Người ta vẫn nói "mùng 5 Tết cần tránh ra đường nếu không muốn gặp họa", tại sao vậy?

Người ta vẫn thường truyền tai nhau rằng "chớ nên xuất hành vào mùng 5 Tết", nhưng lý do thực sự thì chẳng ai rõ.

Từ xưa, người Việt đã đặt ra khá nhiều điều kiêng kị không nên làm trong Tết, trong số đó, không thể quên câu: 'Mùng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi còn lỗ huống là đi buôn'. Theo đó, mùng 5 không nên ra đường vì sẽ gặp 'điềm xui xẻo ngày đầu năm', dù là trong những ngày xuân, vậy lý do từ đâu mà ra?

Từ xa xưa, dân gian thường có quan niệm 'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành'. Khi làm bất cứ chuyện gì lớn, quan trọng, ảnh hưởng đến đời người như cưới hỏi, xây nhà, khai trương... người ta thường xem ngày, chọn ngày tốt. Trong số những ngày mà mọi người tránh không làm việc lớn đó có ngày Nguyệt Kỵ, hay nói dễ hiểu hơn là ngày Con Nước.


Không nên làm chuyện lớn vào ngày này. 
Không nên làm chuyện lớn vào ngày này. 

Nguồn gốc ngày Nguyệt Kỵ theo dân gian

Xưa kia, nhà vua thường xuất giá vi hành hoặc tuần tra khắp kinh thành. Trong ba lần đi của mỗi tháng thì chu kỳ của mỗi lần đi cách nhau 9 ngày. Ngôi vua được biểu hiện bằng số 5 nên nhà vua lấy ngày mùng 5 là ngày đi đầu tiên, rồi đến ngày 14 và ngày 23 là ngày đi cuối cùng.


Mỗi tháng, nhà vua đi ba lần, mỗi lần cách nhau 9 ngày,
Mỗi tháng, nhà vua đi ba lần, mỗi lần cách nhau 9 ngày,

Theo tục lệ phong kiến của người Á Đông, người dân không được quyền trông thấy mặt vua, nếu không sẽ phạm vào tội bất kính. Tục lệ này còn áp dụng cho các quan trong triều đình, không ai được thấy mặt vua. Mỗi lần chầu, họ đều phủ phục trong sân rộng cách xa chỗ vua ngồi mấy mươi mét và cúi đầu không dám ngước nhìn lên. Chỉ có những cận thần và cận vệ mới được đối diện với vua.

Do tục lệ nhà vua thường xuất giá đi vi hành hoặc tuần tra khắp kinh thành, dân chúng đều được lệnh phải đóng cửa ở trong nhà. Không ai được lén dòm ngó hoặc lảng vảng ngoài đường nơi xa giá đi qua. Nếu không tuân lệnh mà rủi ro bị quan, quân lính gặp ở đường, kẻ xui xẻo sẽ bị xử chém. Do đó, mọi người truyền nhau phải kiêng kỵ ba ngày này để tránh việc không may gặp lúc vua đi qua mà gánh lấy tai họa. Dần dần về sau, ba ngày trên trở thành ngày Nguyệt Kỵ, ai ai cũng coi là rất xấu.

Giải thích theo đúng khoa học

Theo khoa học, cứ khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua một 'vùng trời' mới. Lúc này, các dòng năng lượng dao động ảnh hưởng tới toàn bộ sự sống trên trái đất. Vào những ngày trên, con người bị tác động mạnh nhất bởi lực tương hỗ với mặt trăng. Nó làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thần kinh và dễ làm con người mất tự chủ, dễ xảy ra sai lầm trong tính toán, hành động. Đã có nghiên cứu về hiện tượng gia tăng tai nạn, rủi ro vào trung tuần trăng. Và cũng vào những ngày trên, chó sói thường tru gọi bầy, chó nhà thường hay 'cắn hóng'.

Người ta vẫn nói mùng 5 Tết cần tránh ra đường nếu không muốn gặp họa, tại sao vậy?

Đặc biệt nhất là ngày 5 tháng 5, người ta luôn coi đây là ngày xấu nhất. Từ xa xưa ông bà cũng có câu nói về ngày này 'Nen nét như rắn mùng 5', do vào ngày này, rắn sẽ không ra khỏi hang. Sở dĩ, rắn không ra đường vào ngày này là do phương lực ly tâm từ Trái đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt trăng, hướng tâm từ Mặt trời và vũ trụ không bình thường. Điều đó gây cho chúng sợ hãi, hoa mắt không dám ra ngoài.


Ba ngày mùng 5, 14 và 23 là ba ngày kị trong mỗi tháng nên được gọi là Ngày Nguyệt Kị
Ba ngày mùng 5, 14 và 23 là ba ngày kị trong mỗi tháng nên được gọi là Ngày Nguyệt Kị

Ngoài ra, những ngày Tết phụ - tức mùng 4, 5, 6 - là ngày 'con nước', tức ngày triều cường dâng. Những ngày này thường sinh ra dòng hải lưu bất thường, gây nguy hiểm cho thuyền bè ở vùng vịnh Bắc Bộ. Từ đó, người xưa quan niệm những ngày này thường mang đến điềm xui, nhất là những người đang đi xa (do phương tiện của người xưa chủ yếu là tàu thuyền).

Người ta vẫn nói mùng 5 Tết cần tránh ra đường nếu không muốn gặp họa, tại sao vậy?

Dẫu có cơ sở lịch sử, văn hóa và cả nghiên cứu khoa học lý giải cho những câu truyền miệng trong dân gian, nhưng điều đó không có nghĩa là ai ai cũng phải đóng kín cửa 'cố thủ' trong nhà. Những căn cứ trên sẽ mang tính tham chiếu để chúng ta cẩn trọng hơn khi ra đường. 'Quân sự tại thiên, hành sự tại nhân', việc nào chúng ta thực hiện một cách cẩn thận, lý trí thì ắt sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Tổng hợp

Nexus 5 màu đỏ bất ngờ ra mắt mùng 5 Tết

Sửng sốt vì bê hai đầu, bốn mắt vừa chào đời sau Tết

Vì sao ông bà ta thường nói mùng 5 bước ra đường sẽ gặp vận xui?

Kiêng kỵ

ngày xuân

Dân gian

Sao Việt Sao Việt 24h 31 phút trước

Không chỉ có các người đẹp mà đến từng chi tiết trên gương mặt các mỹ nam cũng được mọi người soi hết sức kĩ lưỡng.

Trong khi em trai sở hữu một nét đẹp đầy nam tính thì chị gái Đại Nhân cũng có một vẻ đẹp sắc sảo và đường cong quyến rũ dù đã U50.

Có những người ban ngày thì cười nói bông đùa, thế nhưng khi đêm xuống, những người này hoàn toàn khác. Họ lặng yên đến bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Các mỹ nam, mỹ nhân này đều là những nghệ sĩ hoạt động lâu năm trong lĩnh vực phim ảnh và nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

Khám phá rằm tháng giêng 1 giờ trước

Khái niệm Tết Nguyên Tiêu (hay còn được gọi là Rằm tháng Giêng) dù là dịp quan trọng trong văn hóa người Việt nhưng dám chắc rất nhiều người vẫn mù mờ về nó.

Xã hội Tạt axit 1 giờ trước

Qua dữ liệu thu thập từ một camera tại xã Bình Thạnh, gần nơi xảy ra vụ việc, cùng với quá trình thu thập lời khai nạn nhân, dần hé lộ nhiều manh mối.

Gần đây cư dân mạng bình luận sôi nổi về chủ đề: "Dùng ngành nghề của bạn, nói 1 câu tỏ tình", các chàng trai thi nhau trổ tài cưa crush vô cùng hài hước.

Sao Đông Sao Kpop 1 giờ trước

Tuy hành động của Sakura được cho là "mắng" fan thế nhưng netizen lại bất ngờ dành những lời khen cho Sakura.

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Hiện tại, một trong những việc khiến cộng đồng netizen Hàn tranh cãi nhiều nhất đó là cô nàng Jeon Somi có phù hợp với việc debut trong ITZY của JYP hay không?

Không ít người vào bàn tán về cách mà chiếc xe máy có thể "bay lên" và dừng ở một vị trí không tưởng như vậy.

Barron Trump là con trai út của tổng thống Donald Trump và người vợ Melania. Cậu bé đang nhận được sự quan tâm của CĐM vì vẻ ngoài chuẩn soái ca của mình.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Nhã Phương lần đầu tiên xuất hiện thu hút nhiều sự chú ý khi lộ mặt công khai sau 1 tháng sinh con gái đầu lòng cho Trường Giang khiến người hâm mộ bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Sau nhiều thử thách thì cả hai đã chính thức thực hiện các nghi lễ thành vợ chồng của nhau trước người thân hai bên gia đình.

X Ðóng