Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội?

16:00 08/11/2019

Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội?

Với những người ở tỉnh lẻ lên thủ đô để học tập và làm việc, điều mà họ quan tâm nhất có lẽ chính là câu hỏi "Lương bao nhiêu thì đủ sống". Xoay quanh câu chuyện này, mới đây, 1 anh chàng nhân viên văn phòng đã chia sẻ ý kiến cá nhân và "khảo sát" ý kiến của mọi người trên 1 hội nhóm.

"Theo mọi người, tiền lương bao nhiêu thì có thể đủ sống ở Hà Nội? Theo mình là 10 triệu cho người có nhà và 15 triệu cho người đi thuê nhà"Đây là câu hỏi muôn thuở của những người hiện đã và đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Sau khi status này được đăng tải đã nhận được đông đảo sự quan tâm của CĐM.

 
Câu hỏi muôn thuở với những người sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
Câu hỏi muôn thuở với những người sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Bên dưới phần bình luận, đã có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, nhiều người cho rằng, để sống tốt ở Hà Nội thì chỉ cần 10 triệu, có người thì nói phải 20 triệu mới đủ, nhưng cũng có người cho rằng, 7-8 triệu là đã dư giả rồi.

"Mình thấy 10 triệu là đã ổn rồi, mỗi tháng mình chi khoảng 3 triệu tiền nhà, nếu có người ở chùng thì còn rẻ nữa, còn về chi tiêu thì mỗi ngày 200k thì cũng thoải mái rồi ấy". Bạn Quỳnh Thương chi sẻ.

Bạn Nguyen Thu Trang bình luận: "Độc thân thì mấy cũng đủ, trước sinh viên xong mới ra đi làm, đầu tháng cứ tiêu quá tay rồi cuối tháng mỳ tôm. Nhưng đến lúc lập gia đình rồi có con cái, đủ thứ phải lo, đụng đến cái gì cũng tiền. Có con nữa thì 2 vợ chồng phải kiếm được 20 triệu, nhưng thi thoảng con ốm thì cũng phải vay mượn, 30 triệu thì ổn. Còn nếu để có của ăn của để phải 40 củ."

Tài khoản Minh Đức chia sẻ: "Mình đang làm ngoài này tháng 15 triệu nhưng đến đâu cũng hết đến đấy, chắc bỏ về quê làm tháng 8 củ mất. Vì 8 củ vẫn để ra được, ăn ở nhà mình chi phí cái gì cũng rẻ. Hà Nội cứ bước chân ra đường là tốn tiền rồi". 

>>> Xem thêm: Hà Nội: Hàng trăm người bật khóc trước di ảnh thú cưng khi đi tảo mộ vật nuôi​

 
CĐM đưa ra nhiều ý kiến về mức chi tiêu sống tại Hà Nội. (Ảnh minh họa)
CĐM đưa ra nhiều ý kiến về mức chi tiêu sống tại Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Video: Người đàn ông 'nóng bỏng' nhất giữa trời đông Hà Nội.

Lương bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của mỗi người

Bên cạnh những chia sẻ về quan điểm riêng của mỗi người về việc sinh sống và làm việc tại Hà Nội, 1 số ý kiến cho rằng, con số này chẳng thể "niêm yết" được. Bởi mức sống và chi tiêu của mỗi người là khác nhau. Nếu sống đơn giản, chỉ mua những thứ cần thiết thì lương tháng 6-7 triệu thì sống tốt là điều đương nhiên. Còn nếu ăn chơi, cà phê la cà, hay đi "đu đưa" bar, pub thì không biết bao nhiêu cho đủ.

"Em đồng nghiệp và mình, 2 chị em tháng nào cũng 12 củ như nhau. Em ấy gửi về cho mẹ được 5 củ mỗi tháng, còn lại vẫn chi tiêu thoải mái. Mình thì tháng nào 12 củ cũng phải dặt dẹo chờ lương. Không thể kìm hãm sự mua sắm, cả gia tài đi làm mấy năm chỉ có quần áo, giày dép", bạn Minh Vân chia sẻ.

Để mà nói thì nếu sử dụng số tiền kiếm ra của mình hàng tháng 1 cách hợp lý thì chả ai nghèo nàn cả, nhất là dân văn phòng. Làm nhiều thì tiêu nhiều, kiếm ra ít thì tiêu hạn chế, phù hợp với túi tiền của mình. Còn nếu mà muốn có dư ra thì phải biết chắt chiu, tiết kiệm.

Kết quả của cuộc khảo sát vui mới đây của CĐM, những người cho rằng lương 10 triệu/tháng có thể đủ nuôi bản thân chiếm 16%, 10 triệu mà vẫn có dư chiếm 38%, lương phải hơn 2 chục triệu mới đủ sống chiếm 19% và trên 20 triệu chiếm 19 %.

>>> Xem thêm: 10 năm nữa, Hà Nội sẽ không còn bóng dáng xe máy ở trên đường​

 
Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? Phụ thuộc vào mức độ chi tiêu và cách sống của mỗi người.
Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội? Phụ thuộc vào mức độ chi tiêu và cách sống của mỗi người.

Tóm lại, "Lương bao nhiêu thì đủ sống ở Hà Nội?" là 1 câu hỏi muôn thuở và chủ đề bàn tán không có hồi kết của những người đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Việc kiếm tiền và chi tiêu là phụ thuộc vào túi tiền và tính cách của mỗi người.

Theo bạn, lương bao nhiêu thì đủ chi tiêu, đủ sống ở Hà Nội. Cùng theo dõi các bài viết về đời sống cùng Yan nhé.

Nguồn ảnh: Internet.

Vẫn là chủ đề về tiền lương và mức sống ở Hà Nội. Chàng cựu sinh viên FTU sau khi ra trường, đi làm 6 năm và mua được nhà Hà Nội nhờ lối sống tối giản, tiết kiệm.

Cựu sinh viên FTU sở hữu nhà Hà Nội nhờ lối sống tối giản

"Tài sản = Thu nhập - chi phí. Vì vậy, nếu chi phí càng bé thì tài sản càng lớn". Đây là công thức chi tiêu của chàng trai cựu sinh viên Đại học Ngoại thương. Với mức thu nhập 40 triệu/tháng cùng với lối sống tối giản mà chàng trai này đã sở hữu được nhà Hà Nội sau 6 năm ra trường...>>>XEM TIẾP