Tỷ phú Lý Gia Thành đã nói gì với kẻ bắt cóc con trai mình, khiến hắn phải nể phục tới cuối đời?

21:00 01/02/2019

Lý Giai Thành không còn là cái tên xa lạ đối với giới siêu giàu tại Hong Kong. Ông từng nhiều năm liền lọt vào danh sách những người đàn ông quyền lực nhất thị trường đầu tư tại Châu Á. 

Năm 1996, Trương Tử Cường - tên cầm đầu của băng nhóm chuyên bắt cóc tống tiền tại Hong Kong đã để ý đến số tài sản của vị tỷ phú nổi tiếng Lý Gia Thành. Những vụ bắt cóc vào thời điểm này chưa bao giờ được công khai trên các phương tiện truyền thông bởi gia đình nạn nhân muốn giải quyết êm thấm mọi việc. Họ đều đưa tiền cho Trương Tử Cường để đổi lấy sự an toàn. Lý Trạch Cự - con trai của ông Lý Gia Thành trên đường đi làm về đã bị 'đón đầu' và rơi vào lưới của nhóm bắt cóc này.


Hình ảnh khi Lý Trạch Cự bị bắt.
Hình ảnh khi Lý Trạch Cự bị bắt.

Nhưng cũng chính sự cố ngàn cân treo sợi tóc này lại trở thành một trong những giai thoại nổi tiếng khắp Châu Á. Một đoạn đối thoại được coi là siêu kinh điển diễn ra giữa Lý Gia Thành và tên tội phạm Trương Tử Cường được xem như nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu người, đem lại rất nhiều bài học bổ ích.


Lý Gia Thành và con trai cả Lý Trạch Cự.
Lý Gia Thành và con trai cả Lý Trạch Cự.

Cụ thể, vào khoảng 6h chiều ngày 23/05/1996, tên tội phạm ngông cuồng Trương Tử Cường chủ động liên lạc với vị tỷ phú và hiên ngang đến tận dinh thự nhà họ Lý để đòi số tiền chuộc lên tới 2 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 5.750 tỷ đồng). Trước khi lên đường đến nhà 'con mồi', Trương Tử Cường không quên điện thoại dặn dò ông tỷ phú không được tiết lộ chuyện này ra ngoài nếu không muốn một kết cục đau đớn. Ông đã giữ đúng lời hứa với tên tội phạm, tuyệt nhiên không hé nửa lời với cơ quan điều tra. Câu đầu tiên mà Trương Tử Cường 'chào sân' khi bước chân vào cửa là: 

Ông Lý, mau mời hết lũ cảnh sát đang ẩn nấp trong nhà ông ra đây đi!


Tỷ phú Lý Gia Thành.
Tỷ phú Lý Gia Thành.

Dù táo tợn, nhưng gã tội phạm vẫn không quên giữ an toàn tuyệt đối cho mình, hắn bán tín bán nghi nhằm xác nhận sự việc. Tuy nhiên, ngược lại với sự với đa nghi như Tào Tháo của hắn, tỷ phú họ Lý bình tĩnh đáp:

Cả đời tôi làm kinh doanh, cũng chẳng có thành tựu gì lớn lao ngoài việc làm bất cứ việc gì cũng phải giữ chữ tín. Nếu anh Trương không tin, tôi có thể dẫn anh đi một vòng để kiểm tra.

Với thái độ tự nhiên, Lý Gia Thành đã dẫn Trương Tử Cường đi một vòng quanh nhà và mở hết tất cả các cánh cửa để chứng minh cho hắn thấy ông không hề lừa dối. Sau đó, 2 người nhanh chóng quay trở lại phòng khách. Ông Lý nhanh chóng chấp thuận yêu sách của kẻ bắt cóc, chỉ cần chúng đảm bảo tính mạng cho con trai ông. Trước khi Trương Tử Cường cao chạy xa bay, ông Lý đã khuyên hắn:

Hãy dùng số tiền này để mua cổ phiếu của công ty tôi hoặc đem ra nước ngoài đầu tư. Ngoài ra, anh có thể gửi ngân hàng tiết kiệm, đảm bảo 3 đời nhà anh sẽ không phải sống trong cảnh nghèo khó.


Chân dung tên tội phạm Trương Tử Cường.
Chân dung tên tội phạm Trương Tử Cường.

Thế nhưng, Trương Tử Cường lại đem số tiền kiếm được bất chính này nướng hết vào bài bạc. Sau này khi đã tay trắng, Trương Tử Cường đã gọi điện thoại cho ông và hỏi: 

Ông Lý, tôi là một người nghiện cờ bạc nên tiền tôi đã chơi thua hết rồi. Ông có thể chỉ cho tôi cách đầu tư nào an toàn và đạt hiệu quả cao hơn được không?

Lý Gia Thành bình tĩnh trả lời:

Tôi chỉ có thể chỉ cho cậu làm người tốt, còn tất cả những thứ khác tôi hoàn toàn không thể thay cậu làm chủ được. Bây giờ, cậu chỉ có con đường duy nhất là hãy chạy càng xa càng tốt.

Tuy nhiên, 'ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt'. Không thích làm việc, chỉ muốn hưởng thụ, Trương Tử Cường đã sa lưới vì tội buôn lậu và bị kết án với hàng loạt vụ bắt cóc khác. Tay anh chị khét tiếng xứ Cảng Thơm bị tịch thu tài sản và bị phán tử hình khi bước sang tuổi 43.


Tên tội phạm bị tuyên án từ hình vào năm 43 tuổi.
Tên tội phạm bị tuyên án từ hình vào năm 43 tuổi.

Trở lại với vị Lý Gia Thành, khi được báo chí hỏi có từng hận Trương Tử Cường hay không, ông điềm đạm trả lời: 

Tôi đã quá sai lầm vì quá chủ quan trong việc giữ an toàn cho người thân. Hơn nữa, cuộc đời này còn nhiều chuyện bạn nên chấp nhận. Khi bạn làm quá sức, hãy ghỉ ngơi. Khi bạn chi quá tay, hãy đặt mục tiêu kiếm thêm và tiết kiệm lại. Nhưng khi bạn để mất chữ tín và danh dự, dù có đánh đổi bao nhiêu công sức và tiền bạc cũng chẳng thể lấy lại được.

Vị tỷ phú họluôn coi chữ tín là sinh mệnh thứ hau của mình. Đó cũng chính là một trong những bí quyết khiến ông bước lên đỉnh cao của sự nghiệp, được tôn vinh là người đàn ông mẫu mực, đáng nể phục khắp Châu Á. Không những là tấm gương lớn về tài năng và nghị lực, đi lên bằng con đường kinh doanh chân chính, Lý Gia Thành còn là một con người sống rất lý trí, bình tĩnh và giỏi cân bằng cảm xúc.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!