Lực sỹ Lê Văn Công đoạt HCV đầu tiên cho TT Việt Nam tại Paralympic

09/09/2016, 08:04 GMT+07:00

Cuối ngày 8/9, tại đấu đường Paralympic - Rio2016, tất cả quan chức và vận động viên đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam đều hướng về nội dung thi đấu cử tạ hạng 49kg của lực sỹ Lê Văn Công, bởi anh đang giữ kỷ lục thế giới ở hạng cân này với mức tạ 182 kg và anh cũng là người được kỳ vọng nhất có thể trở thành Hoàng Xuân Vinh thứ 2 kéo lá cờ tổ quốc bay cao trên đấu trường Thế vận hội.


Lực sĩ Công tự tin thi đấu chinh phục Huy chương vàng. (Ảnh: Internet)
Lực sĩ Công tự tin thi đấu chinh phục Huy chương vàng. (Ảnh: Internet)

Và không để cho mọi người thất vọng, lực sỹ Công đã thi đấu xuất sắc, giữ vững phong độ để giành HC vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Paralympic 2016, đồng thời phá kỷ lục thế giới với mức tạ nâng được là 183kg. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của thể thao Việt Nam tại một đấu trường Paralympic.

Cuộc chinh phục chiếc huy chương vàng của lực sỹ Lê Văn Công cũng căng thẳng và nghẹt thở đến tận giây phút cuối cùng không kém trận thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Sau 3 lần cử tạ của mình, lực sỹ Công cùng các thành viên đoàn Việt Nam phải nín thở chờ đợi đối thủ người Jordan Omar Qarada không thể vượt qua mới được ăn mừng chiến công.

Nội dung cử tạ hạng 49kg của nam có chín lực sỹ tranh tài, với mỗi lực sỹ có ba lượt cử. Anh Công đã có thành công ở phần thi đầu tiên với mức tạ 175 kg. Đến lần thứ hai anh chọn mức tạ 179kg nhưng đã thất bại. Trong khi đó đối thủ chính của lực sỹ Việt Nam là đô cử Omar Qarada của Jordan, sau lượt thi đầu tiên 170 kg, anh ta đã chinh phục thành công mức 177kg ở lượt cử thứ 2.


Anh xuất sắc chinh phục được mức cử tạ 181 kg ở lần cử thứ 3. (Ảnh: Internet)
Anh xuất sắc chinh phục được mức cử tạ 181 kg ở lần cử thứ 3. (Ảnh: Internet)

Ở lượt cử thứ ba, hai lực sỹ cùng đăng ký mức tạ 181kg. Không còn gì để mất, lực sỹ Việt Nam hít thở sâu, tạo tâm lý thoải mái và anh đã thành công ở mức tạ này. Các quan chức đoàn và vận động viên đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam đều nín thở chờ đợi phần thi thứ 3 của đối thủ trực tiếp. Vì nếu cả hai cùng thành công ở mức tạ này, đô cử Jordan sẽ giành HC vàng vì anh có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn Công.

Và kết quả, HC vàng đầu tiên trong lịch sử Paralympic của Việt Nam đã đến khi đô cử Jordan thất bại ở mức tạ 181kg. Sau niềm vui này, lực sỹ Lê Văn Công hoàn toàn phấn khích để thực hiện thêm một lần cử đặc biệt và anh chinh phục thành công mức tạ 183kg, để xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam.


Lực sỹ Lê Văn Công - người đầu tiên kéo quốc kỳ Việt Nam bay cao ở Thế vận hội Paralympic. (Ảnh: Internet)
Lực sỹ Lê Văn Công - người đầu tiên kéo quốc kỳ Việt Nam bay cao ở Thế vận hội Paralympic. (Ảnh: Internet)

Lực sỹ Lê Văn Công sinh năm 1986 tại Hà Tĩnh. Đôi chân anh teo tóp do mẹ bị sốt xuất huyết trong lúc mang thai. Lớn lên trong mặc cảm vì khuyết tật nhưng anh luôn mong mỏi được vượt qua số phận và năm 2005, anh lên đường vào miền Nam bén duyên với với cử tạ từ đây và đã mang về rất nhiều thành tích cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam ở các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Đến với kỳ Paralympic Rio 2016,lực sỹ Công đã bày tỏ khát vọng sẽ quyết tâm giành huy chương để mang vinh quang về cho tổ quốc và hy vọng có được tiền thưởng để có thể lo cho cuộc sống gia đình.

Trước khi giành HCV Paralympic, lực sỹ Lê Văn Công đã đạt được các thành tích: HC bạc toàn quốc 2005, HC vàng châu Á 2007, HC bạc giải vô địch cử tạ thế giới 2007, HC vàng Para Games 2009, 2014, HC bạc thế giới tháng 2014, HC vàng Đại hội thể thao châu Á 2014, HC vàng châu Á 2015.