Lý do gì khiến bão Tembin được đánh giá là mang cấp độ "thảm họa"?

26/12/2017, 07:03 GMT+07:00

Bão số 16 là cơn bão phức tạp, nếu đạt cấp 12, nó sẽ trở thành cơn bão mạnh nhất vào Nam bộ với cấp thảm họa.

Tuy nhiên, không có nhiều người hiểu được điều gì đã dẫn Tembin tới việc bị ví như một "thảm họa" thực sự

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong đêm 24/12,  bão số 16 có tên quốc tế là Tembin đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân với sức gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 14. Sáng ngày 25/12, bão số 16 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với cường độ giảm hơn so với thời điểm mạnh nhất khi ở khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân.


Trước thềm cơn bão Tembin, gió giật cấp 7- 8 đã gây ảnh hưởng tới Bạc Liêu.
Trước thềm cơn bão Tembin, gió giật cấp 7- 8 đã gây ảnh hưởng tới Bạc Liêu.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, Tembin được xác định là một cơn bão ở cấp độ thảm họa. Tại sao lại như vậy?

Trong văn bản số 44/2014/QĐ-TTG về Quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai đã chia các rủi ro thiên tai về áp thấp nhiệt đới thành 3 cấp. Trong đó, nhẹ nhất là rủi ro cấp 3 và cao nhất là cấp 5. Bão cấp 8, cấp 9 hoạt động trên Biển Đông sẽ thuộc mức rủi ro thứ 3. Bão cấp 10, cấp 11 hoạt động trên đất liền khu vực Nam Bộ được ghi nhận là thuộc cấp rủi ro thứ 4. Bão cấp 12 đến cấp 15 hoạt động trên đất liền khu vực Nam Bộ thuộc cấp 5 - cấp mạnh nhất.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão Tembin có thể mạnh cấp 13 khi vào đảo Trường Sa lớn. Bão Tembin khi đổ bổ vào nước ta có thể đạt cấp 12, với sức gió ghi nhận là cấp 10, giật lên cấp 12 - 13, thậm chí là 14. Với mức độ này, bão Tembin đã đạt cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, tương đương với việc mang lại thảm họa cho con người. Chưa có cơn bão từ cấp 12 trở lên nào khi đổ bộ mà không để lại hậu quả nghiêm trọng cả.


Sức gió giật kinh hoàng của những cơn bão từ cấp 12 trở lên.
Sức gió giật kinh hoàng của những cơn bão từ cấp 12 trở lên.

Theo thang sức gió Beaufort, những cơn gió mang cấp độ rủi ro thứ 4 thường có sức gió trên 130km/h, vô cùng nguy hiểm và gây thiệt hại trên diện rộng. Không chỉ gây nguy hiểm cho con người, nó còn có thể phá hủy nhiều công trình nếu đổ bộ vào đất liền.

Có thể bạn không biết, nhưng siêu bão Irma lịch sử đổ bộ vào Mỹ với sức gió 300km/h, từng một thời gây tranh cãi vì sức mạnh của nó vượt xa cấp thứ 5 - cấp cao nhất - trong 5 cấp độ của bão, theo thang bão Saffir-Simpson.

Lý do gì khiến bão Tembin được đánh giá là mang cấp độ

Cơn bão số 16 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Để đề phòng bão đổ bộ, hãy tìm một chỗ an toàn, kiên cố để tránh trú phòng khi bão ập đến bất ngờ. Khi thấy nhà cửa không an toàn, nên đưa người thân đến các nhà vững chắc. Nếu ở lại thì chọn vị trí an toàn nhất để trú tránh đó là: dưới ô nhà chống bão, chọn vị trí không bị ngói rơi, đòn tay, xà nhà gãy. Kiểm tra các vị trí dễ bị gió lật để có biện pháp ứng phó trước. Đóng chặt tất cả các cửa sổ, cửa chính...

Bên cạnh đó, hãy chủ động nắm thông tin về bão, phòng trừ các tình huống nghiêm trọng nhất có thể xảy ra. Bởi nếu đổ bộ, bão Tembin sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam bộ với cấp thảm họa, mạnh hơn bão lịch sử Linda xảy ra năm 1997.

Tổng hợp