Lý do hãng hàng không giá rẻ tính tiền bữa ăn

21:00 23/03/2021

Đối với nhiều hãng hàng không, bữa ăn miễn phí từng trở thành một tiêu chuẩn. Thế nhưng giờ đây, chỉ có những hãng bay như Vietnam Airlines hay gần đây là Bamboo Airlines cung cấp suất ăn miễn phí cho hành khách. Còn người đi Vietjet Air được khuyến khích mang theo đồ ăn lên máy bay hoặc mua đồ hộp trên đó. 

Ngược lại với điều này là những khách sạn sang trọng thường tính thêm phí cho dịch vụ Internet tận phòng. Trong khi đó, những khách sạn nhỏ thường miễn phí Internet. Vậy tại sao lại có sự khác biệt lớn này? 

 
Nhiều hãng hàng không cao cấp thường đính kèm suất ăn miễn phí. (Ảnh: VNExpress)
Nhiều hãng hàng không cao cấp thường đính kèm suất ăn miễn phí. (Ảnh: VNExpress)

Theo Gia đình và Pháp luật, điều này dựa trên nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, khách hàng phải trả thêm tiền nếu sử dụng một dịch vụ tăng thêm nào đó. Trên lý thuyết, nếu một công ty cung cấp "miễn phí" một dịch vụ tặng thêm bằng cách kín đáo thì sẽ gộp luôn chi phí của dịch vụ vào giá thành sản phẩm. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh có thể thu hút khách hàng không có nhu cầu với dịch vụ đó bằng cách bán ra sản phẩm mới giá rẻ hơn và tính phí riêng cho dịch vụ tăng thêm.

Dĩ nhiên, thực tế là không thị trường nào có điều kiện cạnh tranh hoàn hảo. Dù vậy, thị trường chỗ ngồi trên máy bay giữa các hãng hàng không giá rẻ gần với mức cạnh tranh hoàn hảo hơn so với thị trường giữa các hãng hàng không giá cao, vì những hãng bán giá vé cao ít hơn và cung cấp dịch vụ chuyên biệt hơn. 

Cũng giống như hãng bay, sự cạnh tranh trên thị trường phòng giữa các khách sạn rẻ tiền gần với mức hoàn hảo hơn là sự cạnh tranh giữa các khách sạn hạng sang. Qua những điều trên, có thể thấy khách sạn giá rẻ và các hãng hàng không giá rẻ đều tính riêng phí dịch vụ cộng thêm. Khi đó, nguyên tắc "không có đồ ăn sẵn trên bàn" có thể giải thích được vì sao hãng hàng không giá rẻ tính phí bữa ăn trong khi những hãng cao cấp đều gộp chi phí này vào tiền vé. 

 
Việc được phục vụ bữa ăn trên chuyến bay khiến các hành khách thích thú. (Ảnh: Gia đình và Pháp luật)
Việc được phục vụ bữa ăn trên chuyến bay khiến các hành khách thích thú. (Ảnh: Gia đình và Pháp luật)

Điều này cũng giúp giải thích vì sao đa số các hãng hàng không ngày trước đều cung cấp bữa ăn miễn phí. Bởi khi đó, trên thị trường vận tải hàng không đa số chỉ toàn hãng giá vé cao. Mãi sau này, hãng hàng không giá rẻ mới ra đời.

Dù nguyên tắc này khá ổn khi áp dụng cho các hãng hàng không, nhưng nó lại không áp dụng được cho cách tính giá dịch vụ trong khách sạn. Bởi lẽ cơ cấu chi phí của 2 loại dịch vụ là hoàn toàn khác nhau.

Đối với chi phí phục vụ bữa ăn trên máy bay tăng cao, tỉ lệ thuận với số lượng bữa ăn phục vụ. Trong khi đó, chi phí cung cấp dịch vụ Internet phần lớn là chi phí cố định. Một khi khách sạn đã lắp đặt hệ thống Internet không dây thì chi phí biên để cho thêm một khách trọ sử dụng Internet là bằng không.

 
Một số khách sạn đắt tiền sẽ không miễn phí Internet. (Ảnh: QQ)
Một số khách sạn đắt tiền sẽ không miễn phí Internet. (Ảnh: QQ)

Ngoài ra, do thị trường phòng khách sạn giá rẻ cạnh tranh hơn nhiều so với thị trường phòng khách sạn sang trọng nên hệ quả là chi phí Internet thường dễ được tính luôn vào giá phòng tại khách sạn giá rẻ. Cũng nhờ vậy, những khách sạn giá rẻ này có thể chạy quảng cáo rằng khách được sử dụng Internet miễn phí. Những khách trọ thường nhạy cảm với giá sẽ bị thu hút bởi chiêu khuyến mại này, khiến cho những khách sạn giá rẻ khác phải làm theo. 

Khác với khách sạn giá rẻ, khách sạn hạng sang có thể tính phụ phí Internet bởi khách hàng của họ thường khá giàu, việc miễn phí internet không quá đáng kể với họ. Dù vậy, nếu có lượng khách hàng phàn nàn về phụ phí này thì một số khách sạn hạng sang sau đó buộc phải gộp phí Internet vào tiền phòng. Và khi điều này xảy ra, các khách sạn hạng sang khác cũng buộc phải làm như vậy

 
Các hãng bay đều sẽ phục vụ nước uống miễn phí. (Ảnh: Người đưa tin)
Các hãng bay đều sẽ phục vụ nước uống miễn phí. (Ảnh: Người đưa tin)

Như vậy, việc tính phí bữa ăn của các hãng hàng không giá rẻ là để hạ giá chi phí vé máy bay. Nếu muốn có được sự phục vụ tốt nhất kèm suất ăn miễn phí, bạn nên chọn hãng bay có mức giá vé cao, bởi khi đó, toàn bộ tiền vé đã bao gồm cả suất ăn miễn phí rồi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÓ NÊN MANG ĐỒ ĂN LÊN MÁY BAY KHÔNG?

Nếu đi hãng hàng không giá rẻ, bạn sẽ không được cung cấp suất ăn miễn phí. Do đó, việc chuẩn bị đồ ăn lên máy bay là điều cần thiết. Đối với các hãng bay, việc mang đồ ăn lên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị lượng đồ ăn hợp lý, đóng gói cẩn thận khi mang lên máy bay. 

Bên cạnh đó, bạn cần cẩn trọng với những loại đồ ăn không được mang lên máy bay như đồ ăn thuộc dạng chất lỏng như sữa chua, hoa quả nghiền, súp, các món bánh tráng miệng và món khai vị. Các món có mùi quá mạnh như mít, sầu riêng... cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Ngoài ra, việc đồ ăn được mang lên máy bay hay không còn phụ thuộc vào quy định của mỗi hãng bay. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước mỗi chuyến bay

Xem thêm TẠI ĐÂY!