Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao vết cứa do giấy gây ra lại đau đến thế?

09:33 06/11/2017

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao vết cứa do giấy gây ra lại đau đến thế?

Không chỉ những vật sắc nhọn mới có thể khiến bạn bị thương trong các hoạt động cuộc sống, mà cả tờ giấy mỏng manh cũng có khả năng mang lại những vết cứa đáng gờm đấy nhé. Thế nhưng có bao giờ bạn để ý rằng giấy còn tạo ra vết thương trên tay với mức độ đau nhức cao hơn bạn nghĩ?


Vết thương tưởng nhỏ mà cũng nhức nhối khó chịu lắm đấy.
Vết thương tưởng nhỏ mà cũng nhức nhối khó chịu lắm đấy.

Bàn tay và ngón tay của con người thường chứa nhiều dây thần kinh nhạy cảm hơn bạn nghĩ. Ở bàn tay và đầu ngón tay của chúng ta chứa hàng triệu đầu mút thần kinh đặc biệt, gắn với mạng lưới sợi thần kinh phân nhánh trên khắp cơ thể, giúp ta cảm nhận những kích thích không mấy hay ho như sự rát do bỏng hoặc đau do các vết thương gây ra, gọi là thụ thể đau. Những thụ thể này phản ứng với mọi thứ, từ nhiệt độ, chất hóa học gây hại và những thứ có thể là rách da.

Khi bạn bị đứt tay, các dây thần kinh này bị kích thích và gửi tín hiệu đau tới não, khiến cơ thể nhận thức được vết thương. Tuy nhiên, bạn hãy để ý nhé, tại sao các vết thương do giấy cứa thường để lại lại những cơn nhức, ngứa, buốt hơn cả vết dao cắt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao vết cứa do giấy gây ra lại đau đến thế?

Các chuyên gia cho rằng, vết thương do dao cứa thường để lại một vết cắt tuy sâu nhưng tương đối gọn gàng. Giấy có độ mềm dẻo nhất định nên khi vô tình cứa vào tay, nó sẽ tạo ra vết thương tuy nông nhưng lại có kích cỡ khá dài. Bên cạnh đó, khi phóng to những mép tờ giấy dưới kính hiển vi, hoặc bạn có thể đưa gần vào mắt để quan sát, sẽ thấy nó có cấu trúc răng cưa nhỏ, nhìn khá giống hàm răng cá mập. Bởi vậy, vết thương do giấy cứa thường phức tạp và gây đau nhức hơn. 

Không chỉ vậy, gỗ khi được ép thành giấy đã phải trải qua những quy trình xử lý bằng hóa học. Khi giấy cứa lên da bạn, nó vô tình để lại những hạt hóa học độc hại, các chất phụ gia (giúp ta dễ viết trên giấy hơn) cùng vụn gỗ mắc lại trong vết thương. Bạn sẽ thấy vết cứa để lại thường có biểu hiện tấy nhẹ và lâu lành hơn vẻ bề ngoài của chúng. Chính vì một vết cứa do giấy thường không gây chảy nhiều máu như do dao nên bạn càng chủ quan, đợi vết thương lành và không sơ cứu gì, khiến các mô và tế bào lộ ra ngoài mà không được bảo vệ. Mỗi khi hoạt động tay, vết cắt lại gây ra đau đớn.


Hình ảnh những tờ giấy mềm mại dưới kính hiển vi. Chà, cũng chẳng "mềm" như ta vẫn nghĩ.
Hình ảnh những tờ giấy mềm mại dưới kính hiển vi. Chà, cũng chẳng "mềm" như ta vẫn nghĩ.

Thật bất ngờ khi những vật có mặt tiếp xúc rộng hơn (như cây kim) phải được tác động một lực nhất định mới có thể xuyên qua da và làm đau chúng ta, trong khi giấy thì không.

Đối với các vết thương do giấy cứa, chúng ta nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ vụn giấy và các hóa chất độc hại, rồi dùng băng gạc để tránh nhiễm trùng. Đừng để bộ não tưởng rằng "giấy mỏng manh thì làm gì gây hại tới bạn được", vì thực ra, tác động của chúng khiến bạn đau ra phết chứ đùa.

Tổng hợp