Lý do người Nhật Bản thường ngủ trên sàn nhà

21:00 13/03/2021

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi sau một ngày làm việc, đây là lúc cơ thể được nghỉ ngơi, khôi phục lại năng lượng. Đối với nhiều người, việc được ngủ trên những chiếc giường rộng với đệm êm thoải mái là điều tuyệt vời nhất. Thế nhưng ở Nhật Bản, người ta lại có thói quen ngủ trên sàn nhà. Vậy tại sao người Nhật lại làm vậy?

 
Người Nhật thường nằm dưới sàn thay vì giường. (Ảnh: Bright Side)
Người Nhật thường nằm dưới sàn thay vì giường. (Ảnh: Bright Side)

Theo VietNamNet trích nguồn từ Bright Side cho biết, ngoài giữ được nét truyền thống của người Nhật thì việc ngủ trên sàn nhà còn có thể giảm đau lưng.

Cụ thể, việc ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng và làm giảm bớt cơn đau đeo bám trong nhiều năm. Trong khi đó, nếu ngủ trên một chiếc giường mềm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhưng chiếc nệm đó có thể lún xuống theo thời gian, khiến cột sống bị cong và dẫn đến vấn đề đau lưng. Bên cạnh đó, việc ngủ trên sàn sẽ giữ cho cột sống được thẳng, đồng thời ngăn cơ thể bị ép vào một vị trí không tự nhiên.

Việc ngủ trên sàn thậm chí còn giúp cải thiện tư thế. Nếu ngủ đúng tư thế và cột sống được hỗ trợ thích hợp, chúng ta sẽ dễ dàng giữ lưng thẳng trong ngày. Khi cột sống phải cong theo bề mặt nằm, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và làm thay đổi hình dáng cột sống, dẫn đến dáng đi bị gù hoặc còng lưng.

 
Ngủ trên giường tuy thoải mái nhưng lại mang đến một vài tác hại. (Ảnh: QQ)
Ngủ trên giường tuy thoải mái nhưng lại mang đến một vài tác hại. (Ảnh: QQ)

Không chỉ giúp nắn chỉnh tư thế, sàn nhà còn giúp cơ thể con người tăng cường lưu lượng máu. Ngủ theo tư thế tự nhiên cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Nếu cuộn tròn hay nằm sấp trên nệm, lưu lượng máu có thể kém lưu thông, gây tê bì, ngứa chân tay, thậm chí nặng hơn là còn có thể gây ra các vấn đề về tim mạch. 

Thực tế, việc cuộn tròn trong chăn ấm, nệm êm sẽ khiến mọi người lười dậy sớm hơn. Rất nhiều người cho biết họ khó có thể rời khỏi chăn gối và ra khỏi giường vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi ngủ trên sàn nhà, mọi người sẽ có được giấc ngủ đúng chất lượng và cảm thấy không thoải mái nếu cứ nằm ở đó cả ngày. 

 
Ngủ dưới sàn mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh: Người lao động)
Ngủ dưới sàn mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh: Người lao động)

Một điều khác cho thấy lợi ích của việc ngủ trên sàn nhà, đó là tiết kiệm. Với một người bình thường có thể chi khoảng 1.000 USD (gần 24 triệu đồng) để mua nệm. Đó còn chưa kể việc chọn sai kích cỡ hay những lý do khác hoặc nệm bị hư phải thay thế khiến người ta tốn thời gian và tiền bạc.

Trong khi đó, nếu ngủ trên sàn nhà, bạn chỉ việc chuẩn bị chăn gối, khỏi phải tốn tiền lẫn thời gian để mua nệm và giường. Xét qua cũng đủ thấy việc chọn ngủ sàn nhà vừa có lợi lại tiết kiệm được khối tiền rồi.

 
Ngủ trên sàn chắc chắn sẽ rẻ hơn trên giường. (Ảnh: Sohu)
Ngủ trên sàn chắc chắn sẽ rẻ hơn trên giường. (Ảnh: Sohu)

Mặc dù ngủ sàn nhà có nhiều lợi ích, song không phải vì thế mà các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ngủ sàn. Lý do là bởi có những người gặp phải một số vấn đề không thể ngủ được sàn, thậm chí nếu ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho mình cách ngủ phù hợp nhất nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

AI NÊN TRÁNH NGỦ TRÊN SÀN NHÀ?

Giống như ở trên đã nói, ngủ sàn nhà tuy nhiều lợi ích nhưng nó lại không được khuyến khích ở một số nhóm người. Ví dụ điển hình nhất là những người bị dị ứng. Do sàn nhà chứa nhiều bụi bẩn, lông động vật... nên những người dễ bị dị ứng có thể ho và chảy nước mũi. 

Những người mắc các bệnh về xương khớp cũng không nên ngủ trên sàn nhà, nếu không sẽ bị rối loạn xương nghiêm trọng, ngủ trên sàn nhà có thể gây hại nhiều hơn là có lợi vì nó có thể gây áp lực nhiều hơn lên khớp. Người cao tuổi cũng là đối tượng không nên ngủ trên sàn nhà do khả năng vận động giảm dần theo tuổi tác, người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi ngồi dậy, đứng lên trên sàn.

Ngoài ra, người dễ bị cảm lạnh cũng không nên ngủ trên sàn do việc thức dậy vào ban đêm có thể khiến người ngủ bị cảm lạnh.

Xem thêm TẠI ĐÂY!