Lý do mắt thần của Tôn Ngộ Không không nhìn ra đâu là Đường Tăng thật

12:35 06/07/2020

Nhân vật Tôn Ngộ Không trong bộ phim kinh điển Tây du ký hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại với 72 phép biến hóa có thể đánh bại mọi yêu quái cản đường thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh.

Ngoài 72 phép biến hóa và Cân Đẩu Vân, Tôn Ngộ Không còn luyện được Hỏa nhãn kim tinh (mắt thần) có thể nhìn được mọi yêu ma chước quái biến thành. Dù vậy, Hỏa nhãn kim tinh lại không thể phân biệt được Đường Tăng thật - giả trong kiếp nạn ở nước Ô Kê.

Tiết lộ 2 bộ áo giáp của Tôn Ngộ Không | Tin tức Online
Tôn Ngộ Không trong Tây du ký 1986. (Ảnh: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: 72 phép biến hoá thần thông của Tôn Ngộ Không gồm những gì?

Kiếp nạn ở nước Ô Kê

Hỏa nhãn kim tinh được Tôn Ngộ Không vô tình luyện được khi nung 49 ngày trong lò Bát Quái của Thái Thượng Lão Quân. Mắt thần đã giúp cho Tề Thiên Đại Thánh có thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Thế nhưng nó cũng có những khuyết điểm.

Trong một kiếp nạn ở nước Ô Kê, vào buổi tối khi Đường Tam Tạng ngồi trong thiền đường tụng kinh thì bên ngoài có gió lớn, dù đã lấy vạt áo che lại nhưng Đường Tăng vẫn bị làm cho mê man. 

Trong cơn mơ, Đường Tam Tạng đã gặp được oan hồn của quốc vương nước Ô Kê. Nhà vua đã kể lại oan ức mà ông trải qua. Theo đó, 5 năm trước, khi nước Ô Kê gặp đại hạn, dân chúng thắp hương cầu mưa nhưng không có kết quả. Sau đó có một vị đạo sĩ đã lập đàn cầu mưa và thành công. Vì vậy quốc vương nước này đã giữ vị đạo sĩ này ở lại trong cung và kết nghĩa làm huynh đệ.

 
Tây du ký 1986. (Ảnh: Wechat)
Tây du ký 1986. (Ảnh: Wechat)

Vào một ngày khi đi dạo trong hoa viên, quốc vương nước Ô Kê đã bị vị đạo sĩ đó đẩy xuống giếng và mất mạng. Rất may là thi thể của quốc vương được một Long vương bảo quản. Còn vị đạo sĩ kia đã biến thành quốc vương ngồi lên ngai vàng. 

Khi biết được sự tình, Đường Tăng đã nhận lời cứu giúp và đem sự tình kể cho các đồ đệ nghe. Sau khi Tôn Ngộ Không cứu được quốc vương liền vạch trần sự thật. Người biến thành quốc vương chính là Thanh Sư Tinh.

Vì sao mắt thần của Ngộ Không lại “bó tay” trước Đường Tăng giả? - 5
Thanh Sư Tinh. (Ảnh: kknews)

>>> Có thể đọc thêm: 10 pháp bảo "hủy diệt" trong Tây Du Ký khiến tam giới đều e sợ

Tôn Ngộ Không không phân biệt được Đường Tăng thật - giả

Thanh Sư Tinh có bản lĩnh không quá cao, giao đấu với Tôn Ngộ Không vài hiệp thì bỏ chạy, sau đó Thanh Sư Tinh quay về cung và biến hình thành một người giống y hệt Đường Tam Tạng.

Bình thường, Hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không sẽ dễ dàng nhận ra thật - giả. Thế nhưng, kỳ lạ thay là Tề Thiên Đại Thánh lại không thể phân biệt được ai là sư phụ thật, sự phụ giả dù đã dùng đến Hỏa nhãn kim tinh.

Khi đó, Tôn Ngộ Không nói: "Lão Tôn trước nay hàng yêu, yêu quái này biến thành sư phụ, khí thể tương đồng, thật khó phân biệt".

Tây Du Ký: Vì sao Hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không không phân ...
Thanh Sư Tinh hóa thành Đường Tăng. (Ảnh: Sina)

Hóa ra, Hỏa nhãn kim tinh của Tông Ngộ Không phân biệt yêu ma, thật giả đều dựa vào "khí thể". Mặc dù Thanh Sư Tinh là yêu quái nhưng không hề có tà khí, chính vì thế mà Tôn Ngộ Không không thể phân biệt được thật giả dù cho có dùng Hỏa nhãn kim tinh.

May thay, khi dùng đến biện pháp đọc niệm chú của Đường Tăng mà Tôn Ngộ Không mới phân biệt được đâu là yêu quái. Khi chuẩn bị xuống tay với Thanh Sư Tinh, Văn Thù Bồ Tát đã xuất hiện để ngăn cản Tôn Ngộ Không và nói rằng: "Từ khi hắn đến, suốt ba năm, mưa thuận gió hòa, dân yên nước thịnh, nào có hại ai đâu".

Và sự thật là Thanh Sư Tinh vốn là linh vật cưỡi của Văn Thù Bồ Tát, được Phật sai đến để thay vị trí của quốc vương nước Ô Kê. Và trong suốt thời gian ở lại vương quốc này, Thanh Sư Tinh vẫn cố gắng tạo phước cho bá tánh.

 
Nếu gặp yêu quái tốt thì Hỏa nhãn kim tinh cũng chỉ là một đôi mắt bình thường. (Ảnh: Zhihu)
Nếu gặp yêu quái tốt thì Hỏa nhãn kim tinh cũng chỉ là một đôi mắt bình thường. (Ảnh: Zhihu)

Những yêu quái khác thường phạm những lỗi lầm không thể quay đầu nên chúng không che giấu hình dạng thật. Còn Thanh Sư Tinh không làm điều xấu xa nên xung quanh người Thanh Sư Tinh không hề có ám khí như các yêu tinh khác. 

Đây cũng là điều thể hiện khuyết điểm của Hỏa nhãn kim tinh. Nếu gặp yêu quái tốt như Thanh Sư Tinh thì Hỏa nhãn kim tinh cũng chỉ là một đôi mắt bình thường.

>>> Có thể đọc thêm: Có Cân Đẩu Vân, tại sao Tôn Ngộ Không vẫn phải đi bộ suốt 14 năm để thỉnh kinh với Đường Tăng?

Có lẽ kiếp nạn ở nước Ô Kê chính là một ca thực sự "khó đỡ" khiến cho người thần thông quảng đại như Tôn Ngộ Không cũng phải "bó tay".

Tây du ký là bộ phim gắn với tuổi thơ của nhiều người. Tôn Ngộ Không cũng là nhân vật chính được nhiều người ngưỡng mộ vì có đến 72 phép biến hóa. Thế nhưng, Tôn Ngộ Không thực sự mạnh đến mức nào thì có lẽ những thước phim vẫn không thể nào thể hiện hết được.

Trên Cộng đồng Oh!man, một câu hỏi đã khiến nhiều người quan tâm:

"Tôn Ngộ Không mạnh đến mức nào?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI