Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới với người nước ngoài: thân thuộc như ở quê nhà

10/07/2019, 12:00 GMT+07:00

Theo Báo cáo Toàn cầu HSBC's Expat 2019 do Ngân hàng HSBC công bố, Việt Nam lọt top 10 điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc năm 2019. Thông tin này đã khiến không ít người tự hào. Vậy điều gì khiến Việt Nam tăng đến 9 bậc so với năm ngoái, trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt người nước ngoài.

Bảng xếp hạng năm 2019 của HSBC dựa trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Bảng xếp hạng này, Thụy Sỹ đã vượt lên dẫn đầu từ vị trí thứ 8 vào năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên Thụy Sỹ nắm giữ vị trí số 1 này.

 
Việt Nam lọt top 10 điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc năm 2019
Việt Nam lọt top 10 điểm đến tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc năm 2019

Nếu như Việt Nam xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng năm 2018 thì đến năm nay, đất nước chúng ta đã chứng minh được những thế mạnh của mình khi "nhảy vọt" lên vị trí thứ 10. Đất nước hình chữ S xinh đẹp được đánh giá là nơi có nền kinh tế ổn định, dễ thiết lập cuộc sống mới, có cơ hội thăng tiến. Đặc biệt là yếu tố cân bằng cuộc sống khá cao và cuối cùng là cuộc sống của người thân... 

>>Xem thêm: Tự hào: Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á-Thái Bình Dương

Lý do thực sự khiến Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất Thế giới

Lý do đầu tiên phải kể đến đó là sự nhiệt tình, hiếu khách của người dân Việt Nam. 

Đa phần các chuyên gia nước ngoài đều cho biết họ được người Việt chào đón, khích lệ tham gia vào các sự kiện văn hóa cộng đồng. Từ đó giúp tình bằng hữu được kết nối chỉ sau một khoảng thời gian ngắnĐa phần các chuyên gia nước ngoài đều cho biết họ được người Việt chào đón, khích lệ tham gia vào các sự kiện văn hóa cộng đồng. Từ đó giúp tình bằng hữu được kết nối chỉ sau một khoảng thời gian ngắn

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới với người nước ngoài: thân thuộc như ở quê nhà

Theo số liệu khảo sát, 73% số người được khảo sát cho biết họ đã sinh sống ở nước ngoài ít nhất một lần, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 56%.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới với người nước ngoài: thân thuộc như ở quê nhà

Về chỉ số phụ Kỳ vọng cá nhân, Việt Nam đứng thứ ba, chỉ sau Thụy Sỹ và Ba Lan. Nhiều chuyên gia nước ngoài đã đưa ra quan điểm rằng môi trường làm việc ở Việt Nam rất thuận lợi. 

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam lọt top 5 những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh: Vượt xa cả Butan và các nước lớn khác

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới với người nước ngoài: thân thuộc như ở quê nhà

Trong số những người trả lời khảo sát, 67% đã đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ nhiều hơn khi chuyển đến Việt Nam so với thời gian ở quê nhà do chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn (ví dụ: chỗ ở, học phí, vận chuyển, hóa đơn y tế…), thu nhập tăng thêm và doanh nghiệp của họ chi trả một phần chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra 71% chuyên gia nước ngoài cho rằng họ cảm thấy tự tin về nền kinh tế Việt Nam, 76% chia sẻ rằng họ thấy đất nước Việt Nam yên bình, ổn định.

Các lợi ích vật chất khi làm việc tại Việt Nam cũng được nhiều chuyên gia đánh giá caoCác lợi ích vật chất khi làm việc tại Việt Nam cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam nói gì?

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, chị Micka Chu (diễn viên, nhà biên kịch người Pháp lai Nga) cho biết chị đã có hơn 3 năm rưỡi sống và làm việc trong ngành giải trí Việt: "Tôi học tiếng Việt, du lịch rất nhiều nơi trong nước, có bạn trai người Việt, tôi rất gắn bó với văn hóa, con người và đất nước Việt Nam.

Do đó, tôi không ngạc nhiên chút nào khi Việt Namlọt vào danh sách này. Bởi trong những năm qua, tôi thấy sự phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, với nhiều cơ hội cho người trẻ, lĩnh vực giải trí là một ví dụ. 

 
Chị Micka Chu rất thích thời tiết Sài Gòn
Chị Micka Chu rất thích thời tiết Sài Gòn

Tôi nghĩ Việt Nam là một điểm đến rất tốt cho những người muốn khởi nghiệp hoặc các chuyên gia, bởi cơ hội mở công ty của riêng mình là không quá khó. 

Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, đặc biệt là ở Sài Gòn. Các bạn có mùa hè mãi mãi ở đây. Đây là sự thay đổi dễ chịu, đặc biệt là với người châu Âu đã mệt mỏi với cái lạnh mùa đông. Hơn nữa, người Việt Nam rất tử tế, chào đón và cởi mở với người nước ngoài. Họ thích học tiếng Anh và làm việc chung với chúng tôi".

Ông Stivi Cooke, một người Úc, sống ở Hội An, Quảng Nam lại tâm sự rằng ông đã "phải lòng" Việt Nam vào năm 2005 nên ông quyết định trở lại. Ông chia sẻ rằng người dân nơi đây vô cùng thân thiện: "Về chi phí sinh hoạt ở đây, nó tốt hơn nhiều nơi trên thế giới nếu so về cùng một mức sống tương đương và điều đó cũng bao gồm cả ý tưởng nghỉ hưu lúc này. Phần tốt nhất theo tôi đoán là giảm bớt căng thẳng với tôi. 

 
Ông Stivi Cooke lại "phải lòng" Việt Nam ngay từ khi đặt chân đến Hội An
Ông Stivi Cooke lại "phải lòng" Việt Nam ngay từ khi đặt chân đến Hội An

Không phải đi những chuyến đường dài tới nơi làm việc, không có quá nhiều luật lệ phải tuân thủ và cũng ít rắc rối với cả văn hóa cũng như những người hàng xóm... Tôi nghĩ Việt Nam vẫn là một kho báu còn ít được biết tới", ông Stivi Cooke nói trên Tuổi trẻ.

Anh Ben Mawdsleyngười Canada lại chia sẻ: "Tôi thực sự có duyên nợ với nơi này từ hơn 3 năm rưỡi trước. Tôi đã có một công việc ở Nhật, nên lần đầu tới TP.HCM, tôi chỉ định ở trong 6 tuần để dạy tiếng Anh và thi lấy chứng chỉ TEFL, trước khi quay trở lại Nhật làm việc. 

Nhưng sau một thời gian sống ở Sài Gòn, tôi nhận ra đây chính là nơi tôi muốn ở lại, làm việc và gắn bó lâu dài", theo Tuổi trẻ.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới với người nước ngoài: thân thuộc như ở quê nhà

>>Xem thêm: Việt Nam lọt top 14 điểm đáng đến năm 2019 do Tạp chí Forbes bình chọn

Từ những số liệu khảo sát và chia sẻ của những người nước ngoài có thể thấy, yếu tố khiến Việt Nam được đánh giá cao đó là sự dễ gần, dễ kết bạn của người Việt, điều kiện học tập, trường học ổn, nền kinh tế ổn định, cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp tốt,...

Không những vậy, bảng xếp hạng còn đưa ra lời khuyên, người nước ngoài nếu sống ở Việt Nam nên tận dụng mọi cơ hội để khám phá, tận hưởng những điều thú vị.

Việt Nam đang có những bước thay đổi tích cực trong mắt bạn bè quốc tế. Hãy cùng nhau phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để đất nước chúng ta tiếp tục giữ vững vị trí và tiến xa hơn nữa nhé!

Tổng hợp