Lượng F0 vượt quá công suất hoạt động, một bệnh viện phải kê ghế bố

25/11/2021, 18:10 GMT+07:00

Những ngày gần đây, lượng F0 ghi nhận mỗi ngày tại TP.HCM đang có xu hướng gia tăng. Điều này khiến các cơ sở y tế chịu thêm nhiều áp lực mới, trong đó có Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (TPHCM). Mặc dù đơn vị đã hoạt động quá công suất nhưng lãnh đạo nơi đây dự đoán số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên.

 
Bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe chu đáo tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Bộ Y tế)
Bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe chu đáo tại bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chiều 25/11, chia sẻ với báo Dân Trí, bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình cho biết hiện nay số lượng F0 nhập viện đang ở mức rất cao, như ngày 24/11 vừa qua, đơn vị tiếp nhận đến 79 ca mới, nâng tổng số ca tại đây lên 834 người. Trong đó có 202 người ở tầng 1; 457 người ở tầng 2; 175 người ở tầng 3. 

Đáng nói, tại bệnh viện chỉ bố trí 720 giường. Vì vậy, để hơn 100 bệnh nhân còn lại có chỗ nằm, đơn vị đành phải kê thêm nhiều ghế bố. Bác sĩ Đức cho hay, thực tế, ban đầu khi xây dựng bệnh viện đã đề ra mục tiêu 1.000 giường, tuy nhiên vì một số lý do nên địa phương chỉ mới bố trí được 720 giường.

 
Nhiều ghế bố được kê thêm để có chỗ cho bà con nằm điều trị. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều ghế bố được kê thêm để có chỗ cho bà con nằm điều trị. (Ảnh: Dân Trí)

Trước thực tế bị "lố" bệnh nhân, quận Tân Bình đang lên kế hoạch cải tạo, sắp xếp thêm 300 giường để phục vụ công tác điều trị. Đặc biệt, bác sĩ Đức nhận định, trong thời gian tới, F0 có thể sẽ còn tăng lên: "Khu vực hồi sức hiện đang bị quá tải so với nhân lực y tế hiện có. Những trường hợp nặng quá, chúng tôi phải điều phối sang những đơn vị khác có khả năng thu dung. Riêng F0 ở khu vực thuộc quận Tân Bình, Phú Nhuận theo sự phân công của Sở Y tế, bệnh viện vẫn tiếp tục nhận", báo Dân Trí dẫn lời vị Phó giám đốc bệnh viện.

Không chỉ bổ sung giường bệnh mà bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình còn đang xin Sở Y tế điều động thêm nhân lực, tham gia chăm sóc bệnh nhân nhất là ở tầng 3.

 
Nhân viên y tế tại BV dã chiến ở Tân Bình cũng chịu nhiều áp lực. (Ảnh Dân Trí)
Nhân viên y tế tại BV dã chiến ở Tân Bình cũng chịu nhiều áp lực. (Ảnh Dân Trí)

Trong khi đó, bệnh viện dã chiến số 3, TP.Thủ Đức, toàn bộ 50 giường hồi sức đều đã kín chỗ. Dù không rơi vào tình trạng quá tải nhưng bệnh viện lại thiếu bác sĩ, điều dưỡng. Bác sĩ Võ Thanh Hùng, Phó Giám đốc đơn vị lo lắng, nếu F0 tiếp tục tăng thì bệnh viện khó lòng điều trị tốt nhất cho bà con. 

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (nơi đang chuyển công năng điều trị Covid-19 hoàn toàn), số F0 ghi nhận trong tuần này cũng nhiều hơn tuần trước đó 50 ca. Mới đây, UBND huyện Hóc Môn đã quyết định trưng dụng một nhà kho tại địa phương, cải tạo thành bệnh viện dã chiến 300 giường. Dự kiến, vài ngày tới nơi đây sẽ đi vào hoạt động.

 
Các bác sĩ luôn cố gắng chăm lo cho F0 tốt nhất có thể. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ luôn cố gắng chăm lo cho F0 tốt nhất có thể. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình đáng lo ngại như vậy, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp khẩn cấp, triển khai hỗ trợ công tác thu dung, điều trị tại bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (đóng tại quận 7). Buổi họp có sự tham gia của Giám đốc bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Nguyễn Tri Phương cùng lãnh đạo 14 bệnh viện khác. Đồng thời, Sở chỉ đạo các cơ quan ban ngành địa phương cần tiếp tục chăm sóc chu đáo cho F0 điều trị tại nhà, hạn chế chuyển nặng và nguy cơ không qua khỏi.

Dịch bệnh còn nhiều diễn biến mới, cách tốt nhất để bảo vệ mình chính là nghiêm túc thực hiện 5K và tiêm vaccine đầy đủ!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔNG AN TP.HCM GIẢI THÍCH VỀ VIỆC KIỂM SOÁT ĐI LẠI TRONG BỐI CẢNH MỚI

Liên quan đến vấn đề TP.HCM quyết định tăng cường kiểm soát di biến động dân cư do F0 tại nhiều nơi tăng trở lại, Thượng tá Hà nói thêm, việc quản lý di biến động dân cư đang được Công an TP.HCM khẳng định, thành phố sẽ không lập lại chốt kiểm tra như trước đây. Thay vào đó, việc kiểm soát di biến động sẽ được thông qua việc rà soát hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng,...

"Chính quyền phải rà soát lại ở các địa phương còn bao nhiêu người, để đặt ra những chỉ tiêu, điều chỉnh những hướng dẫn cho người dân một cách phù hợp nhất. Nếu không rà soát, khi thông báo mã định danh cá nhân mà người dân không có ở địa phương thì rất khó để thông báo", Thượng tá Hà nhấn mạnh.