Nắp chai thường chỉ có 21 răng cưa, tìm hiểu lí do mới bất ngờ

12/03/2021, 20:45 GMT+07:00

Những người sành uống đồ đóng chai chắc cũng ít ai để ý khi giật nắp các chai bia, nước ngọt luôn có viền nắp chai thiết kế răng cưa. Điều thú vị hơn, số lượng răng cưa trên nắp chai luôn luôn là 21.

Vậy lí do tại sao lại là con số như vậy? Cùng tìm hiểu nhé!

 
Nhiều người thắc mắc tại sao lại là con số 21 mà không phải bất kì con số nào khác. (Ảnh: Webtintuc)
Nhiều người thắc mắc tại sao lại là con số 21 mà không phải bất kì con số nào khác. (Ảnh: Webtintuc)

Vào những năm 1880, trên thị trường bắt đầu xuất nhiều loại nước giải khát có gas và được đông đảo người dùng yêu thích.

Thế nhưng việc vận chuyển chúng vô cùng khó khăn bởi thời điểm đó những chai nước được đóng bằng nút gỗ bần hay sứ, kim loại không chặt kín khiến khí gas thoát ra bên ngoài, đồng thời làm hỏng chất lượng đồ uống bên trong.

Bởi vậy, vào năm 1982 nhà sáng chế William Painter khi đó đã phát minh ra nắp chai có răng cưa, hay còn gọi là nắp chai vương miện. Chiếc nắp này không những có răng cưa mà còn có thêm miếng lót ở trong, ngăn không để nước tiếp xúc với kim loại.

 
Loại nắp chai này còn được gọi là nắp chai vương miện. (Ảnh: Webtintuc)
Loại nắp chai này còn được gọi là nắp chai vương miện. (Ảnh: Webtintuc)

Ban đầu, những chiếc nắp chai này được William Painter thiết kế tổng cộng có 24 răng cưa, thế nhưng sau một thời gian sử dụng người ta phát hiện quá nhiều răng cưa khiến nắp chai bị chặt khiến họ mở ra vô cùng khó khăn, vì thế sau nhiều lần tái sáng chế nắp chai đã giảm xuống còn 21 răng.

Nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao lại là con số ấy? Nói về lý do thay đổi này thì có rất nhiều chứ không phải chỉ là vấn đề mở khó, tuy nhiên 3 điều dưới đây mới chính là các nguyên do chính giải thích vì sao chỉ có 21 răng cưa.

 
Thì ra 21 răng cưa là có lí do cả. (Ảnh: Phunutoday)
Thì ra 21 răng cưa là có lí do cả. (Ảnh: Phunutoday)

Đầu tiên, dựa vào nguyên tắc vật lý, 21 chính là bội số của 3, mà 3 điểm đỡ của một vật sẽ giữ thăng bằng và ổn định hơn 2 hoặc 4 điểm. Chính vì thế mà số lượng răng cưa theo đó là hoàn toàn hợp lí.

Tiếp đến, sở dĩ nắp chai có 21 răng cưa là vì nó giúp thỏa mãn được 2 yêu cầu tối thiểu, đó chính là cố định chắc chắn và để niêm phong thật kỹ để nước ở bên trong sẽ không lọt được ra ngoài.

Cuối cùng, bởi bên trong chai chứa nước có gas, nếu mở không đúng cách áp suất lớn có thể khiến người dùng gặp sự cố thậm chí là bị thương. Phần nắp chai được thiết kế 21 răng cưa sẽ nâng cao độ an toàn và cải thiện được vấn đề này.

Không chỉ vậy, với hình dáng uốn sóng nó không chỉ giúp tăng độ ma sát mà còn giúp thao tác xoay mở dễ dàng, tiện lợi hơn.

 
21 răng cưa cũng giúp tăng độ ma sát, thuận tiện cho việc mở nắp. (Ảnh: Tinmoi)
21 răng cưa cũng giúp tăng độ ma sát, thuận tiện cho việc mở nắp. (Ảnh: Tinmoi)

Với những lý do trên, nắp bia hoặc nắp chia nước ngọt có gas luôn được đảm bảo có 21 răng cưa. Cũng nhờ hiệu suất tốt về độ kín, độ đóng mở mà cho đến hiện nay loại nắp chai này là tiêu chuẩn để thiết kế nắp các loại đồ uống có gas trên thế giới.

TẠI SAO CHAI NƯỚC NHỰA LẠI CÓ HÌNH XOẮN ỐC?

Quả đúng là cái gì cũng có nguyên do của nó. Việc lấy con số 21 trên mỗi nắp chai đều là ngụ ý và nghiên cứu của nhà sáng chế để việc sử dụng chúng được hiệu quả hơn.

Không riêng gì nắp chai nước có gas mà ngay cả những chai nước bình thường cũng hoạt động theo một nguyên lý nhất định. 

Bạn có thể thấy với mỗi chai nước nhựa bình thường đều có các đường xoắn ốc chạy quanh phần miệng. Vậy các nhà sản xuất thiết kế như vậy nhằm mục đích gì chắc hẳn cũng là câu hỏi của nhiều người.

Sở dĩ thiết kế như vậy là vì những khe trống nhỏ của các đường xoắn đứt quãng này sẽ khiến nắp chai kín hơn ngăn nước bị rò rỉ mỗi khi chúng ta di chuyển. Bên cạnh đó thiết kế này còn giúp nước không bị chảy ra ngoài khi rót nước để uống... xem thêm tại đây