Lý giải vì sao sữa chua, sữa tươi luôn đóng theo lốc 4 hộp

21:50 11/03/2021

Những lốc sữa tươi, sữa chua ở siêu thị thường đóng gói theo quy cách 4 hộp một lốc. Rất nhiều người cho rằng đó là điều bình thường, nhưng cũng có ý kiến thắc mắc rằng, vì sao lại là 4 mà không phải 2, 3 hay 5 hộp? Dĩ nhiên, không phải vì nhà sản xuất đóng 4 hộp cho vui đâu mà thực ra là có lý do cả đấy!

 
Sữa được đóng gói 4 hộp một lốc. (Ảnh: VNExpress)
Sữa được đóng gói 4 hộp một lốc. (Ảnh: VNExpress)

Theo VietNamNet, việc các loại sữa chua, sữa tươi được bán theo lốc 4 hộp vốn bắt nguồn từ Nhật Bản. Cụ thể, người Nhật thường rất coi trọng những tiểu tiết dù là nhỏ nhất, bởi nó có thể mang đến tiện ích tối ưu cho người sử dụng sản phẩm. Với bất kỳ sản phẩm nào, người Nhật cũng cẩn thận trong việc thiết kế, đóng bao bì từ những thứ đơn giản như sữa. 

Việc người Nhật đóng sữa theo lốc, mỗi lốc 4 hộp là bởi mô hình một vợ một chồng và hai con rất phổ biến tại xứ hoa anh đào. Thiết kế như thế để mỗi lốc sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiếu của cả gia đình trong một lần sử dụng sản phẩm.

 
Quy cách đóng gói 4 hộp xuất phát từ sự chu đáo của người Nhật. (Ảnh: Japan Times)
Quy cách đóng gói 4 hộp xuất phát từ sự chu đáo của người Nhật. (Ảnh: Japan Times)

Bên cạnh đó, khi lấy hệ số 4 làm căn bản, các lốc sữa cũng có thể phù hợp với nhiều mô hình khác như vợ chồng trẻ 2 người hay đại gia đình từ 6 đến 8 người. Trường hợp gia đình đông hơn, người mua chỉ cần chọn theo số lốc là sẽ lũy kế được số lượng các hộp, đủ dùng cho các thành viên trong gia đình. 

Không riêng gì mặt hàng sữa chua, các loại sữa tươi, sữa chua uống cũng được đóng 4 hộp một lốc như vậy. Sau khi Nhật Bản áp dụng cách đóng gói này thì Việt Nam và các nước khác cũng áp dụng cách chia lốc tương tự là 4 hộp cho một lần đóng gói. 

Những chi tiết nhỏ này được thực hiện nhờ sự tỉ mỉ trong khâu nghiên cứu thói quen tiêu dùng, phân tích tâm lý khách hàng của nhà sản xuất. Bản thân người mua khi thấy những lốc sữa chua, sữa tươi như vậy cũng tiện lợi hơn so với những hộp sữa riêng lẻ. 

 
Vỉ sữa chua uống của Thái Lan cũng đóng gói theo lốc 4 hộp. (Ảnh: SCMP)
Vỉ sữa chua uống của Thái Lan cũng đóng gói theo lốc 4 hộp. (Ảnh: SCMP)

Hiện nay, do nhu cầu của người dùng tăng cao nên nhiều nhà sản xuất cũng linh động hơn, đóng gói sữa chua, sữa tươi theo lượng lớn như 6 hay 8 hộp. Thường số lượng đóng gói sẽ là số chẵn để dễ dàng sắp xếp và quan trọng là trông món hàng cũng sẽ đẹp mắt hơn. 

Thực tế, người dùng hầu như không hề biết đến dụng ý của nhà sản xuất khi đóng gói 4 hộp một lốc. Hoặc có nhiều người tỏ ý thắc mắc, song vẫn chưa thể tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Một cư dân mạng nhận định, việc đóng gói 4 hộp sữa tươi hoặc sữa chua trong 1 lốc thực sự mang đến nhiều tiện lợi cho người mua. Hơn hết, một số siêu thị, cửa hàng còn có những chương trình khuyến mại kèm theo khi mua sản phẩm theo lốc, khiến khách hàng thích thú và nhà kinh doanh cũng bán được hàng nhanh hơn. 

 
Việc đóng gói 4 hộp/lốc sẽ giúp người tiêu dùng cảm thấy tiện lợi hơn. (Ảnh: NLĐ)
Việc đóng gói 4 hộp/lốc sẽ giúp người tiêu dùng cảm thấy tiện lợi hơn. (Ảnh: NLĐ)

Qua cách đóng gói sản phẩm có thể thấy, các nhà sản xuất đã quan tâm đến suy nghĩ và thói quen mua sắm của người dùng cỡ nào. Hi vọng sau này, bạn sẽ không còn thắc mắc khi nhìn cách đóng gói sản phẩm sữa của các nhà sản xuất nữa nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA NGƯỜI LỚN KHI UỐNG SỮA HÀNG NGÀY

Sữa luôn được cho là sản phẩm có lợi cho mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết điều chỉnh lượng dùng phù hợp, sữa có thể mang đến nhiều tác hại. Đầu tiên là sữa có thể gây mụn nếu uống nhiều. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa như đầy hơi, gây đau bụng...thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Mặc dù vậy, sữa cũng có nhiều lợi ích như có thể hỗ trợ giảm cân, cung cấp đạm. Đặc biệt, đạm trong sữa đến từ nguồn tự nhiên và được đánh giá là dễ hấp thụ hơn so với đạm trong thịt. Sữa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calories, giúp phát triển cơ bắp, cung cấp nhiều canxi, magie, giúp ích trong quá trình chống lão hóa, giảm bệnh tật. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!