Lương tháng 10 triệu bị bố mẹ người yêu từ chối không cho cưới, chê “nghèo”

12/09/2017, 14:33 GMT+07:00

Chàng trai khổ tâm chia sẻ câu chuyện bị gia đình vợ tương lai từ chối thẳng thừng không cho cưới vì lương tháng chỉ có 10 triệu.

"Lương 10 triệu thì hai đứa chưa nên lấy nhau cháu à" là nội dung câu chuyện về chàng trai không cưới được vợ vì quá “nghèo” được đăng tải trên diễn đàn của trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

8 năm yêu nhau không lấy được vì lương 10 triệu

Theo như lời nam chính kể lại, anh và người yêu cùng sinh năm 1993, cô ấy là cựu sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước. Còn anh cũng đang đi làm, tuy gia đình không có điều kiện nhưng lương tháng của anh cũng được khoảng hơn 10 triệu.


“Khổ chủ” buồn tủi kể về chuyện tình éo le vì sự cấm cản của gia đình nhà người yêu
“Khổ chủ” buồn tủi kể về chuyện tình éo le vì sự cấm cản của gia đình nhà người yêu

Sau 8 năm yêu nhau dài đằng đẵng, anh đã quyết định tới nhà bạn gái để xin phép được cưới cô về làm vợ. Nhưng sự thật lại vô cùng cay đắng bởi gia đình nhà gái chỉ “bằng mặt chứ không bằng lòng” về anh.

Mẹ bạn gái ngay lập tức đã hỏi vấn đề thu nhập và khi nghe bạn trai của con nói chỉ có mức lương khoảng 10 triệu, cô đã làm phép tính cơ bản khiến nhân vật chính trong chuyện bị “sốc” nặng.

“Thực ra thì cô tính cơ bản như này nhé. Giờ hai đứa chưa có nhà mà phải đi thuê cũng phải 3-5 triệu/1 căn thì mới ở tốt được chứ thấp hơn chất lượng kém, cao hơn thì đắt, gọi là 4 triệu tiền thuê nhà đi. Ăn thì hai đứa cũng phải 3-4 triệu hai miệng rồi, gọi là 3 triệu rưỡi đi. Tiền điện nước mạng cáp cũng phải 1 triệu đi. Rồi đám cưới đám xin 500 ngàn, chưa kể tiền linh tinh 1 tháng 1-2 triệu vậy một tháng đã là 10-11 triệu rồi”.


10 triệu có đủ lấy vợ không? Ảnh minh hoa.
10 triệu có đủ lấy vợ không? Ảnh minh hoa.

Mẹ người yêu cho rằng với mức lương 10 triệu thì hai người không thế lấy được nhau vì chưa có nhà cửa và nếu cưới xin, sinh con đẻ cái cũng tốn một khoản kha khá.

Khi chàng trai bảo “Để cháu suy nghĩ ạ” thì ngay lập tức mẹ cô gái chốt hạ một câu “Thôi lương 10 triệu thì hai đứa chưa nên lấy nhau cháu à. Cô nói thật, cố thêm chút nữa nhà cô xem xét, giờ lấy nhau cũng sớm”.

Có thể thấy, người mẹ trong lời kể của chàng trai là một người vô cùng thực tế khi thẳng thắn tính toán chi li từng số tiền phải chi trả hàng tháng của hai vợ chồng con gái sau này.

Liệu nghèo có thể lấy vợ, sinh con?

Dù bị từ chối một cách thẳng thừng, chàng trai không hề oán giận mẹ người yêu mà chỉ tự thấy thương cảm cho hoàn cảnh éo le của mình. Anh suy nghĩ: “Nghe mẹ người yêu liệt kê như vậy cũng có phần đúng thật, để mà ở chỗ thuận tiện hai đứa cùng đi làm thì cũng tầm ấy. Nhà cửa thì không có, nhà người yêu cũng bình thường thôi nhưng lại mất cả mấy trăm triệu chạy cho người yêu mình vào nhà nước nên giờ không có tiền, bố mẹ mình cũng không có tiền. Đành ra đi thưa chuyện cưới xin như vậy đấy”.

Người đọc những tưởng anh chàng sẽ thất vọng mà bỏ cuộc, chấp nhận ra đi để người yêu mình tìm được một người xứng đáng hơn, đúng “tiêu chuẩn” hơn. Nhưng không, anh vẫn tỏ rõ sự quyết tâm và cố gắng hơn từng ngày để giữ lấy người mình yêu. “Cuộc sống này có lẽ mình cũng nên cố gắng hơn rất nhiều, một phần cho nhà người yêu mình tin tưởng, một phần là chỗ dựa vững chắc cho người yêu sau này nữa”.

Sau vài giờ đăng tải, câu chuyện của “khổ chủ” đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng khi có tới hơn mười bốn ngàn lượt yêu thích và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.


Cư dân mạng bình luận sôi nổi về vấn đề nan giải này.
Cư dân mạng bình luận sôi nổi về vấn đề nan giải này.

Bạn nam có tên H.T bình luận: “Cưới nhau về tự khắc thích nghi, cùng nhau cố gắng. Ngày xưa bố mẹ cháu lương ba cọc ba đồng vẫn nuôi khôn lớn ba anh em chả thiếu thốn gì, chả lẽ giờ lại không làm được. Đâu phải cứ đợi tới lúc giàu có thì mới cưới đâu”.

Tài khoản X.A bức xúc thay chàng trai: “Thật ra nói là vấn đề tiền nong thì đúng thật, nhưng cho câu cố thêm rồi cô xem xét là không ưng rồi. Con cô quý, con người ta cũng quý mà có vẻ nhà cô cũng bình thường mà nghe cô nói có thái độ khinh thường quá”.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ khác, Bạn N.H.L cho rằng: “Chả trách được ai cả, cô gái có chê nghèo đâu mà cô ấy vẫn muốn lấy mà. Còn bậc làm cha làm mẹ thì ai chả muốn tốt nhất cho con cái mình, chỉ là bác gái hơi thẳng thắn thôi. Mình là con cái chả nên trách làm gì, cứ cố gắng yêu rồi lấy nhau nếu thực sự thương nhau”.

Đối với cuộc sống hiện đại thì song song với tình yêu, sự hạnh phúc vẫn đâu đó còn tồn tại giá trị của vật chất. Biết rằng sự giàu có hay tiền bạc là vô vàn không bao giờ là đủ, nhưng tình yêu chân thành thì chỉ có một mà thôi.

Chúc cho chàng trai sẽ có đủ nghị lực, can đảm để tiếp tục “cuộc chiến” giành lấy cuộc sống hạnh phúc bên người mình yêu.

Ảnh: Internet