Lý do giao dịch lan đột biến cả tỷ đồng chỉ dùng tiền mặt

17/03/2021, 16:10 GMT+07:00

Thời gian qua, thị trường lan đột biến trở nên sôi động hơn khi liên tiếp những cây lan tiền tỷ, thậm chí đáng giá bằng cả gia tài được chuyển nhượng.

Tại những vụ giao dịch lan đột biến, từng chồng tiền được chất "cao như núi" khiến ai nấy đều xuýt xoa về giá trị của những cây lan. Tuy nhiên, đã có rất nhiều thắc mắc được đưa ra, cho rằng vì sao người chuyển nhượng lan không sử dụng phương thức chuyển khoản cho nhanh gọn mà lại trả bằng tiền mặt?

 
Những vụ mua bán lan đột biến thường chỉ dùng tiền mặt. (Ảnh: Dân Việt)
Những vụ mua bán lan đột biến thường chỉ dùng tiền mặt. (Ảnh: Dân Việt)

Trên thực tế, những chậu lan đột biến có giá trị vô cùng lớn. Trong một cuộc giao dịch lan diễn ra vào cuối năm 2020, dân tình được phen "rửa mắt" với 14 chậu lan quý mua bán công khai tại nhà vườn ở Hòa Bình.

Trong 14 chậu lan được đưa ra giao dịch có những cái tên nổi bật như: 5 cánh trắng Pleiku, 5 cánh trắng cờ đỏ, 5 cánh trắng đại cát, thảo chi, hồng hương chi. Tuy không tiết lộ giá cả cụ thể của màn giao dịch, song nhiều người khẳng định số lan quý này không thể dưới 200 tỷ đồng. 

Những hình ảnh cho thấy số tiền được chất "hàng đống" cạnh những chậu lan đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít câu hỏi được đưa ra. Nhiều nhất phải kể đến thắc mắc của dân mạng về việc tại sao không dùng hình thức chuyển khoản mà phải trả tiền mặt mất công như vậy.

Giao dịch lớn nhưng những người mua bán lan đột biến lại không dùng hình thức chuyển khoản. (Ảnh: Nông nghiệp)Giao dịch lớn nhưng những người mua bán lan đột biến lại không dùng hình thức chuyển khoản. (Ảnh: Nông nghiệp)

Theo một số trang mạng cho rằng, có thể việc giao dịch bằng tiền mặt sẽ giúp chủ lan "né" được tiền thuế. Cụ thể, với những màn giao dịch lan đột biến, rất khó để có thể chứng minh được thu nhập của chủ vườn lan do toàn bộ giao dịch đều dùng bằng tiền mặt. Thậm chí, cơ quan thuế cũng không thể vào cuộc, bởi phía chủ và người mua lan có thể giải thích rằng, đây là chiêu trò PR của họ.

Đối với lời giải thích này, quả thật chẳng ai có thể bắt bẻ được người giao dịch lan đột biến. Đơn giản vì luật pháp không cấm PR kiểu thổi giá này, hơn nữa, đây cũng là loại hình kinh doanh tự do, mặt hàng cũng không thuộc hàng cấm. Do đó, những "phi vụ" giao dịch lan đột biến lên đến hàng trăm tỷ nhưng người mua lẫn người bán chẳng ngại "bê vác" cả đống tiền mặt, đó là vì chiêu trò thổi giá PR và để "lách luật". 

Không ít người cho rằng, cần đánh thuế đối với những mặt hàng này để hạn chế việc các nhà vườn bắt tay thổi giá lan lên cao. Tuy nhiên đây là việc khó kiểm soát và người mê lan vẫn chẳng ngại bỏ tiền ra để mua chậu hoa quý mà mình yêu thích.

 
Lan đột biến vẫn được giao dịch tiền mặt dù gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh: VNExpress)
Lan đột biến vẫn được giao dịch tiền mặt dù gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh: VNExpress)

Cũng chính vì thế mà không ít "tấm chiếu mới" khi mua lan đột biến đã nhận về trái đắng, ôm và trồng rất nhiều nhưng sau đó chẳng ai mua. Họ mải miết chạy theo lan đột biến, nhìn chủ vườn lan mua nhà, mua xe rồi ôm khát vọng "đổi đời" mà chẳng biết mình đã trở thành kẻ bị lừa trong những chiêu trò của các vụ giao dịch lan đột biến. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TRỊ GIÁ HÀNG TRĂM TRIỆU ĐẾN CẢ TỶ ĐỒNG, VẬY LAN ĐỘT BIẾN RỐT CUỘC LÀ GÌ?

Lan đột biến là những cây hoa lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau. Có thể đó là cây lan có kiểu hình khác biệt so với đồng loại ở một vùng khí hậu nào đó, không thể di truyền kiểu hình khác cho đời sau thì là cây lan thường biến. 

Cây lan đột biến có thể đời sau không thể hiện kiểu hình khác biệt, bởi kiểu hình khác biệt đó nằm trong gen lặn, không thể hiện kiểu hình đó khi có gen trội song hành. Đối với cây lan đột biến thể hiện liên tục kiểu hình khác biệt cho nhiều đời sau, khi đủ lâu, đủ số lượng cá thể các đời thì có thể tách ra thành loài mới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!