Lương quá thấp, vẫn phải xin tiền bố mẹ, thầy giáo bỏ nghề chạy xe ôm

14/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Anh Lê Minh Lương (27 tuổi) chia sẻ trên VTC News rằng là phận trai tráng mà tiền lương 1 triệu đồng/tháng thì cực không chịu nổi nên đành bỏ nghề đi chạy xe ôm công nghệ.

Dù có đau lòng vì bỏ đi cái nghề mình theo đuổi bao lâu nay nhưng có lẽ đối với anh đây là một quyết định đúng đắn.

 
Đối với anh bỏ nghề giáo có lẽ là quyết định đúng đắn. (Ảnh: VTC News)
Đối với anh bỏ nghề giáo có lẽ là quyết định đúng đắn. (Ảnh: VTC News)

>>> Xem thêm: Cuộc đời đầy nghị lực nhưng ngắn ngủi của "thầy-giáo-lang-thang" Nguyễn Chí Thoại

“Xin thầy cho em nghỉ. Lương thấp quá, em chịu hết nổi rồi”

Mấy ngày nay dù tiết trời Hà Nội rét đậm nhưng anh Lương vẫn dậy sớm để có thể đón được nhiều khách hơn. Dù có vất vả hơn nhưng anh nói ít ra còn có đồng ra đồng vào, trang trải cuộc sống chứ không quá ít như trước đây.

Anh Lương từng là giáo viên dạy tiểu học, còn nhớ 3 tháng trước anh đã mạnh dạn gõ cửa phòng hiệu trưởng để xin nghỉ việc, anh nói như khóc: “Xin thầy cho em nghỉ. Lương thấp quá, em chịu hết nổi rồi”.  Dù có được níu giữ vì anh là một giáo viên có chuyên môn tốt thế nhưng hiểu được lý do ấy mà thầy hiệu trưởng cuối cùng cũng phải bằng lòng.

Bước ra khỏi phòng thầy hiệu trưởng anh đã thở dài và thề với lòng mình không bao giờ đi dạy. Các cô cậu học trò bé nhỏ không hiểu vì sao phải chia tay anh, chúng hỏi nhưng anh chỉ cười, bản thân anh cũng rất tiếc nuối cho công việc anh đã dành trọn thanh xuân của mình để theo đuổi.

 
Anh chọn chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. (Ảnh: VTC News)
Anh chọn chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. (Ảnh: VTC News)

Thời gian sau, hàng xóm không còn thấy anh áo sơ mi, quần âu đi dạy nữa mà thay vào đó là bóng dáng chàng trai mặc đồng phục chạy xe ôm công nghệ. Đây cũng là công việc mà anh nghĩ đến đầu tiên sau khi nghỉ việc. Tuy thu nhập không cao nhưng cũng gấp 10 lần mức lương anh từng nhận khi là giáo viên.

>>> Đọc thêm: Thầy giáo 9X vay tiền dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên

Mất ăn mất ngủ suy nghĩ đến chuyện bỏ nghề

Để đưa ra quyết định từ bỏ nghề giáo, anh nhiều đêm mất ăn mất ngủ bởi đây là ước mơ từ ngày nhỏ. Năm 18 tuổi, bỏ qua nhiều lời khuyên ngăn của gia đình, Lương quyết thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, sau đó tốt nghiệp bằng giỏi và trở về quê nhà giảng dạy.

Cầm trên tay tháng lương đầu tiên 1,3 triệu đồng anh vừa buồn vừa vui, lo cho cuộc sống của mình sẽ ra sao với số tiền như vậy. Bố mẹ anh cũng sốt ruột vì lo con với đồng lương ít ỏi thì làm sao lấy được vợ. Các bạn đại học cùng anh cũng chỉ có 4 người theo nghề, mà thu nhập của họ cũng chẳng khá hơn anh là mấy. 

 
Dù đau lòng nhưng anh vẫn quyết từ bỏ nghề mà mình theo đuổi. (Ảnh minh họa: Vietnammoi)
Dù đau lòng nhưng anh vẫn quyết từ bỏ nghề mà mình theo đuổi. (Ảnh minh họa: Vietnammoi)

Có thời điểm anh xin phụ hồ để kiếm thêm thu nhập, vì lương ở đây một tuần bằng lương của anh một tháng. Thỉnh thoảng khi đi làm công trình anh còn gặp đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh, lúc đầu còn ngại nhưng sau dần cũng quen.

>>> Xem thêm: Câu chuyện "phép tính sai của thầy giáo" và bài học quý về cuộc sống

Gắn bó với nghề được 4 năm, thời gian không quá dài và cũng không quá ngắn để anh có thể hiểu được nỗi vất vả của công việc này. Với anh Lương 4 năm qua là những kỷ niệm đẹp, dù không biết tương lai anh có quay trở lại với vai trò người thầy hay không nhưng quãng thời gian ấy anh luôn tự hào vì được đứng trên bục giảng.

Đừng quên cùng bạn bè tham gia ngay group Việt Nam Ơi để đón đọc những thông tin khác nữa nhé!

Xin nghỉ việc vì lương thấp cô giáo Thanh Hóa khiến nhiều người xót xa

Có vẻ như với đồng lương ít ỏi của nghề giáo không chỉ khiến cho anh Lương mà ngay một nữ giáo viên tại Thanh Hóa này xin nghỉ việc vì nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền.

Đó là chị Bùi Thị Nhàn (sinh năm 1980), là một cô giáo công tác 12 năm trong ngành giáo dục tại Trường Tiểu học Hoằng Thái (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã bất ngờ viết đơn xin thôi việc với lý do mức lương không đủ sống và phải đi tìm việc khác.

Ngay sau khi xuất hiện, lá đơn của giáo viên này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một giáo viên tại Hà Nội cho hay: “Sự thật trần trụi quá, đọc lá đơn của đồng nghiệp mà xót xa".

>>> Đọc thêm tại đây