Lùi thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang biển AAG đến 6/6

13:45 02/06/2020

Thời gian gần đây, người sử dụng internet liên tục kêu ca về sự cố mạng chậm, tắc nghẽn trong nhiều giờ đồng hồ. Đây là tình trạng chung và phổ biến tại Việt Nam do những sự cố đứt cáp quang dưới biển xảy ra.

Từ đầu năm 2020, mạng internet tại Việt Nam đã hai lần rơi vào trạng thái đứt, "lag" mạng vào ngày 2/4  và 14/5. Tuy nhiên ở lần thứ hai đứt cáp quang AAG, phía đối tác quốc tế lại phát hiện thêm một điểm đứt khác, cần phải hoãn thời gian khắc phục thêm 4 ngày.

Nhân viên sửa chữa lặn xuống biển sửa cáp quang (Ảnh: Pinterest)Nhân viên sửa chữa lặn xuống biển sửa cáp quang (Ảnh: Pinterest)

Thời gian khắc phục cáp quang biển AAG kéo dài thêm 4 ngày

Theo như dự kiến, đến 9 giờ sáng ngày 2/6, cáp quang AAG sẽ được khắc phục sau khi phát hiện sự cố vào ngày 14/5 vừa qua. Thời gian sửa chữa được ấn định từ 28/5 - 2/6, tuy nhiên mới đây, thông tin từ ICT News cho hay đối tác quốc tế đã thông báo kéo dài thêm 4 ngày, tức đến 6/6 mới khắc phục hoàn toàn sự cố do mới tìm ra thêm một điểm cáp quang bị đứt khác.

 
Hình ảnh một đường cáp quang đang được sửa chữa dưới biển (Ảnh: Pinterest)
Hình ảnh một đường cáp quang đang được sửa chữa dưới biển (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh tuyến cáp quang AAG đang gặp sự cố, tuyến cáp quang APG cũng có trục trặc từ ngày 23/5. Sự cố vẫn chưa được thông báo về thời gian khắc phục, tuy nhiên phía các nhà mạng Việt Nam cũng đang triển khai nhiều phương án thay thế khác để đảm bảo tính ổn định cho người sử dụng.

>> Xem thêm: Nhà cung cấp xác nhận cáp quang biển AAG lại gặp sự cố

Lý do đứt cáp quang biển

Cáp quang được đặt sâu dưới đáy biển và trở thành "miếng mồi" cho các loài sinh vật, bởi vậy mà không ít lần mạng internet gặp sự cố thì thủ phạm chính không ai khác là cá mập. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng sợi cáp quang không ổn định và chắc chắn. Ở hai sự cố đứt cáp mới đây tại Việt Nam, tuyến AAG xác định lỗi ở trên nhánh S1H (đoạn cáp kết nối Việt Nam đi Hong Kong, cách tạm cập tờ Vũng Tàu hơn 100 km), tuyến APG cũng xác định lỗi trên nhánh S1.7 và S9.

 
Cá mập được "réo gọi" mỗi khi xảy ra hiện tượng đứt cáp quang. (Ảnh: Pinterest)
Cá mập được "réo gọi" mỗi khi xảy ra hiện tượng đứt cáp quang. (Ảnh: Pinterest)

Các tuyến cáp quang bị đứt đã sớm được thông báo, tuy nhiên thời gian khắc phục sự cố phải tùy thuộc vào tiến độ của đối tác quốc tế. Trong khi cáp quang đứt, người dùng internet tại Việt Nam vẫn có thể sử dụng mạng bình thường, tuy nhiên tốc độ không được cao và nhanh như trước.

>> Đừng bỏ lỡ: Cá mập được “minh oan” vụ cắn cáp quang biển

Những tuyến cáp quang biển được cung cấp cho Việt Nam

Hiện tại, AAG và APG là hai tuyến cáp quang quan trọng, cung cấp đường truyền ổn định, các gói dung lượng lớn cho người dùng internet tại Việt Nam. Tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) dài hơn 20.000km, kết nối Đông Nam Á và Mỹ qua đường biển và đi qua các quốc gia bao gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Hong Kong, Brunei, Philippines và Mỹ.

 
Tuyến cáp có chiều dài hàng chục nghìn km dưới đáy biển. (Ảnh: Pinterest)
Tuyến cáp có chiều dài hàng chục nghìn km dưới đáy biển. (Ảnh: Pinterest)

Tuyến APG có chiều dài hơn 10.000 km, đặt dưới đáy biển Thái Bình Dương và đi qua các quốc gia là Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Tuyến cáp quang này được đưa vào sử dụng ở Việt Nam muộn hơn 7 năm so với AAG, tuy nhiên nó cũng có những vai trò quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu và dung lượng lớn cho người dùng Việt Nam.

>> Xem ngay: Cáp quang biển đã sửa xong, internet Việt Nam trở lại bình thường

Thời gian gần đây, người dùng mạng internet thường xuyên "than trời" vì sự cố đứt cáp khiến cho công việc gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chỉ trong 4 ngày tới, cáp AAG sẽ được khắc phục và người dùng lại có thể tiếp tục sử dụng với tốc độ cao. 

Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Hàn cáp quang biển bị đứt có thể mất 1 tháng

Thông thường, thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố như địa điểm, thời tiết...

Thời gian được xác định từ 3 tuần đến 1 tháng cho một lần hàn cáp quang biển bị đứt.

Hơn nữa, cáp quang cũng được đặt dưới đáy biển nên việc tiếp cận với vị trí bị đứt cũng cần xác định rõ trước khi đội kỹ thuật thực hiện. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!