Lý do các tỷ phú thường dậy sớm để thành công

21:40 19/04/2021

Mặc dù là câu cửa miệng của rất nhiều người hiện nay nhưng không mấy ai xác định được cụm từ “dậy sớm để thành công” khởi phát từ ai và từ bao giờ. Song đây đã trở thành câu nói mang tính truyền động lực, cảm hứng cho không ít các bạn trẻ.

Dựa vào số liệu điều tra trên Huffpost, có đến 90% CEO trên thế giới thức dậy trước 6h sáng và gần 50% tỷ phú đô la thức giấc ít nhất 3 tiếng trước giờ làm việc. Do đó không khó có thể nhận ra một trong những công thức chung để thành công chính là tạo thói quen dậy sớm.

 
Elon Musk và Tim Cook đều là những tỷ phú thành công luôn duy trì thói quen dậy sớm. (Ảnh: BBC)
Elon Musk và Tim Cook đều là những tỷ phú thành công luôn duy trì thói quen dậy sớm. (Ảnh: BBC)

Kể “sương sương” ra thì bao gồm có tỷ phú top đầu thế giới Elon Musk luôn thức giấc vào 7h sáng để kiểm tra email, đưa các con đi học, tắm rửa rồi mới đi làm. CEO Tim Cook của Apple cũng dậy vào 3h45 mỗi ngày để tập thể dục, uống cà phê, kiểm tra công việc trong ngày. Còn tỷ phú Warren Buffett cũng hay bắt đầu một ngày mới bằng việc đọc báo vào 6h45 sáng.

Bên cạnh những minh chứng sống thì cũng có không ít nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng thức dậy vào sáng sớm sẽ có lợi cho sức khỏe.

 
Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. (Ảnh minh họa: Huffpost)
Dậy sớm mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. (Ảnh minh họa: Huffpost)

Theo tạp chí Commonwealth, não bộ con người có hai loại sóng não là Alpha và Theta. Trong khi sóng Alpha được biết đến là sự kết nối giữa trạng thái tỉnh táo trong nhận thức và trạng thái dưới mức tỉnh táo thì sóng Theta gắn liền với vô thức, nơi tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc, trực giác phát triển.

Khi thức dậy sớm, lý tưởng nhất là vào 4 giờ sáng thì não bộ sẽ được trải nghiệm cả hai loại sóng não này. Lúc này, tâm trí của bạn có thể học hỏi sâu sắc, nhận thức đầy đủ và tập trung tối đa.

 
Hình ảnh sóng não hoạt động của người thức dậy lúc 4h sáng so với 8h sáng. (Ảnh: Commonwealth)
Hình ảnh sóng não hoạt động của người thức dậy lúc 4h sáng so với 8h sáng. (Ảnh: Commonwealth)

Lý do mà những người thành công thường có thói quen làm việc vào sáng sớm bởi đây là lúc ít bị can thiệp bởi sự phiền nhiễu, phức tạp nào. Lúc này, tâm trạng của họ sẽ lạc quan hơn, ít căng thẳng về tinh thần hơn nên có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.

Thức dậy sớm cũng sẽ giúp bạn dư dả thời gian để chuẩn bị cho bữa sáng, bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nạp đầy đủ năng lượng sẽ giúp cơ thể có được tình trạng tốt nhất để “chiến đấu” với công việc cả ngày.

 
Dậy sớm giúp bạn trải nghiệm được trọn vẹn bữa sáng đem lại nguồn năng lượng cho cả ngày. (Ảnh minh họa: Bloomberg)
Dậy sớm giúp bạn trải nghiệm được trọn vẹn bữa sáng đem lại nguồn năng lượng cho cả ngày. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Cùng với việc thức dậy sớm, mọi người cũng cần xây dựng thói quen đi ngủ sớm. Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng để có được giấc ngủ tốt nhất là vào khoảng 10h tối đến 2h sáng.

Để làm được điều này, bạn cần giảm các hoạt động thể chất cũng như tinh thần ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. Lúc này, tinh thần lẫn cơ thể sẽ ở trong trạng thái thoải mái nhất để sẵn sàng bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, phục hồi cơ thể.

Dậy sớm chưa chắc sẽ mang lại cho bạn 100% khả năng trở thành triệu phú hay tỷ phú. Thế nhưng với 24 giờ mỗi ngày, việc dậy sớm sẽ giúp bạn tìm được cách phân bổ thời gian, xây dựng tính tự giác, từ đó gặt hái được nhiều thành công khác nhau.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG CÁCH HỮU HIỆU GIÚP BẠN DẬY SỚM MỖI NGÀY

Vẫn luôn tự nhủ dậy sớm mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết được bí quyết cũng như có động lực để dậy sớm.

Một trong những cách hữu hiệu nhất đó là để điện thoại hay đồng hồ báo thức ở xa tầm với. Điều đó sẽ khiến bạn phải thức dậy, di chuyển để tắt chúng. Trong lúc đó, tinh thần của bạn đã đủ tỉnh táo để không cần quay lại giường nữa.

Hạn chế uống trà hay cà phê vào khoảng thời gian chiều tối vì có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Thời gian ngủ không được đảm bảo cũng dẫn đến khó thức dậy vào sáng sớm hôm sau hơn.

Việc nhìn chằm chằm vào điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ cũng sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn và thường thức dậy muộn vào hôm sau.

Xem thêm tại đây!