Thượng Ẩn - "cơn sốt" đam mĩ không thể chối từ

00:00 20/02/2016

Đề tài đồng tính cho đến bây giờ vẫn luôn được coi là khá nhạy cảm khi vẫn có đến 2 luồng ý kiến trái ngược nhau giữa người ủng hộ và phản đối. Các tác phẩm đồng tính cũng vì vậy mà kén người xem hơn rất nhiều.

Thượng Ẩn -

Nhắc đến cụm từ "đam mĩ" đa phần fan của thể loại tiểu thuyết tình cảm Trung đều biết đây là thể loại kể về tình giữa các chàng trai. Thể loại này khá được lòng phái nữ vì kể lại câu chuyện tình đẹp như mơ giữa những anh chàng điển trai. Tuy nhiên phái mạnh lại khá dị ứng với thể loại truyện này vì không thể lí giải và không hứng thú với những câu chuyện tình cảm giữa 2 thằng con trai.

Tuy nhiên Thượng Ẩn phá vỡ mọi quan điểm trước đó của mọi người khi trở thành cơn sốt được cả 2 phái quan tâm chú ý và dành rất nhiều lời khen có cánh. Nếu Thái Tử Phi Thăng Chức Ký vẫn có người khen người chê thì Thượng Ẩn lại gần như giành được tình cảm tuyệt đối của khán giả, kể cả những người khó tính nhất. 

Bỏ qua yếu tố dàn trai đẹp mà phim Hoa ngữ nào cũng có. Cũng bỏ qua yếu tố cảnh nóng vì mọi cảnh nhạy cảm của phim đều bị các nhà thanh tra văn hóa cắt bỏ không thương tiếc. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tác phẩm đậm chất đam mĩ này lại nhận được tình cảm của khán giả đến như vậy?

1. Câu chuyện tình yêu đồng tính nhẹ nhàng, dễ gặp ở mọi nơi

Thượng Ẩn nếu dịch nghĩa chính xác là "nghiện", một từ đơn giản nhưng đủ để bao quát được mối tình cảm đồng tính: một khi đã yêu là sẽ điên cuồng, không thể dứt bỏ. Đồng thời nó cũng là từ để miêu tả chính xác hoàn cảnh hiện tại của những người đồng tính khi bị một bộ phận tiêu cực, thiếu hiểu biết hắt hủi và coi thường như thể họ là những con nghiện xấu xa. 

Thượng Ẩn -

Thượng Ẩn -

Thượng Ẩn -

Trong cuộc sống hiện tại, xã hội đã phát triển, con người đã và đang văn minh nhưng họ vẫn có cái nhìn rất khắc khe với những người đồng tính. Trong khi tình yêu giữa trai - gái được tung hô, ca ngợi và liên tục được đưa lên màn ảnh thì chuyện tình đồng tính thường xuất hiện trên màn ảnh như đại diện và có liên quan đến những điều xấu xa, tệ hại. Hoặc có lên phim nghiêm túc thì chuyện đồng tính chỉ xuất hiện trong những khung cảnh hạn chế và chỉ là câu chuyện nhỏ làm nền mà thôi.

Thượng Ẩn xuất hiện một cách nghiêm túc, chỉnh chu như một cánh cửa rộng được xây dựng kỹ lưỡng, thay thế cho những tác phẩm đồng tính chiếu mạng kém chất lượng khác của Hoa ngữ. Nó giúp người đồng tính chia sẻ cảm xúc của bản thân. Đồng thời nói nó cũng giúp khán giả có cái nhìn tích cực và bao dung hơn về những mối tình đồng tính.

Thượng Ẩn -

Thượng Ẩn -

Ngoài ra việc biên kịch xây dựng 2 nhân vật chính là Cố Hải (Hoàng Cảnh Du) và Bạch Lạc Nhân (Hứa Ngụy Châu) đậm chất nam sinh và mạnh mẽ cũng là yếu tố giúp bộ phim hút khách. Thay vì xây dựng hình ảnh một anh chàng cơ bắp cuồn cuộn và một anh chàng yếu đuối ẻo lả thì cả Cố HảiBạch Lạc Nhân đều là những trai thẳng có cá tính riêng của mình. Chuyện tình yêu của 2 người không khiên cưỡng, dồn dập mà đến rất từ từ và nhẹ nhàng khiến người ta không phản cảm. Giúp mọi người thay đổi quan điểm "thâm căn cố đế" về việc những anh chàng đồng tính đều ẻo lả, thích giả gái.

2. Chất lượng, chỉn chu

Khuyết điểm của phim mạng là việc nó không được chỉn chu bằng phim truyền hình hay điện ảnh. Bên cạnh nguyên nhân là kinh phí đầu tư ít ỏi, thì diễn xuất của diễn viên cũng là vấn đề do đa phần họ đều là những gương mặt mới trong nghề. Ngoài ra các đạo diễn và biên kịch chắc tay cũng không hào hứng với việc làm phim mạng. Tuy nhiên Thượng Ẩn lại không mắc phải những sai lầm này.

Thượng Ẩn -

Làm phim hiện đại ở trường học đã giúp đoàn làm phim tiết kiệm được kha khá kinh phí sản xuất. Dàn diễn viên đều vào vai học sinh nên trang phục chủ yếu là đồng phục và những bộ quần áo đơn giản không cầu kì. Cả đạo diễn, biên kịch và nhân viên hậu kì của Thượng Ẩn đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình giúp phim trở nên logic và chặt chẽ hơn rất nhiều.

Bởi vậy nên mọi người có thể dễ dàng nhận ra các cảnh quay trong Thượng Ẩn đều khá chỉn chu, màu sắc phim cũng tươi sáng nhẹ nhàng. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Thượng Ẩn nổi bật khi càng ngày càng có nhiều webdrama được đầu tư công phu ra mắt khán giả.

3. Chủ đề học đường

Có thể nói chủ đề trường học, học sinh vài năm trở lại đây là con gà đẻ trứng vàng của điện ảnh Hoa ngữ khi đầu tư ít nhưng lại dễ thu lời nhiều. Nhà sản xuất Thượng Ẩn đã cực kì thông minh khi lựa chọn chủ đề trường học để thu hút sự chú ý của khán giả bên cạnh chủ đề đồng tính.

Thượng Ẩn -

Thượng Ẩn -

Dù nội dung xoay quanh chuyện tình đồng tính nhưng các nhân vật trong phim đều là học sinh. Vì vậy cách hành xử của nhân vật, những cảm xúc tình cảm ngô nghê đậm chất học đường khiến mọi người nhớ lại thời đi học của mình. Những câu chuyện trưởng thành, tương lai của nhân vật cũng giúp khán giả cảm thấy gần gũi và thiện cảm với bộ phim hơn. Vì vậy bộ phim có thể chinh phục được cả những khán giả nam vốn không mấy mặn mà với câu chuyện tình yêu đồng tính giữa 2 chàng trai.