Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ chưa?

09:32 16/10/2017

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao những chiếc xe cứu hỏa luôn có màu đỏ mà không phải là màu khác chưa?

Chúng ta thường có xu hướng liên kết những màu sắc thường thấy với những thông điệp cuộc sống. Màu xanh lá được ngầm chỉ là "được đi" trong cụm màu đèn giao thông, và màu đỏ luôn mang tới ý nghĩa về việc cấm hoặc cảnh báo nguy hiểm. Những màu này thường khá nổi và thu hút sự chú ý của mọi người.

Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ?

Xe cứu hỏa là phương tiện được thiết kế, sản xuất và trang bị đặc biệt nhằm đáp ứng các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn và có độ nguy hiểm, cấp bách cao. Hầu hết xe chữa cháy trên đường có màu đỏ. Liệu bạn có thắc mắc tại sao xe cứu hỏa trên toàn thế giới đều chọn màu sắc tượng trưng cho cảnh báo "nguy hiểm" này không?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ chưa?

Việc xe cứu hỏa có màu đỏ ban đầu được cho là khởi nguồn từ những năm 1900. Khi đó, những chiếc xe bon bon trên đường hầu hết đều có màu đen. Và cách duy nhất để trở nên nổi bật giữa phố, dẹp mọi đám đông để tới dập lửa, chính là biến chiếc xe của lực lượng cứu hỏa thành màu đỏ. Tuy nhiên, điều này vẫn chỉ nằm trong suy đoán của mọi người dù nó có vẻ khá hợp lí.

Từ đó, xe cứu hỏa hiện đại cũng dùng màu đỏ tươi để trở thành phương tiện dễ nhận ra nhất trên đường. Những phương tiện khác có thể nhanh chóng xác định được từ xa về sự xuất hiện của chiếc xe này để có thể nhường đường cho nó một cách kịp thời. Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu phổ biến và mắt người có thể nhận ra dù ở điều kiện thời tiết nào. Đó là lý do tại sao các dấu hiệu "dừng lại" thường được sơn màu đỏ. 

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ chưa?

Tuy nhiên, một giả thiết khác lại cho rằng sơn đỏ được bán khá đắt và nó được phủ lên xe của lực lượng cứu hỏa như cách để các chiến sĩ tự hào về công việc lẫn nhiệm vụ của mình.

Trong nhiều nền văn hóa, màu đỏ tượng trưng cho sự nguy hiểm, làm nổi bật hơn tầm quan trọng của xe cứu hỏa khi nó chạy vội vã trên đường, còi báo động nhấp nháy. Ai cũng quen với hình ảnh này, bởi vậy, chẳng có lí do gì để thay đổi nó sang màu khác cả.