Trên đời này sợ nhất "viêm cánh", thế nhưng bạn có biết tại sao lại sinh ra cái mùi kinh khủng ấy?

11:55 19/09/2017

Mỗi lần đổ mồ hôi cơ thể bốc ra mùi khó chịu khiến bạn cảm thấy mất tự tin và không dám đứng gần người khác. Dưới đây là những lý do gây nên vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra mùi cơ thể không chỉ nằm ở tuyến mồ hôi mà còn do rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động. Hãy cùng tìm hiểu để loại bỏ những nguy cơ gây mùi khó chịu này nhé.

Những gì bạn ăn

Mùi cơ thể có liên quan tới những gì bạn ăn. Nó sẽ trở nên khó chịu khi bạn ăn thức ăn giàu lưu huỳnh như hành, tỏi và các thực phẩm khác thuộc họ allium.


Ăn hàng có thể gây mùi cơ thể
Ăn hàng có thể gây mùi cơ thể

Điều này xảy ra bởi vì khi ăn những thực phẩm này chất corganosulfur bị phá vỡ được đưa vào máu, cuối cùng thoát ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở và tuyến mồ hôi. Đó chính là lý do tại sao hơi thở và cơ thể có mùi giống hành tây và tỏi khi bạn ăn chúng với số lượng nhiều.

Những gì bạn mặc

Một số loại quần áo chứa các sợi tổng hợp như polyester có xu hướng giữ mồ hôi mà không hấp thụ như vải cotton. Do đó, cơ thể bạn dễ dàng trở thành nơi hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển và gây ra mùi hôi.

Trên đời này sợ nhất

Một nghiên cứu được tiến hành về lượng mùi hôi trên quần áo tổng hợp và bông cotton đã chỉ ra rằng, vải tổng hợp gây ra mùi nặng hơn so với vải cotton.

Vì lý do đó bạn nên mặc quần áo bằng vải cotton để giúp thấm hút và bay mùi tốt hơn.

Những gì bạn xịt

Sản phẩm nước hoa, chất khử mùi chỉ che được mùi hôi trong một thời gian ngắn và khi nó tan đi, mùi khó chịu sẽ trở lại thậm chí còn nặng hơn.

Trên đời này sợ nhất

Bên cạnh đó, các thành phần trong nước hoa hoặc chất khử mùi có thể phá vỡ sự cân bằng và loại trừ vi khuẩn tốt ở dưới cánh tay khiến cho mùi cơ thể trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn cảm thấy mùi hôi trở nên khó chịu hơn sau một thời gian thường xuyên sử dụng các chất khử mùi thì hãy dừng lại và tìm các biện pháp khác.

Thuốc bạn uống

Có khi nào bạn cảm thấy mùi cơ thể mình giống như mùi của viên thuốc mà bạn mới uống? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra bởi thuốc cũng được chuyển hóa bên trong cơ thể giống như thức ăn. Một số loại thuốc chuyển hóa và đi vào máu, sau đó ra khỏi cơ thể qua da.

Trên đời này sợ nhất

Ngoài ra, cùng một loại thuốc có thể gây ra mùi khác nhau ở mỗi người. Điều này là do sự chuyển hóa các loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thể chất của mỗi người.

Nếu khi bạn uống thuốc và có mùi mồ hôi quá khó chịu, hãy nói chuyện với bác sĩ xem có thể thay thế một loại thuốc khác được không.

Hệ tiêu hóa của bạn kém

Một trong những nguyên nhân gây mùi cơ thể là do khí hình thành khi tiêu hóa kém. Ngoài ra, nếu bạn bị táo bón, rất nhiều chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ tìm đường đi ra ngoài qua da.

Trên đời này sợ nhất

Thêm vào đó, chất thải không được đào thải có thể quay ngược lại xâm nhập vào dòng máu và thoát ra ngoài qua mồ hôi.

Các phương pháp điều trị như tiêu thụ probiotic và than hoạt tính được cho là tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, khi cơ thể không thể phân hủy trimethylamine (hay còn gọi là tình trạng Trimethylaminuria) làm cho mồ hôi của bạn có mùi khó chịu như mùi tanh của cá, trứng, hoặc thậm chí nước tiểu.

Để hạn chế vấn đề này, bạn cần tránh những thực phẩm có trimethylamine và dùng liều kháng sinh thấp cùng với chất bổ sung như than hoạt hóa.

Thay đổi hoóc môn

Khi cơ thể đang ở trong tình trạng căng thẳng, hoóc môn căng thẳng cortisol được giải phóng. Như một phản ứng tức thì, cơ thể sẽ đổ mồ hôi rất nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mùi hôi.

Trên đời này sợ nhất

Ngoài ra, sự giảm estrogen trong giai đoạn mãn kinh cũng gây ra tình trạng đổ mồ hôi thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm mà mọi người hay gọi là "mồ hôi đêm".

Cách tốt nhất để tránh mùi cơ thể và mô hôi dưới cánh tay là hãy tắm thường xuyên, có chế độ ăn uống hợp lý và mặc các loại vải thoáng khí.

Nguồn: Stylecraze