Lưu ý ngay cách nhận biết giấy tờ xe trong diện thu hồi

17:45 18/12/2021

Theo Điều 15 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA, thời gian sắp tới sẽ có 11 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe và biển số xe. Vậy đó sẽ là những trường hợp nào?

 
Chủ xe phải nộp lại biển số và đăng ký xe trong một số trường hợp. (Ảnh minh họa: Tạp Chí Tài Chính)
Chủ xe phải nộp lại biển số và đăng ký xe trong một số trường hợp. (Ảnh minh họa: Tạp Chí Tài Chính)

Các trường hợp bị thu hồi đăng ký xe và biển số xe

Báo Lao Động có viết, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ xe nếu phương tiện của họ nằm trong diện phải thu hồi giấy đăng ký xe và biển số xe. Các trường hợp bị thu hồi theo luật bao gồm:

- Xe không còn sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

- Xe tháo máy, tháo khung để thay thế cho xe khác.

- Xe tạm nhập của tổ chức, cơ quan, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

- Xe được miễn thuế nhập khẩu nhưng đã chuyển sang mục đích sử dụng khác.

- Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

 
Xe không có biển số sẽ không được phép lưu thông trên đường. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Xe không có biển số sẽ không được phép lưu thông trên đường. (Ảnh: Người Đưa Tin)

- Xe bị mất, chiếm mà không tìm được nên chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Xe hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe cắt hàn, đục lại số máy, số khung đã có kết luận từ cơ quan có thẩm quyền.

- Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định theo Thông tư.

- Xe sang tên, chuyển quyền sở hữu.

- Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

- Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số sai quy định.

 
Những chiếc xe hết niên hạn cũng sẽ bị thu hồi giấy đăng ký và biển số. (Ảnh: Vietnamnet)
Những chiếc xe hết niên hạn cũng sẽ bị thu hồi giấy đăng ký và biển số. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Đừng bỏ lỡ: Quy trình sang tên xe máy cũ cơ bản cần biết

Thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe

Nếu giấy đăng ký xe và biển số xe của bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn cần làm theo những gì đã được quy định tại Điều 16 và Điều 17 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Việc này sẽ được thực hiện với sự phối hợp của chủ xe và cơ quan chức năng. 

Những biển số xe có sẵn chờ để cấp cho chủ phương tiện. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)  Những biển số xe có sẵn chờ để cấp cho chủ phương tiện. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)  

Cụ thể, có 3 bước như sau:

- Bước 1: Nhận thông báo từ cơ quan đăng ký xe qua văn bản, email, tin nhắn điện thoại hoặc ra quyết định về việc thu hồi để chủ sở hữu xe được biết.

- Bước 2: Chủ xe nộp lại giấy đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan chức năng. Nếu mất giấy đăng ký xe hoặc biển số, điều chủ sở hữu xe cần làm là viết đơn trình bày lý do mất.

Nếu xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không còn sử dụng được hoặc bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, chủ xe khai báo online rồi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho công an xã nơi cư trú hoặc nộp cho cơ quan đăng ký xe.

- Bước 3: Cán bộ đăng ký xe sẽ nhận và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Sau đó, chủ xe sẽ nhận được giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số.

>> Xem thêm: Thủ tục sang tên xe không giấy tờ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thời hạn tối đa để cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe là hai ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, hãy nhanh chóng làm đúng các thủ tục theo quy định trước ngày 31/12/2021.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XE KHÔNG CHÍNH CHỦ SẼ KHÔNG ĐƯỢC SANG TÊN TỪ CUỐI N ĂM 2021

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, Phòng CSGT Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ sau ngày 31/12/2021, các phương tiện giao thông không đầy đủ giấy tờ hợp lệ sẽ không được hỗ trợ việc sang tên.

Người sở hữu xe không chính chủ, bị mất giấy tờ nhưng có thể đảm bảo được nguồn gốc sẽ được thực hiện sang tên đổi chủ, giải quyết thủ tục đăng ký xe hết ngày 31/12/2021. Nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì xe nhiều đời chủ sẽ không thể sang tên hay đăng ký từ ngày 1/1/2022.

Để đăng ký xe, chủ sở hữu phương tiện cần có sổ hộ khẩu hoặc căn cước công dân, đăng ký xe, biển số xe, chứng nhận đăng ký xe và chứng từ lệ phí trước bạ. Người sang tên phải trình bày rõ quá trình mua bán xe hợp pháp, cam kết nguồn gốc của xe.