Lương kỹ sư IT ở Việt Nam có thể đến 100 triệu đồng/tháng

14/03/2021, 08:00 GMT+07:00

Theo VnExpress, công ty giải pháp nhân sự Adecco Việt Nam mới đây đã phát hành Bảng hướng dẫn lương 2021. Trong đó cho biết, nhu cầu tuyển dụng của một số vị trí thuộc ngành công nghệ thông tin đang có xu hướng tăng lên đáng kể.

Cụ thể, 3 vị trí trong ngành này được đánh giá hot nhất là giám đốc công nghệ, kỹ sư dữ liệu và kỹ sư cơ sở hạ tầng.

 
IT hiện là một trong những ngành được trả lương khá cao ở Việt Nam. (Ảnh: Grow Up Work)
IT hiện là một trong những ngành được trả lương khá cao ở Việt Nam. (Ảnh: Grow Up Work)

Với trung bình 5 năm kinh nghiệm, một người ở vị trí giám đốc công nghệ và giám đốc công nghệ thông tin có thể nhận mức lương thấp nhất là 120 triệu đồng và cao nhất lên đến 400 triệu đồng tùy khu vực.

Ngoài ra các vị trí như kiến trúc sư phần mềm/giải pháp, kỹ sư phần mềm, kỹ sư dữ liệu cũng có thể nhận các mức lương tương ứng lần lượt là 160 triệu đồng, 120 triệu đồng và 80 triệu đồng mỗi tháng.

 
Mức lương thuộc một số vị trí ngành Công nghệ thông tin hiện nay. (Ảnh: Adecco Việt Nam)
Mức lương thuộc một số vị trí ngành Công nghệ thông tin hiện nay. (Ảnh: Adecco Việt Nam)

Nguyên nhân của mức lương khủng này theo Adecco đánh giá là bởi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển mạnh. Do đó, hiện giờ đang là kỷ nguyên bùng nổ cho các chuyên gia IT có năng lực.

Sự phất lên của trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) cũng đòi hỏi một lượng lớn nhân lực có chuyên môn từ nghiệp vụ đến kỹ năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ. Song các ứng viên đủ điều kiện lại không nhiều nên lẽ thường tình, mức lương đưa ra cũng phải tăng lên để giữ chân người tài.

 
Nguồn nhân sự cho ngành IT vẫn luôn cung ít hơn cầu. (Ảnh: VnExpress)
Nguồn nhân sự cho ngành IT vẫn luôn cung ít hơn cầu. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên theo như chia sẻ đến từ chính người trong nghề, tất cả những đánh giá này cũng chỉ là bề nổi mà thôi. Anh T.T cho biết: “Kinh nghiệm 5 năm mà có mức lương như trên thì cũng khá hiếm, phải làm việc trong công ty hàng top hoặc thực lực phải rất giỏi.

Nói chung, lương lên được mức hơn trăm triệu cũng thuộc hàng “siêu nhân” rồi. Anh em bình thường đa số với từng đó năm kinh nghiệm cũng chỉ loay hoay 1/3 mức này thôi. Có làm rồi mới biết cực.”

Có ý kiến lại cho rằng, với mức lương lý tưởng thế này, vô hình chung đã tạo động lực cho rất nhiều bạn trẻ mục tiêu để theo đuổi. Nhất là trong tình cảnh ngành IT chưa có dấu hiệu đủ nhân lực. Chỉ cần có năng lực, đủ đam mê thì không ngại học xong không có đầu ra.

 
Để được hưởng mức lương cao này thì cũng phải có năng lực xứng tầm mới được. (Ảnh: VnExpress)
Để được hưởng mức lương cao này thì cũng phải có năng lực xứng tầm mới được. (Ảnh: VnExpress)

Đối với những cô gái không đủ sức “trâu bò” để theo đuổi công việc đặc thù này thì có thể nghĩ đến chuyện lấy một anh chồng làm nghề IT . Nói cho vui vậy chứ các cặp đôi không phải lúc nào cũng đến với nhau vì kinh tế. Chưa kể con trai làm IT đôi khi lại không thỏa mãn được tâm hồn lãng mạn của các bạn gái đâu.

Mỗi ngành nghề đều có cái giá của nó và như nghề IT cũng vậy. Để có được lương cao thì đồng nghĩa với việc phải đánh đổi nhiều vì hiện tại làm gì có việc nhẹ lương cao tồn tại nữa đâu.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG NGHỀ CÓ LƯƠNG TRÊN 10 TRIỆU CHO NGƯỜI ÍT KINH NGHIỆM Ở VIỆT NAM

Nếu khả năng chưa đủ để vươn đến mức lương trăm triệu của ngành IT thì vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác để kiếm tiền với yêu cầu kinh nghiệm thấp hơn mà vẫn đảm bảo thu nhập.

- Quản lý bán hàng và doanh thu – ngành quảng cáo: Công việc này có thể đem về mức lương 22-35 triệu đồng mỗi tháng. Chỉ cần 2-3 năm kinh nghiệm cùng với tố chất nhạy bén là đã có thể đảm đương tốt công việc này rồi.

- Chuyên viên bán hàng và marketing – ngành quảng cáo: Thu nhập mỗi tháng cho nhân viên ngành này vào khoảng 10-17 triệu đồng. Với từ 1-2 năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn xử lý được mọi việc trơn tru nếu có cố gắng.

- Kỹ sư cầu nối – ngành công nghệ thông tin: Thuộc ngành công nghệ thông tin nhưng chỉ cần 1-3 năm kinh nghiệm cho vị trí này. Dĩ nhiên, mức lương 10-15 triệu đồng sẽ là phù hợp với yêu cầu của công việc.

Xem thêm tại đây!