Lương 5 triệu đồng đầu tư vào iPhone, SH: Thông minh sao lại chỉ trích

11/06/2021, 16:25 GMT+07:00

Dư luận tỏ ra bất bình, cợt nhả trước việc nhiều người trẻ mới ra trường lương 5 triệu đồng 1 tháng mà mua iPhone, SH. Thoạt nhìn, tất nhiên nhiều người thấy đấy chỉ để khoe mẽ, không thiết thực. Song, với những người mới ra trường, việc chắt chiu từng đồng mua điện thoại, xe xịn là một sự khởi đầu khôn ngoan. 

 
Nhiều người cho rằng, việc sắm "dế xịn", xe sang là đầu tư thông minh (Ảnh minh họa)
Nhiều người cho rằng, việc sắm "dế xịn", xe sang là đầu tư thông minh (Ảnh minh họa)

Tôi tuyệt nhiên không cổ xúy chủ nghĩa tiêu dùng, coi sản phẩm là thước đo giá trị con người. Nhưng hãy nhìn cái cách xã hội đang vận hành. Nếu bạn làm các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, sale... những công việc phải thường xuyên gặp khách hàng thì vẻ bề ngoài quan trọng vô cùng.

Nếu bạn nghiêm túc với công việc của mình, bạn phải hoàn thiện mình mỗi ngày từ kỹ năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn tới vẻ bề ngoài. Trong giao tiếp, chốt deal, vẻ bề ngoài quan trọng vô cùng. Bề ngoài của bạn nói lên cảm nhận đầu tiên của đối tác về bạn: đáng tin hay chém gió; thông tuệ hay ngờ nghệch, tỉ mỉ hay xuề xòa…

 
Nếu bạn đang cầm chiếc iPhone 12 thay vì iPhone 6, nhiều khi "người ta" sẽ có cách nhìn khác về bạn (Ảnh minh họa)
Nếu bạn đang cầm chiếc iPhone 12 thay vì iPhone 6, nhiều khi "người ta" sẽ có cách nhìn khác về bạn (Ảnh minh họa)

Hãy thử tưởng tượng bạn tham gia một cuộc gặp với đối tác mà bạn xuất hiện với chiếc Wave cáu bẩn cả năm không rửa, nhấc chiếc điện thoại Nokia cục gạch xước tùm lum thì người ta có tin bạn không? Bạn không chăm chút nổi bản thân mình thì bạn chăm sóc dự án ra sao? Đến lúc này, bạn có tự tin đến đâu thì những lời bạn nói sau đó chỉ là mớ âm thanh hỗn độn vô nghĩa, mà thôi.

Và, việc chuẩn bị cho một cuộc hẹn không phải chỉ diễn ra trong một hôm. Nó phải được hình thành ngày ngày, ngay trong con người bạn. Như lời cổ nhân: Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. 

Nếu ngày ngày bạn sống ơ hờ với chính mình, bạn không lo cho mình, không biết tận hưởng cuộc sống, hay trang bị những thiết bị tốt nhất mà xã hội hiện đại sản sinh thì những sự chuẩn bị vội vàng là bất khả. Chưa kể, ngay trong cuộc hẹn quan trọng, đừng nói quần áo, xe cộ, điện thoại mà ngay tới từng sợi tóc cũng được chải chuốt tỉ mẩn.

 
Bạn sẽ tự tin hơn khi trau chuốt bản thân kỹ lưỡng (Ảnh minh họa)
Bạn sẽ tự tin hơn khi trau chuốt bản thân kỹ lưỡng (Ảnh minh họa)

Đó không có gì là khoe mẽ cả. Đó là chăm chút với công việc, là yêu lao động, là lối đi cho thành công.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Mark Zuckerberg, ông trùm chuyên áo phông, lại mặc Vest trong phiên điều trần chưa? Đó là vì anh ấy muốn thể hiện mình tiếp cận vấn đề một cách nghiêm túc, như một CEO trưởng thành chứ không phải như một cậu thanh niên IT áo phông nữa. Ngay từ vẻ bề ngoài, ông trùm Facebook đã tính toán rất kỹ và chiếc áo đã phát đi thông điệp rõ ràng.

Đã bao giờ bạn hỏi tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại mua siêu xe, thuê hoa hậu vận động cho chiến dịch tặng sách cho thanh niên Việt chưa? Nó tưởng chừng không liên quan tới nhau phải không? Nhưng thực ra là có. Vẫn giống như câu chuyện đang bàn, đó là vấn đề hình thức và nội dung. Ông Vũ muốn nhấn mạnh đọc sách là con đường dẫn dắt con người khỏi nghèo khó cả về vật chất và tinh thần. Siêu xe giúp ông Vũ chứng minh là ông giàu vật chất, là ông làm được. Giờ, hãy đọc sách đi! 

 
Dàn siêu xe đi tặng sách của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Ảnh: Người đưa tin)
Dàn siêu xe đi tặng sách của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Ảnh: Người đưa tin)

Chính xác câu chuyện chúng ta đang bàn tới ở đây không hẳn là iPhone, SH mà là vấn đề đầu tư sao cho sinh lời, vấn đề chăm chút bản thân, giá trị ngang bằng của nội dung và hình thức trong một con người. Một thời gian quá dài chúng ta bị định kiến là nghèo thì phải tiết kiệm. Nhưng thực ra, nếu tiết kiệm không đúng cách, chúng ta mãi nghèo.

Không mua SH, iPhone (à đây là ẩn dụ của những thứ cần trang bị cho vẻ ngoài) thì lương 5 triệu đồng, 5 năm sau may ra lên 6. Còn mua SH, iPhone, thì sự nghiệp sẽ có những bước nhảy quan trọng. Đúng hơn, đó là bài toán thắng từ đầu. Ngay cả bạn vẫn tăng lương lên 6 triệu sau 5 năm thì 5 năm đó, bạn cũng được tận hưởng những điều đẹp đẽ của cuộc sống. Nhưng tin tôi đi, nếu đầu tư đúng cách, thì khả năng tăng chậm này hiếm lắm.

 
Hãy tự tin lên, thành công đến với những người biết đầu tư! (Ảnh minh họa)
Hãy tự tin lên, thành công đến với những người biết đầu tư! (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, trang bị bề ngoài cũng chỉ một phần, bên cạnh đó còn là tri thức, kỹ năng. Tất cả đều phải đầu tư một cách hệ thống và thống nhất. Nhưng tuyệt nhiên, đừng bao giờ coi thường vẻ ngoài mà tự tin chỉ cần chiều sâu bên trong là đủ.

Coi chừng, sâu quá, không ai kịp nhận ra. Lúc đó, những người bạn coi khoe mẽ hời hợt đã đạt được những thành tựu nhất định. Bởi người ta dám sòng phẳng tính toán rằng “nội dung” và “hình thức” đều đáng được coi trọng như nhau.

Cùng xem nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!

NGƯỜI TRẺ DÙNG HÀNG HIỆU LÀ ĐANG HƯỞNG THỤ QUÁ ĐÀ

Câu chuyện người trẻ dùng hàng hiệu vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi. Trái ngược với quan điểm trên, từng có ý kiến cho rằng, người trẻ hiện đại, tiêu tiền và tiết kiệm cũng là kĩ năng sống cần được trau dồi.

Theo đó, họ cho rằng, người trẻ tuổi thường suy nghĩ đến việc tận hưởng, những định hướng tương lai bị cho là “xa vời”, gần như không tồn tại trong bảng kế hoạch cuộc đời. Nếu bắt gặp một bạn trẻ đã ra trường, đi làm vài năm sẽ dễ dàng nhận ra rằng, những người này vẫn mãi chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn “nhận lương – trả nợ - mượn tiền”.

Trên thực tế, đây là chuyện không của riêng ai, và tiết kiệm là khái niệm đầy mơ hồ trong từ điển sống của nhiều người trẻ.

>>Xem thêm tại đây!