Chắc hẳn bạn không biết tại sao mình lại sợ tiếng cào lên bảng, tiếng dao cứa vào hộp xốp?

25/12/2017, 11:33 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại sợ những âm thanh rất đỗi bình thường như tiếng cào tay lên bảng, tiếp dao cứa vào xốp hay tiếng kim loại rỉ chưa?

Tại sao những âm thanh như tiếng cào bảng, tiếng kim loại rỉ, tiếng dao mài lên thủy tinh... lại khiến chúng ta rùng mình, thậm chí là sởn gai ốc mỗi khi nghe thấy nhỉ?

Các nhà khoa học đã bình chọn ra top 10 âm thanh quen thuộc khiến con người sợ hãi nhất, trong đó có tiếng nôn mửa, tiếng phản hồi của micro, tiếng kim loại rỉ sét, tiếng mài dao trên thủy tinh, tiếng cào tay lên bảng... Hầu như ai trong chúng ta cũng sợ ít nhất một trong những loại âm thanh kia, thậm chí nổi da gà vì nó.

Phải chăng những âm thanh rất đỗi bình thường này lại có sức "công phá" tới phản ứng cơ thể chúng ta đến vậy?

Chắc hẳn bạn không biết tại sao mình lại sợ tiếng cào lên bảng, tiếng dao cứa vào hộp xốp?

Để làm rõ phản ứng này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm thông qua những người tham gia. Họ sẽ phải chịu đựng sự "dày vò" từ một vài tiếng động cực kì khó chịu như tiếng dao cứa lên đồ xốp, tiếng móng tay cào lên bảng, thậm chí là tiếng viên phân có lẫn sạn khi cọ lên bề mặt trơn nhẵn. Tất cả các âm thanh này đều được đánh giá cùng một mức độ kinh dị.

Ở một thí nghiệm khác, các ứng viên sẽ được nghe một đoạn âm thanh vốn được sửa thành nhiều dạng như thay đổi tần số sóng âm, loại bỏ tạp âm lẫn các tiếng động đi kèm. Một nửa số người tham gia cho rằng đây là đoạn âm thanh gốc, nửa còn lại khẳng định nó đã được chỉnh sửa. Sau đó, họ được nghe lại lần nữa đoạn băng đó. Các nhà nghiên cứu đã dựa vào lần thử nghiệm này để làm rõ phản ứng của cơ thể con người và nhận thấy nhịp tim, huyết áp, bề mặt da các ứng viên thay đổi.

Dựa vào kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng có lẽ cấu tạo hình dạng tai của con người chính là nguyên nhân khiến chúng ta dị ứng với những âm thanh như vậy. 


Cấu tạo tai người đã góp phần khiến sự khuếch đại âm thanh trở nên "nghiêm trọng" hơn trong một vài trường hợp.
Cấu tạo tai người đã góp phần khiến sự khuếch đại âm thanh trở nên "nghiêm trọng" hơn trong một vài trường hợp.

Giáo sư Michael Oehler - một trong những chuyên gia hàng đầu về quản lý âm nhạc tại Đại học Cologne, Đức - cho biết, tần số âm thanh khiến con người khó chịu nhất không phải tần số cao hay thấp nhất. Nó là khoảng dao động từ 2.000 đến 4.000Hz. Trong đó có tiếng dao cứa lên đồ xốp, tiếng móng tay cào lên bảng, thậm chí là tiếng viên phấn có lẫn sạn khi cọ lên bề mặt trơn nhẵn.


Chỉ nhìn thôi đã thấy gai người rồi má ơi...
Chỉ nhìn thôi đã thấy gai người rồi má ơi...

Việc ta căm ghét những loại âm thanh kể trên dường như chỉ là "phản ứng phụ" của khả năng khuếch đại âm thanh ở tai cũng như do tâm lý. Nếu nghĩ rằng cái thứ âm thanh khó chịu kia được xuất phát từ một bản nhạc, dám cá là bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Bản thân chúng ta đã đón nhận những cảm nhận "rợn người" từ các loại âm thanh kể trên từ người khác. Do đó, tâm lý chúng ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, thậm chí "tự" cảm thấy âm thanh đó là khó chịu. Nếu đây là một phần của bản nhạc, chắc chắn sự ác cảm sẽ vơi đi rất nhiều.

Chắc hẳn bạn không biết tại sao mình lại sợ tiếng cào lên bảng, tiếng dao cứa vào hộp xốp?

Cơ thể con người còn rất nhiều điều kì lạ mà các nhà khoa học chưa thể khám phá hết. Tuy nhiên, việc nghiên cứu sâu về các loại tiếng động sẽ giúp việc thiết đồ dùng hàng ngày trở nên phù hợp với con người hơn. Bạn biết đấy, có ai lại thích sử dụng một cái máy rửa bát liên tục phát ra những âm thanh "ken két" do kim loại cọ lên mặt sứ hay thủy tinh không?

Tổng hợp