Lưu ý đặc biệt dành cho các sĩ tử trong kì thi THPT Quốc gia 2017

20:01 21/06/2017

Kì thi THPT quốc gia năm nay sẽ có một vài đổi mới, các sĩ tử hãy nắm chắc những lưu ý này để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào "trận chiến" nhé.

Trong 3 ngày từ 22 - 24/6, cả nước sẽ có hơn 860.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, với khoảng 75% đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Bởi vì có một số thay đổi trong kỳ thi THPT năm nay cho nên các sĩ tử cần lưu ý những thay đổi này để có thể "cá chép hóa rồng" một cách thuận lợi.

1. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 là kỳ đầu tiên các địa phương được chủ trì trong công tác tổ chức

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2017 là năm đầu tiên các địa phương được chủ trì tổ chức kỳ thi, mà kết quả này vừa dùng để xét tốt nghiệp, vừa dùng để xét tuyển vào đại học. 

Các địa phương đã huy động mọi nguồn lực cũng như có những chuẩn bị tốt nhất để kỳ thi năm nay không mắc phải sai sót đáng tiếc. Dù việc tổ chức thi được giao về các địa phương nhưng sở GD-ĐT sẽ cử những đoàn thanh tra lưu động, thậm chí là kiểm tra bất ngờ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót.

Việc chuyển giao tổ chức thi về các địa phương sẽ giúp bớt đi phần nào gánh nặng cho các vị phụ huynh khi đưa con em mình đi thi.
Việc chuyển giao tổ chức thi về các địa phương sẽ giúp bớt đi phần nào gánh nặng cho các vị phụ huynh khi đưa con em mình đi thi.

Điều này tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh cũng như người nhà trong suốt quá trình ôn luyện và dự thi. Thay vì phải vất vả tìm nhà trọ tại các thành phố lớn hay loay hoay trong vấn đề sinh hoạt, nghỉ ngơi vào những ngày thi như trước đây, giờ các sĩ tử hoàn toàn có thể yên tâm dốc hết sức để "hóa rồng" ngay tại địa phương mình.

2. Thí sinh có thể tham gia giám sát kì thi

Phương thức tổ chức, điều kiện kỹ thuật thực hiện kì thi THPT năm nay được đánh giá là khác rất nhiều so với những năm trước đây. Cán bộ coi thi 100% đều là giáo viên, giảng viên đại học, cũng như không được coi thi học sinh trường mình.

Các sĩ tử hoàn toàn có quyền giám sát chính kì thi mình đang tham gia nhằm đảm bảo sự công bằng, khách quan.
Các sĩ tử hoàn toàn có quyền giám sát chính kỳ thi mình đang tham gia nhằm đảm bảo sự công bằng, khách quan.

Bên cạnh đó, thí sinh hoàn toàn có thể giám sát tính nghiêm túc của kì thi bằng cách mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin. Khi ghi nhận được tiêu cực, thí sinh có thể sử dụng những phương tiện cho phép trên để gửi chứng cứ tới người có trách nhiệm để xử lí. Điều này sẽ giúp kỳ thi diễn ra khách quan và trung thực nhất.

3. Thí sinh có 20 phút chuẩn bị giữa hai môn thi thành phần

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay sẽ gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Trong đó, ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn còn lại đều dưới dạng bài thi trắc nghiệm. Khoảng thời gian từ khi kết thúc môn thi thành phần thứ nhất đến khi bắt đầu làm bài thi môn thành phần thứ hai là 20 phút. Các sĩ tử cần lưu ý lượng thời gian chính xác để có những chuẩn bị phù hợp cho môn thi tiếp theo. Trong khi đó, những thí sinh tự do có thể không cần thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Thời gian quy định cho các môn thi.
Thời gian quy định cho các môn thi.

4. Đề thi sẽ rải đều những câu hỏi từ dễ đến khó, 60% nằm trọn trong chương trình sách giáo khoa cơ bản lớp 12

Trả lời báo Thanh Niên, Thứ trưởng Ga khẳng định, đề thi năm nay sẽ tập trung 60% kiến thức cơ bản, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 12 là có thể làm tốt phần này. Không những rút ngắn số lượng các môn thi so với năm 2016, đề THPT quốc gia năm nay tiếp tục tạo sự công bằng cho mọi thí sinh ở các trình độ khác nhau.

Không chỉ vậy, các sĩ tử hoàn toàn có thể yên tâm làm bài theo thứ tự câu, thay vì phải loay hoay đọc cả đề và tìm ra câu nào dễ để làm như trước. Các câu hỏi trong đề được bố trí từ dễ đến khó, thí sinh được chủ động về mặt thời gian và tâm lí hơn. Mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 24 mã đề khác nhau, bởi vậy, các sĩ tử cần tập trung và bình tĩnh dựa vào sức mình để hoàn thành bài thi.

Kì thi năm nay được đánh giá là tạo nhiều thuận lợi cho các sĩ tử hơn năm trước.
Kỳ thi năm nay được đánh giá là tạo nhiều thuận lợi cho các sĩ tử hơn năm trước.

Ảnh: Internet