Giải mã bất ngờ và thú vị cho những điều siêu khó hiểu vào mùa mưa

23/08/2017, 22:30 GMT+07:00

Mùa mưa đến, có nhiều hiện tượng khó hiểu diễn ra kích thích trí tò mò của chúng ta. Tại sao chúng ta thấy tia sét trước khi nghe tiếng sấm? Tại sao mùa mưa thường khiến người ta lo sợ các bệnh truyền nhiễm? Tại sao không nên đứng gần một cái cây khi trời mưa và sấm chớp đì đùng? Tại sao và tại sao?

Chúng ta sẽ cùng lần lượt giải đáp những câu hỏi tại sao một cách khoa học nhất để lý giải tất tần tật những hiện tượng khó hiểu vào mùa mưa nhé!

Chúng ta luôn luôn thấy tia sét trước khi nghe tiếng sấm

Khi mưa giông, nhiều lúc chúng ta thấy tia chớp hay sét rạch ngang trời rồi sau đó mới nghe thấy tiếng sấm. Thậm chí có lúc còn không nghe thấy tiếng sấm nữa nếu tia chớp có vẻ như là xa và nhỏ. Tại sao lại vậy? Thật ra thì sấm và sét hay các tia chớp được tạo ra cùng lúc khi các đám mây tích điện trái dấu chạm nhau! Xung đột nào cũng thật ồn ào phải không bạn? Nhưng vận tốc của ánh sáng thì nhanh hơn vận tốc của âm thanh rất nhiều. Do đó mà hình ảnh của sét tới mắt chúng ta nhanh hơn âm thanh của sấm tới tai chúng ta dù cả hai xảy ra đồng thời. 

Còn những khi thấy tia chớp mà không nghe tiếng sấm là vì hiện tượng trên ở xa chúng ta quá đến mức âm thanh không đến tai chúng ta được, còn khả năng đi xa thì ánh sáng di chuyển xa hơn âm thanh cũng rất nhiều!


Bạn có sợ sấm chớp không? Đây gọi là "cuộc xung đột" giữa các đám mây tích điện đấy!
Bạn có sợ sấm chớp không? Đây gọi là "cuộc xung đột" giữa các đám mây tích điện đấy!

Cứ sắp đến mùa mưa thì các nhân viên đô thị lại đi chặt bớt cành của những cây lớn trên đường phố

Có những khoảng thời gian gần như là mặc định trong năm, chúng ta lại thấy các nhân viên đô thị chặt cây, chặt các cành lớn của cây vươn ra đường phố. Kiểu như một hình ảnh "dự báo" cho chúng ta biết rằng mùa mưa sắp tới, thậm chí là mưa bão sẽ rất lớn, tùy thuộc vào mức độ chuẩn bị phòng chống mưa bão mà chúng ta thấy. 

Việc chặt bớt cành cây lớn, hay cả việc chặt những thân cây quá già đã mục ruỗng bên trong vì sâu bệnh hay thời gian, khiến chúng ta cứ tưởng như là mọi người đang... tàn sát cây xanh vậy, nhưng thật ra việc này là để phòng ngừa những cành cây lớn có khả năng gãy, hay những cây đã bị mục ruỗng có khả năng đổ, khi mưa to gió lớn. Việc gãy đổ cành hay thân cây đường phố sẽ có thể gây hại đến tính mạng những người lưu thông trên đường. Do đó, để đảm bảo an toàn cho mọi người thì các nhân viên đô thị đã ngăn ngừa trước như vậy đó.


Loại bỏ bớt những cành cây có khả năng gãy trúng đầu mọi người trong mùa mưa.
Loại bỏ bớt những cành cây có khả năng gãy trúng đầu mọi người trong mùa mưa.

Bệnh truyền nhiễm tăng cao trong và sau mưa lũ

Các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trong và sau mưa lũ như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm,... Vì trong và sau mưa lũ, các vi sinh vật gây bệnh từ nhiều nguồn đã hòa lẫn vào nước, được nước đem đi khắp nơi và lây lan dịch bệnh. Nguồn nước mùa mưa lũ thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Và đây chính là nguyên nhân cho việc bệnh truyền nhiễm tăng cao trong và sau mưa lũ. 

Để chính mình không bị "dính chưởng" bệnh truyền nhiễm, đầu tiên là bạn phải ăn chín, uống sôi, đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, nếu mà vi khuẩn có đến thì cơ thể của bạn đuổi chúng đi được ngay. Và nữa, là đừng tạo cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào bên trong cơ thể bằng cách vệ sinh sạch sẽ, ăn uống các thực phẩm an toàn và hợp vệ sinh. 


Có bao nhiêu là thứ bệnh truyền nhiễm có thể lây lan và xâm nhập cơ thể trong mùa mưa!
Có bao nhiêu là thứ bệnh truyền nhiễm có thể lây lan và xâm nhập cơ thể trong mùa mưa!

Với các bệnh truyền nhiễm do vật trung gian lây bệnh là côn trùng, thì vì môi trường ẩm ướt hay các vũng nước tù là môi trường phát triển của các con ấu trùng của côn trùng, như con loăng quăng của muỗi, khiến côn trùng sinh sôi mạnh, và "chở" các vi sinh vật gây bệnh đến cơ thể bạn đấy.  

Chúng ta cũng cần giữ vệ sinh môi trường xung quanh để không còn những chỗ ẩm ướt, dơ dáy hay các vũng nước tù đọng, là nơi mà côn trùng đẻ trứng, điều đó cũng chính là giữ sức khỏe cho chính mình và cho mọi người, bạn nhé.

Và thêm một kiến thức bỏ túi nữa, nếu như có tham gia các chuyến đi cứu trợ những người dân vùng bão lũ, bạn nên tặng họ xà bông diệt khuẩn và viên vitamin nhằm tăng sức đề kháng nhé!

Nếu mưa kèm theo sấm sét thì nhất định không được đứng trú mưa dưới cây lớn hay cột điện

Nhiều người cứ nghĩ việc đứng dưới cây lớn là để trú mưa bão, nhưng nếu như trời mưa có sấm sét nữa, thì việc này có thể khiến rước họa vào thân, nhẹ thì thương tật mà nặng thì tử vong luôn đó. 

Với các cột điện bên đường đi cũng vậy, nếu trời đang mưa kèm theo sấm sét thì bạn hãy tránh xa những địa điểm nguy hiểm này nhé. 


Khả năng bị sét đánh trúng của anh chàng trong bức hình này hơi bị cao! 
Khả năng bị sét đánh trúng của anh chàng trong bức hình này hơi bị cao! 

Lý do vì cây lớn hay cột điện có thể hút tia điện và khiến người đứng dưới gốc cây hay sát bên cột điện có thể bị... vạ lây là sét đánh trúng. 

Giờ thì chúng ta đã hiểu hơn về những điều siêu khó hiểu vào mùa mưa bão mà chúng ta được thấy hay được nghe người này, người kia khuyên phải thế này, thế kia nhưng không giải thích tại sao lại vậy. Những hiểu biết khoa học lý thú sẽ giúp chúng ta ứng dụng và có được cuộc sống tốt hơn trên mọi phương diện vì chúng ta hiểu tận gốc được những gì chúng ta đang làm như thế này đấy!