Ăn liên tục như "bụng không đáy" là bởi những lí do này

16/09/2017, 09:06 GMT+07:00

Bạn vừa mới ăn xong bữa sáng, chưa tới giữa buổi đã thấy đói và những cơn thèm ăn liên tục khiến bạn bất lực nhìn cân nặng của mình cứ ngày một tăng lên.

Bạn vừa mới ăn xong bữa sáng, chưa tới giữa buổi đã thấy đói và những cơn thèm ăn liên tục khiến bạn bất lực nhìn cân nặng của mình cứ ngày một tăng lên?

Đừng lo hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng này để khắc phục nhé!

Khát nước

Ăn liên tục như

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa cảm giác khát và đói. Nếu bạn vừa ăn xong, cảm thấy đói lại ngay thì hãy kiểm tra xem mình đã uống đủ nước chưa.

Uống một  cốc nước trước khi bạn đưa thứ gì đó vào miệng, sẽ không làm tổn thương hệ tiểu hóa, mà còn góp phần lấp đầy dạ dày của bạn cảm thấy no và hạn chế ăn.

Bắt đầu tập thể dục hoặc chọn chế độ tập luyện mới

Bắt đầu tập thể dục hoặc chọn chế độ tập luyện mới, khi đó cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn thường ngày, cho nên bạn sẽ lục lọi nhà bếp để tìm đồ ăn vặt nhiều hơn.

Các chuyên gia cũng chỉ ra nếu bạn tăng cơ và tiêu hao nhiều năng lượng, sẽ cảm thấy đói thường xuyên hơn trong ngày. Để tránh tăng cân vì ăn nhiều hãy chuẩn bị sẵn một số đồ ăn vặt lành mạnh, để tránh tìm đến thức ăn nhanh, hoặc nước ngọt.

Bạn đang chán hoặc căng thẳng

Ăn liên tục như

Có phải bạn thường ăn vặt nhiều trong những ngày buồn chán, căng thẳng?. Chắc chắn nhiều người trong chúng ta, trả lời có, bởi khi buồn chán, thì bộ não của bạn sẽ tìm đến sự kích thích từ thức ăn để phá vỡ đi cảm giác đó.

Những thực phẩm giàu carb và đồ ngọt để tăng mức serotonin trong não và làm bạn cảm thấy thoải mái hơn. Thực ra lúc này cơ thể bạn không đói mà vì khi chẳng có gì để làm, còn người ta muốn có gì đó để thỏa mãn bao tử của mình.

Mặt khác, khi bạn căng thăng cơ thể bạn sẽ tăng sản xuất hoocmon stress cortisol, và nó làm tăng sự thèm ăn của bạn.

Ăn thực phẩm chứa calorie rỗng

Bạn ăn bắp rang bơ, sau đó ăn thêm ít khoai tây chiên nhưng miệng vẫn thèm ăn thêm một món khác nữa. Điều này do thực phẩm bạn ăn chứa chứa carbs đơn giản và calorie rỗng. Thực phẩm này không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào cả, nên cơ thể bạn không được bổ sung dưỡng chất, dù ăn rất nhiều vẫn cảm thấy đói.

Tốt nhất bạn nên ăn loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và cảm thấy no lâu hơn.

Thiếu ngủ

Ăn liên tục như

Khi bạn bị thiếu ngủ sẽ tìm kiếm đến đồ ăn nhanh. Bởi lẽ hormone trao đổi chất ghrelin và leptin sẽ bị gián đoạn, có thể ảnh hưởng đến mức thèm ăn trong ngày. Vì bạn thiếu ngủ, não sẽ tìm năng lượng và sự kích thích từ calo thay vào đó, cho nên bạn sẽ có khuynh hướng ăn nhiều những thực phẩm giàu chất béo và đường.

Bỏ bữa

Mỗi ngày chúng ta phải đảm bảo có ba bữa ăn sáng, trưa, tối và nếu được có thêm hai bữa ăn nhẹ. Nếu bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào, thì đảm bảo bữa ăn tiếp theo bạn sẽ ăn rất nhiều, cảm giác bao tử mình “không đáy”.

Bạn xem những món ăn trên Facebook

Ăn liên tục như

Khi xem món ăn ngon, hấp dẫn trên Facebook sẽ khiến bạn suy nghĩ liên tục về món ăn và bằng mọi cách tìm được cái gì đó để lấp đầy cơn thèm của mình, mặc dù bao tử của bạn lúc đó không đói .

Thiếu protein

Đừng quên protein trong chế độ ăn uống của bạn bởi nó cần cho rất nhiều bộ phận trong cơ thể bạn, cho làn da, mái tóc, đến sự sản xuất các hormone, làm cho cơ thể cảm thấy no.

Sữa chua Hy Lạp, thịt nạc, thịt gà, trứng là những thực phẩm bổ sung protein rất tốt cho cơ thể.

Nguồn: prevention.com