Công ty điện lực lên tiếng sau khi người dân phản ánh tiền điện tăng "chóng mặt"

25/04/2019, 12:00 GMT+07:00

Tháng 2 cũng trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người dân sẽ về quê hoặc đi du lịch nên việc sử dụng điện trong tháng 2 chắc chắn sẽ ít hơn.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố tăng giá điện thêm 8,36% kể từ ngày 20/3. Thông tin này khiến cho rất nhiều hộ gia đình cảm thấy hoang mang, khi mà giá bán điện bình quân sẽ tăng từ 1.720,65 đồng lên hơn 1.864 đồng cho mỗi kWh (chưa bao gồm VAT). Quyết định này được ban hành bởi Bộ Công thương, được Chính phủ đồng ý về chủ trương. 

Thông tin giá điện tăng xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên nhiều hộ gia đình vẫn "ngã ngửa" khi nhận được hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 4 của gia đình mình. 

 
Nhiều hộ gia đình hoang mang khi thấy tiền điện của gia đình bỗng nhiên tăng vọt (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều hộ gia đình hoang mang khi thấy tiền điện của gia đình bỗng nhiên tăng vọt (Ảnh: Dân Trí)

Trang VNExpress đã đưa tin về sự phàn nàn của một hộ gia đình sống tại TP. Hồ Chí Minh khi thấy hóa đơn tiền điện tháng 4/2019 của gia đình mình tăng gần gấp 4 lần so với tháng ngay trước đó và tăng hơn 5 lần so với tháng 2. Cụ thể, hóa đơn tiền điện của gia đình anh V. (hiện đang sống tại chung cư E. 3, phường An Lạc, quận Tân Bình) trong tháng 2 chỉ là 290.000 đồng, tháng 3 tăng lên là 320.000 đồng và tháng 4 lên tới 1,25 triệu đồng (gồm thuế VAT) với lượng điện tiêu thụ 482 kWh. Mặc dù đã nhận được thông tin lượng điện tiêu thụ tăng, cũng như giá điện từ tháng 4 có sự điều chỉnh, tuy nhiên anh V. cho rằng mức tăng nhiều lần như vậy có phần bất hợp lý.

Trong khi đó, chị A., hiện đang sống tại quận 10, TP.HCM cho biết, tháng 3 gia đình chị phải trả 6 triệu tiền điện, nhưng tháng 4 chị bất ngờ khi tiền điện đã lên đến gần 10,5 triệu đồng, nghĩa là đã tăng 75% so với tháng trước.

 
Bảng tính giá điện mới được áp dụng từ 20/3 (Ảnh: VNExpress)
Bảng tính giá điện mới được áp dụng từ 20/3 (Ảnh: VNExpress)

Tình trạng người dân hốt hoảng khi nhận về hóa đơn tiền điện tăng đột biến cũng xảy ra với nhiều hộ dân tại Hà Nội. Chị H., sống tại Hà Đông, Hà Nội phân trần và cho biết tiền điện tháng 4 của gia đình chị đã tăng gần 400.000 so với tháng trước, lên gần 1,3 triệu đồng.

Chia sẻ trên báo Dân Trí, Đại diện Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã đưa ra lời lý giải cho sự hoang mang, lo lắng của người dân khi hóa đơn tiền điện tăng bất thường. Theo đó, các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn tới việc hóa đơn tiền điện tháng 4 của nhiều hộ dân bất ngờ tăng vọt là do:

Thứ nhất, do tháng 2 chỉ có 28 ngày, trong khi đó tháng 3 có 31 ngày và tháng 4 có 30 ngày. Điều này có nghĩa là số ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn của các tháng 3,4 sẽ tăng lên so với tháng 2. Ngoài ra, tháng 2 cũng trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người dân sẽ về quê hoặc đi du lịch nên việc sử dụng điện trong tháng 2 chắc chắn sẽ ít hơn.

Thứ hai, giá điện đã được tăng lên khoảng 8,3% kể từ ngày 20/3 theo Quyết định 648 của Bộ Công Thương và đã được thông báo tới toàn thể người dân. 

 
Thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khiến tiền điện của các gia đình tăng vọt 
Thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân khiến tiền điện của các gia đình tăng vọt 

Thứ ba, trong tháng 3 và tháng 4, TP HCM có nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Đây là nguyên nhân khiến cho sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, bởi các thiết bị sinh hoạt trong gia đình sẽ phải tăng công suất làm việc hơn.

Thứ tư, sản lượng điện tiêu thụ của người dân tăng cao sẽ khiến cho mức thang tính giá điện sẽ khác nhau.

Ví dụ, một gia đình sử dụng 200 kWh điện trong một tháng thì mức thang tính giá điện sẽ rơi vào bậc 3, tức 2.014 đồng/kWh. Như vậy, gia đình này bình thường chỉ phải trả khoảng 402.000 đồng.

Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng kéo dài, gia đình nói trên có sản lượng điện tiêu thụ tăng lên 300 kWh thì mức thang tính giá điện sẽ rơi vào bậc 4, tức 2.536 đồng/kWh.

Như vậy, gia đình này sẽ phải trả số tiền lên tới 768.000 đồng, tức tiền điện tăng đến 91% dù sản lượng điện sử dụng chỉ tăng 50%.

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!