Lăng mộ nổi tiếng nhất Trung Quốc ẩn chứa điều kì bí: Thực hư ra sao?

16:20 30/12/2021

Theo lời đồn đại được lan truyền tại Trung Quốc, khi khám phá lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, các nhà khảo cổ đã tìm ra rất nhiều chi tiết kì bí. Ví như những ngọn đèn không bao giờ tắt đù đã ở trong lòng đất sâu hàng trăm thập kỉ. 

 
Một bài viết đăng tải cụ thể về chiếc đèn vĩnh cửu. (Ảnh: Nspirementc)
Một bài viết đăng tải cụ thể về chiếc đèn vĩnh cửu. (Ảnh: Nspirementc)

Nspirementc đăng tải, có rất nhiều những câu chuyện kì bí xoay quanh lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Tuy nhiên chúng đều xuất phát từ những lời đồn đại nên không ai biết điều nào là thật và điều nào chỉ là bịa đặt. Theo nhiều sổ sách, khi khai quật mộ Tần Thuỷ Hoàng, các nhà khảo cổ đều vô cùng kinh hãi.

Bởi đây là lăng mộ đã có từ hàng nghìn đời nay, gắn với một trong những vị hoàng đế nổi danh và có ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc. Chưa kể, lăng mộ này nằm dưới lòng đất, đến nay vẫn chưa được khai quật hoàn toàn. Vì vậy nó đã bị người đời gắn cho vô vàn bí mật rợn người. 


Sinh vật huyền bí gắn liền với sự tích hồ Ba Bể. 

Sau khi phát hiện những cổ vật kì bí trong lăng mộ, các nhà khảo cổ học đã quyết định chụp X-quang mọi thứ để tìm kiếm sự thật. Trong những món đồ được tìm thấy, có những chiếc đèn dù đã ở dưới lòng đất cả nghìn năm nhưng vẫn cháy sáng.

Thậm chí, theo nhiều lời đồn đoán, chúng không có dấu hiệu gì bị ảnh hưởng từ môi trường tăm tối, ẩm thấp trong lăng mộ. Một số người còn tin rằng chúng chính là những binh lính canh gác lăng mộ, hay cụ thể là trông coi giấc ngủ ngàn thu của hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng.

 
Ngọn đèn vĩnh cửu khiến nhiều người không khỏi tò mò. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)
Ngọn đèn vĩnh cửu khiến nhiều người không khỏi tò mò. (Ảnh: Pháp Luật và Bạn Đọc)

Đáng nói, những chiếc đèn huyền bí này không chỉ có một mà còn rất nhiều trên thế giới. Ngay cả ở những lăng mộ cổ khác của Trung Hoa, hay thậm chí là Ai Cập, Hy Lạp cũng từng tìm thấy.

Nhiều chuyên gia còn gọi đây là "ngọn đèn vĩnh cửu" mang ánh sáng vĩnh hằng. Mặc dù vậy, một số nhà khoa học ngày nay vẫn tin rằng đây chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ. Trong khi đó cũng có không ít bằng chứng cho thấy ngọn đèn này thực sự tồn tại. 

 
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng chứa đựng vô vàn điều bí ẩn. (Ảnh: Kknews)
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng chứa đựng vô vàn điều bí ẩn. (Ảnh: Kknews)

Để tìm được câu trả lời chính xác nhất, các nhà khảo cổ học đã làm đủ mọi cách nhằm khám phá sự thật xung quanh chiếc đèn. Ban đầu, có người đưa ra giả thiết rằng, có thể những ngọn đèn này làm từ mỡ voi nên mới được giữ độ bền lâu đến thế. Mỡ sau khi được đốt cháy sẽ rơi xuống bình chứa phía dưới, từ đó có thể tái sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, điều này rất phi lý, bởi dù có bền đến đâu cũng chẳng thể kéo dài cả ngàn năm. 

Nhiều thế kỉ trôi qua, đến nay, giả thiết được nhiều người nhớ đến nhất là của một nhà hóa học người Mỹ, Simon Affik. Ông cho rằng ngọn đèn vĩnh cửu thực chất không như những gì mọi người vẫn nghĩ. Trong 30 năm cuộc đời, ông đã tiến hành 700 lần thí nghiệm, với đủ mọi nhiên liệu khác nhau, thậm chí có cả những loại chưa ai từng thử qua. 

Nhờ đó, ông đã tìm ra một nhiên liệu đặc biệt mà người xưa dùng để làm đèn soi đường. Khi cạn kiệt oxy, đèn sẽ tự tắt và ngược lại. Đây cũng chính là lý do mà sau hàng nghìn năm, người ta lại thấy đèn trong mộ vẫn sáng. Bởi khi cửa mộ mở, oxy cũng lọt vào khiến đèn tự động bật sáng như thể chưa bao giờ tắt.  

 
Đến nay, ngọn đèn vĩnh cửu vẫn là một bí ẩn chưa được xác thực. (Ảnh: Sohu)
Đến nay, ngọn đèn vĩnh cửu vẫn là một bí ẩn chưa được xác thực. (Ảnh: Sohu)

Do đã trải qua hàng nghìn năm, thế nên không ai có thể xác thực được giả thiết nào là sự thật. Dù vậy, ngọn đèn vĩnh cửu này vẫn được khá nhiều nhà khảo cổ tìm kiếm và nghiên cứu. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHAI QUẬT ĐƯỢC "NỎ THẦN" SIÊU CÔNG PHÁ TRONG LĂNG TẦN THUỶ HOÀNG

Khi khai quật lăng mộ của vua Tần Thuỷ Hoàng, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra nhiều chi tiết kì bí. Bên cạnh đó cũng tìm ra được một số cổ vật chưa rõ giá trị. Điển hình như chiếc nỏ với kích thước lên đến 1,5 mét chiều dài và 1,2 mét chiều rộng. Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng, nhiều chuyên gia cho rằng chiếc nỏ bí ẩn này có từ khoảng 2200 năm về trước.

Thực tế, đây không phải là chiếc nỏ đầu tiên người ta tìm thấy trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Trước đó đã có 10 chiếc tương tự, tuy nhiên tất cả đều bị hư hại nặng, không thể phục hồi lại. Còn với "siêu nỏ" này, hình dáng vẫn còn nguyên vẹn. Theo tìm hiểu, nhiều nhà khoa học cho rằng đây có thể là chiếc nỏ tối tân nhất thời xưa, với sức bắn khủng khiếp, khoảng 792 mét.