ

Lý Hải rất bức xúc chia sẻ thêm: "Đây là đòi hỏi vô lý từ ông Trương Minh Nhật vì theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của 'Gánh mẹ'Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận".

 
Lý Hải chia sẻ trong clip
Lý Hải chia sẻ trong clip

 
Lý Hải
Lý Hải

Nam ca sĩ Lý Hải kết luận lại thông qua trang cá nhân rằng mình luôn tuân thủ pháp luật và tin tưởng pháp luật. Anh sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật.

>>> Xem thêm: Lật Mặt 4 thu về 117,5 tỷ, Lý Hải công bố ngày khởi chiếu Lật Mặt 5

Lý Hải được biết đến khi thành công với trào lưu phim ca nhạc "Trọn đời bên em" và ăn khách các tỉnh miền Tây những năm 2000, sau đó anh chuyển sang làm đạo diễn và tiếp tục gặt hái loạt thành tích phòng vé khủng qua series phim Lật Mặt bao gồm các phần:

1. Lật Mặt 1 (5/2015): Trường Giang và Lý Hải đóng chính 

2. Lật Mặt 2 - Phim Trường (5/2016): Hứa Minh Đạt và Lý Hải đóng chính

3. Lật Mặt 3 - Ba Chàng Khuyết (5/2018): Song Luân đóng chính

4. Lật Mặt 4: Nhà Có Khách (4/2019): Jay  Quân, Huy  Khánh đóng chính

5. Lật Mặt 5: 48h (4/2020): Ốc Thanh Vân, Quách Ngọc Tuyên đóng chính

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những thông tin về Phim Ảnh và các diễn viên nổi tiếng tại chuyên mục Phim cùng YAN nhé!