iPhone 8 ế chổng chơ, iPhone 7 lại cháy hàng xình xịch

17:00 18/10/2017

Theo thông lệ từ mấy năm trước, mỗi khi Apple tung một dòng iPhone mới thì hầu như mọi người đều sẵn sàng xếp hàng từ rất sớm và đợi dài cổ để được nhanh chóng sở hữu chiếc iPhone mới cáu cạnh càng sớm càng tốt. Thế nhưng, iPhone 8 và 8 plus năm nay dường như đang đi ngược xu thế nói trên.

Ngay từ những ngày đầu mở bán, các cửa hàng iPhone 8 đã gặp tình cảnh đìu hiu khác hẳn với quanh cảnh mọi năm Apple tung bán các dòng iPhone đời trước. Và cho đến thời điểm hiện tại, tình hình hiện nay ở các cửa hàng điện thoại thì số lượng iPhone 7 được bán ra nhiều hơn cả iPhone 8. Vì sao lại có nghịch lý ngược đời này trong khi chỉ trước đó vài tuần thì người người nhà nhà đều đang rất háo hức với iPhone 8 sắp ra mắt?

Iphone 8 không có nhiều cải tiến vượt bậc so với iPhone 7

Đây có lẽ là điểm không hài lòng đầu tiên của các iFan. Với bao sự mong chờ háo hức được tân mắt thấy, tận tay sờ chiếc iPhone 8 huyền thoại thế nhưng sau khi dùng thử thì nhiều người lại cảm thấy rằng nó chẳng khác gì iPhone 7 họ đang sử dụng ngoại trừ vài nâng cấp nhỏ không làm nên sự khác biệt.

Mazen Kourouche có thể xem là một trong những người sở hữu iPhone 8 đầu tiên cho biết " Iphone 8 không có gì đặc sắc hơn iPhone 7. Nó có thêm tính năng quay phim 4K, 60 khung hình/giây và có thêm mặt kính mới phía sau thay vì kim loại. Và thế là hết, không có nhiều điểm mới cho chiếc máy này".

iPhone 8 ế chổng chơ, iPhone 7 lại cháy hàng xình xịch

IPhone 8 và iPhone 7 đang được các iFan đặt trên bàn cân so sánh.

Chênh lệch về giá giữa iphone 8 và iphone 7 là không nhỏ

So với chỉ vài tính năng được cải tiến thì mức giá cao hơn nhiều của iPhone 8 so với iPhone 7 khiến nhiều người không chấp nhận được. Iphone 8 có giá khởi điểm là 699 USD trong khi đó iPhone 7 lại đang được giảm ở mức 549 USD thậm chí có lúc xuống còn 500 USD. 

Chính sự chênh lệch khá nhiều về giá này khiến nhiều người quay lưng với iPhone 8 để chọn iPhone 7 với bởi giá thành vừa túi mà lại sở hữu hầu hết các tính năng tương tự.

Nhiều người chờ đợi iPhone X

So với iPhone 8 không có nhiều khác biệt thì iPhone X lại là dòng mang nhiều cải tiến vượt bậc hơn hẳn so với hầu hết các dòng iPhone trước đó. Mặt dù, giá dự đoán của iphone X cũng thuộc dạng "nằm trên trời" thế nhưng lại được nhiều chuyên gia chấp nhận đây là chiếc điện thoại "đáng giá nghìn đô" với các tính năng nổi trội như màn hình TrueTone, Face ID, animoji, sạc không dây, tuổi thọ pin cao, selfie xóa phông, camera cải tiến mạnh...

IPhone X với nhiều tính năng cải tiến vượt trội đang là tầm nhắm của các iFan.IPhone X với nhiều tính năng cải tiến vượt trội đang là tầm nhắm của các iFan.

Và với hàng loạt điểm nổi trội như vậy thì với những người có khả năng tài chính, họ sẽ chọn chờ đợi iPhone X thay vì nâng cấp lên iPhone 8 chẳng có gì khác biệt so với iPhone 7 họ đang dùng. 

IPhone 8 được tung bán sai thời điểm

Với những phân tích trên thì chúng ta dễ dàng nhận thấy được, iPhone 8 đang nằm trong một thế kẹt khó xoay chuyển được. Điều khó khăn này là do thời điểm tung bán iPhone 8 quá gần sát với iPhone X. Trong khi mọi người đang hướng mọi ánh nhìn về iPhone X với những tính năng xưa nay chưa từng có thì iPhone sẽ bỗng dưng trở thành "vô nghĩa".

Quang cảnh ế "chổng chơ" của iPhon8 8 tại cửa hàng Apple ở Úc.Quang cảnh ế "chổng chơ" của iPhon8 8 tại cửa hàng Apple ở Úc.

Ngoài ra, iPhone 8 không chỉ nằm trong thế kẹt về thời điểm và còn nằm trong thế kẹt về giá cả. Những người có dư dả điều kiện kinh tế thì hầu chờ đang chờ đợi iPhone X. Trong khi đó, số đông còn lại có tài chính vừa phải thì cảm thấy iPhone 7 vừa túi tiền hơn trong khi tính năng tương đương. Và chính điều này khiến iPhone 8 tưởng chừng như trở thành cơn sốt trong năm nay lại hoàn toàn im hơi lặng tiếng đến bất ngờ.

Sự cố phồng pin của iPhone 8

Chỉ sau khi được tung bán không lâu thì trên thị trường bắt đầu xôn xao về sự cố phồng pin iPhone 8 tại Trung Quốc. Thế nhưng, điều đáng lo ngại là liên tiếp sau đó, các vụ phồng pin, bung màn hình iPhone 8 xuất hiện khắp nơi từ Đài Loan, Nhật Bản, Canada, Hy Lạp, Mỹ, HongKong.  Những hình ảnh iPhone 8 bị phồng pin, bung màn hình được truyền tải rất nhanh trên mạng xã hội, các báo đài không chỉ khiến dư luận xôn xao mà còn khiến các iFan bắt đầu nghi ngại.

Sự cố phồng pin, bung màn hình của iPhone 8 khiến nhiều người dùng lo ngại.Sự cố phồng pin, bung màn hình của iPhone 8 khiến nhiều người dùng lo ngại.

Và chính sự cố này đã làm hình ảnh iPhone 8 sụt giảm đi đáng kể đối với người dùng khiến thị trường iPhone 8 những ngày đầu đã vắng vẻ thì nay càng ảm đạm hơn. Từ đó, nhiều người dùng chọn cách quay về quá khứ với iPhone 7 chứ không mạo hiểm bỏ ra số tiền lớn mà không biết có rinh về một "em" iPhone 8 phồng pin hay không.

Có nhiều suy luận cho rằng, iPhone 8 thật ra chỉ là đòn bẫy để iPhone X trở nên thu hút hơn. Bởi với những tính năng vượt trội của iPhone X so với iPhone 8 thì quả đúng đây là dòng điện thoại ai cũng muốn chọn. Tuy nhiên, cho dù suy luận đó có đúng thì thực tế không bao giờ diễn ra như ý. Và Apple cũng không thể ngờ rằng, thay vì chờ đợi iPhone X như dự tính thì người người lại "quay đầu" chọn iPhone 7 giá vừa túi tiền hơn rất nhiều. Và với tình hình này thì rất khó để dự đoán thị trường iPhone X sắp tới sẽ như thế nào, sốt xình xịch như những lần tung bán trước đây hay lại ảm đạm như iPhone 8 vừa qua. Mọi việc cứ chờ đến đúng lúc đúng thời cơ sẽ khắc rõ.

(Ảnh: Internet)