Khoa học nói gì về những người "mỏng manh như lá liễu, cứ nhìn thấy máu là ngất"?

04/09/2018, 13:05 GMT+07:00

Hóa ra, việc hoa mắt chóng mặt rồi lăn đùng ra ngất khi lỡ nhìn thấy máu là vấn đề tới từ cơ thể chứ không phải do "nạn nhân" quá mỏng manh yếu đuối...

Bạn thường chứng kiến nhiều trường hợp bạn bè hoặc người thân mình bủn rủn, hoa mắt chóng mặt, thậm chí là ngất ngay lập tức khi họ nhìn thấy máu và không hiểu tại sao điều ấy lại xảy ra. Máu quả thật là đáng sợ, vì nó có liên hệ mật thiết với những khung cảnh bạo lực, đau thương, ảnh hưởng tới thần kinh và nhận thức của chúng ta.

Nhưng sợ máu tới nỗi ngất xỉu thì có phải tâm lý "nạn nhân" này yếu đuối và mong manh quá mức cần thiết không?

Khoa học nói gì về những người

Thật ra, khoa học ước tính rằng có khoảng 3.5% người trên thế giới từng trải qua ít nhất một lần hội chứng sợ máu trong suốt cuộc đời. Họ có thể gặp nhiều phản ứng lo âu, sợ hãi khác nhau, nhưng việc ngất xỉu hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là khi nhịp tim và huyết áp của họ cùng giảm đột ngột bởi nỗi sợ máu quá lớn, hình thành nên nỗi ám ảnh.

Thật vậy, ám ảnh với máu thuộc về chứng rối loạn lo âu, đặc biệt là sau khi con người trải qua các sự kiện đặc biệt gây chấn thương. Ví dụ như có người từng bị chó cắn nên sinh ra nỗi sợ với chó. Một số người khác thì sợ nhện và rắn, xuất phát từ cơ chế tự vệ bẩm sinh, dù họ chưa từng gặp hay bị tấn công từ hai loài này.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins, Mỹ thì nỗi sợ hãi với máu có thể xuất phát từ thời Trung Cổ Đá cũ, khi con người kiếm ăn bằng cách săn bắt, hái lượm. Nam giới thường xuyên đối diện với các thử thách tự nhiên để kiếm về thức ăn cho gia đình, bộ lạc nên thường vững tâm lý hơn phụ nữ - những người lo việc nhẹ ở nhà.

Khoa học nói gì về những người

Máu là dấu hiệu cho thấy sự nguy hiểm đang cận kề. Để đối phó với tình trạng này, người xưa thường chọn cách giả chết để né tránh xung đột, thay vì chiến đấu hay bỏ chạy. Né được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu.

Việc "giả vờ" này đã khiến cơ thể hình thành nên cơ chế phản ứng mỗi khi nhìn thấy máu. Về sau, các mối đe dọa tới tính mạng đã bớt dần nhưng ở một số người, cơ chế đó vẫn còn khá mạnh. Chưa kể tới yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng nhiều tới sự ám ảnh về máu. Nhiều người dễ ngất khi nhìn thấy máu do khả năng điều hòa thần kinh của họ bị suy giảm. Lâu dần, nó biến thành phản ứng có điều kiện, cứ thấy máu là họ sẽ ngất.

Khoa học nói gì về những người

Bởi vậy, không phải do chúng ta yếu đuối tới mức ngất vì sợ máu. Tất cả là do thói quen từ xưa cũng như hệ thần kinh của mỗi người thôi.

Tổng hợp