Chú lười con vừa chào đời đã gây sốt với mức độ đáng yêu của nó

16/11/2018, 13:00 GMT+07:00

Chú lười con thuộc loài Bradypus Tridactylus vừa chào đời tại Mỹ đã bị bỏ rơi. Trông chú rất đáng yêu và ngộ nghĩnh.

Loài lười Bradypus Tridactylus xứng đáng với danh hiệu "vua lười" trong thế giới động vật bởi nó luôn bất động như xác chết, đến cả kẻ thù cũng không nhận ra chúng.

Ngày 17 tháng 10 vừa qua, vườn thú Brevard ở Melbourne bang Florida, Mỹ vừa chào đón một chú lười con rất đáng yêu. 

Nó đã bị bỏ rơi ngay sau khi sinh và vẫn chưa được đặt tên. Người chăm sóc thú đã tạo điều kiện để nó được gặp mẹ nhưng không thành công, vì thế họ phải cung cấp thức ăn và chăm sóc nó ngày đêm. Chú lười này rất đáng yêu, nó luôn bám lấy “lười mẹ”, dù chỉ là thú nhồi bông. 


Chú lười con trông rất đáng yêu (ảnh minh họa).
Chú lười con trông rất đáng yêu (ảnh minh họa).

Nó được xác định là loài lười Bradypus Tridactylus (lười 3 móng). Chúng được cho là loài thú lười biếng nhất thế giới, bởi ít có con vật nào di chuyển chậm chạp như nó, đến loài rùa cũng phải chào thua. Các nhà khoa học đã đo tốc độ của lười Bradypus Tridactylus và nhận thấy, mỗi ngày con vật to tướng này chỉ di chuyển trung bình 28m.


Chạm chạp như rùa còn phải chào thua loài lười này.
Chạm chạp như rùa còn phải chào thua loài lười này.

Món ăn ưa thích của lười Bradypus Tridactylus chỉ là lá cây. Do thị giác và thính giác của chúng rất kém, nên chẳng khác nào bị mù. Và chúng tìm thức ăn theo kiểu người mù, đó là ngửi và sờ mó. Thậm chí, chúng lười đến nỗi không chịu đưa tay kéo chiếc lá vào miệng, mà chỉ ăn những chiếc lá non trước mặt nó, với một tốc độ chậm kinh khủng. Có lẽ vì vậy mà chúng tiêu tốn năng lượng cực ít, phải mất 1 tháng mới tiêu hóa hết thức ăn có trong dạ dày.


Chúng lười đến nỗi kéo chiếc lá vào miệng cũng không thể.
Chúng lười đến nỗi kéo chiếc lá vào miệng cũng không thể.

Hơn nữa, chúng còn có khả năng treo mình bất động trên cây nhiều giờ liền. Vì thế những loài thú ăn thịt không nhận ra chúng với tư thế bất động như xác chết. Kẻ thù của loài lười gồm đại bàng, rắn và báo đốm Mỹ, nhưng cũng khá an toàn vì chúng dành phần lớn thời gian ở trên những tán cây. Và chỉ xuống đất để đi vệ sinh bằng cách nằm ngửa hoặc sấp, dùng móng vuốt bám vào đất để kéo lê cơ thể đến chỗ đi vệ sinh. Chúng tạo ra một cái lỗ để mỗi tuần đi vệ sinh một lần và chỉ đến ngay cái lỗ ấy. Quả thật là hài hước!


Lười con sống trên bụng và được mẹ món thức ăn cho đến khi chúng có thể tự nhai được.
Lười con sống trên bụng và được mẹ món thức ăn cho đến khi chúng có thể tự nhai được.

Mùa sinh sản của lười Bradypus Tridactylus vào tháng 3 và tháng 4 hằng năm. Con cái mang thai trong vòng 180 ngày và chỉ sinh duy nhất 1 con. Lười con được sinh ra trong tư thế treo ngửa trên cây, vừa ra đời chúng đã biết bám vào lông mẹ. Sau 5 tuần tuổi, chúng đã có thể tự leo trèo và 6 tháng tuổi chúng tự kiếm ăn.

Chúng thì quả thật là lười nhất rồi, nhưng cũng không kém phần đáng yêu đó chứ!