Miếng thịt trâu "biết nhảy" gây xôn xao cộng đồng mạng: Liệu có phải là do "thế lực siêu nhiên"?

08/08/2018, 18:30 GMT+07:00

Nhiều người "đứng hình" khi thấy miếng thịt trâu mới mua về đột nhiên... "nhảy múa" như có ai đang điều khiển. Lý do giải thích cho hiện tượng kỳ quái đó là gì?

Cư dân mạng lan truyền đoạn video về hiện tượng lạ: miếng thịt trâu mới mua về đột nhiên... nhảy múa như bị "ma làm".

Miếng thịt trâu

Sự việc lần này khiến nhiều người nhớ ngay đến trường hợp con cá dù bị mất đầu nhưng vẫn giãy đành đạch, hay con lươn dù đã lột da chặt đầu xong xuôi, bỏ lên vỉ nướng rồi vẫn quằn quại. 

Miếng thịt trâu

Miếng thịt trâu

Miếng thịt trâu

Đã có rất nhiều ý kiến bình luận lý giải cho hiện tượng kỳ quái này, nhưng kết quả thì vẫn mỗi người mỗi ý. Người thì cho rằng thịt trâu đã nhiễm ký sinh trùng như giun, sán... khiến nó “cử động”. Người khác thì lại tin rằng có hiện tượng siêu nhiên bí ẩn gì ở đây.

Vậy thực hư mọi chuyện như thế nào? 

Thực chất, hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở thịt trâu. Dạo trước, một người phụ nữ tại Trung Quốc cũng đăng tải một đoạn video tương tự. Cụ thể, miếng thịt bò cô vừa mua đột nhiên... động đậy một cách rất bí ẩn. Lúc đầu, cô cũng cho rằng miếng thịt mua về có giun sán, nhưng khi cắt ra thì không thấy gì, đó vẫn là một miếng thịt hoàn toàn bình thường.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng đây đơn thuần chỉ là hiện tượng co thắt dây thần kinh ở động vật mới giết mổ. Theo Lv Suwen - một chuyên gia về động vật học người Trung Quốc, sau khi bị giết mổ - thì hệ thần kinh trung ương của con vật chắc chắn đã chết. 

Miếng thịt trâu

Tuy nhiên, khi vừa giết mổ xong, những bó dây thần kinh khác vẫn chưa chết hẳn. Do đó, khi gặp chênh lệch về nhiệt độ, các cơ bắp trên miếng thịt có thể co thắt, tạo nên hiện tượng "thịt nhảy múa" khiến nhiều người hết hồn khi nhìn thấy. Hiện tượng này sẽ chấm dứt sau một khoảng thời gian ngắn - khoảng vài chục phút đến 1 giờ đồng hồ sau đó. 

Ngoài ra, Suwen cũng chia sẻ thêm rằng hiện tượng "thịt nhảy múa" chỉ đến từ các loài động vật mới giết mổ. Điều này chứng tỏ rằng miếng thịt bò của người phụ nữ, và miếng "thịt trâu lạ" phía trên thực sự rất tươi ngon. 

Lý do giải thích cho những trường hợp "thịt biết nhảy" chính là như vậy chứ không phải là vì "thế lực siêu nhiên", ma quỷ hay giun sán gì như nhiều người đồn thổi. Mong là không ai vì hiểu lầm mà quẳng đi mất một miếng thịt ngon!