Ung thư có trăm nghìn loại, nhưng chẳng bao giờ chúng ta nghe đến “ung thư tim” - vì sao?

12:00 02/09/2018

Có thể bạn chưa biết, đây là một căn bệnh hoàn toàn có thật. Theo thống kê, trung bình mỗi năm trên thế giới tiếp nhận thêm khoảng 14.000 trường hợp mắc ung thư tim. 

Thế nhưng nghe thì lớn, kỳ thực con số ấy chỉ chiếm 0,8% tổng số ca ung thư trên thế giới. Có nghĩa, tỷ lệ mắc phải ung thư tim là cực kỳ thấp.

Tại sao vậy? Hiện tượng này lập tức gây được sự chú ý của giới khoa học, và cuối cùng cũng đã được lí giải sau thời gian dài nghiên cứu.

Ung thư có trăm nghìn loại, nhưng chẳng bao giờ chúng ta nghe đến “ung thư tim” - vì sao?

Trước hết, bản chất của ung thư là gì?

Theo định nghĩa, ung thư là hiện tượng tế bào sinh sôi (hay tăng sinh) mất kiểm soát và có khả năng di căn. Cơ chế của hiện tượng này là do trong quá trình tế bào sao chép DNA để tạo ra các tế bào mới, đã có sai sót diễn ra và các đột biến gen từ đó đã hình thành. Các đột biến gen này sau đó lại gây rối loạn lên chính chu trình phân chia của tế bào.

Từ đó ta có thể suy ra, hễ cơ quan nào trong cơ thể mà có tế bào phân chia càng nhiều, thì càng sẽ có nhiều nguy cơ sai sót do sao chép (đột biến), dẫn đến khả năng ung thư tại cơ quan đó càng cao.

Nếu tế bào bình thường chỉ nhân lên một số lần nhất định tùy theo vào nhu cầu của cơ thể, thì tế bào ung thư nhân lên liên tục, không có giới hạn.

Ung thư có trăm nghìn loại, nhưng chẳng bao giờ chúng ta nghe đến “ung thư tim” - vì sao?

Nói cách khác, ung thư giống như sự "bùng nổ dân số" mà nguyên nhân là do tế bào ung thư đã "sinh đẻ không có kế hoạch".

Sự quá tải dân số này có thể lan rộng sang các vùng khác - chính là quá trình di căn. Tế bào ung thư ở cơ quan ban đầu theo đường máu đi sẽ tạo ra một khối u khác ở cơ quan thứ hai, rồi thứ ba, thứ tư…

Vậy tại sao điều này lại liên quan đến tần số mắc ung thư tim?

Trong cơ thể chúng ta, không phải tế bào nào cũng có tốc độ phân chia như nhau.

Có những loại tế bào biểu mô như ở niêm mạc ruột, tế bào gan, tế bào da v.v.. có tốc độ phân chia rất cao. Mô ở vú chịu ảnh hưởng liên tục bởi hormone nên các tế bào ở đó sinh sản và chết đi liên tục.

Ngược lại có những tế bào ít hoặc hầu như không phân chia nữa, ví dụ như là tế bào thần kinh và tế bào cơ tim, bởi vì các tế bào này đã được phân công làm một nhiệm vụ chuyên biệt, chúng không cần phải mất thời gian làm nhiệm vụ sinh sản để tạo thêm tế bào mới.

Cụ thể:

1. Các nhà khoa học giải thích rằng ung thư thường chỉ tự phát sinh ở các cơ quan thường xuyên có sự nhân lên của tế bào. Và nếu như vậy thì tim không nằm trong số ấy, vì các tế bào tim gần như không bao giờ nhân lên trong suốt quá trình chúng ta tồn tại.

Tim to ra là do sự tăng kích thước của tế bào.

2. Tỉ lệ tim bị mắc ung thư do di căn cũng thấp hơn các bộ phận khác, do tốc độ chảy về đây quá cao. Tế bào ung thư chưa kịp bám vào thành tim đã bị máu đẩy trôi đi nơi khác.

Ung thư có trăm nghìn loại, nhưng chẳng bao giờ chúng ta nghe đến “ung thư tim” - vì sao?

Kết quả, tim vẫn chẳng hề hấn gì, kể cả khi máu có chứa tế bào ung thư.

Như vậy, bạn đã biết hai lí do khiến tim "miễn dịch" tốt hơn với ung thư, dựa vào sự khác biệt về mặt sinh lí của cơ quan này. Tuy nhiên, không phải nhờ như thế mà chúng ta được lơ là với sức khỏe của chính mình, ngược lại càng phải ưu tiên chăm sóc, chú ý đến cơ quan chủ chốt này.

(Tổng hợp)